Trung Quốc đẩy giá đất hiếm phi mã, Mỹ kịp trở tay?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã đưa giá đất hiếm tăng chót vót, Mỹ có dùng bài đối phó của Nhật Bản?

Dữ liệu Asian Metal mới nhất cho thấy, giá của đất hiếm từ nhà cung cấp Trung Quốc đã được điều chỉnh tăng đáng kể.

Trung Quoc day gia dat hiem phi ma, My kip tro tay?
Trung Quốc nâng giá đất hiếm trước kịch bản Mỹ chưa tìm kiếm được nguồn thay thế.

Cụ thể, giá đất hiếm dysprosium hiện có giá khoảng 293 USD/kg, mức cao nhất kể từ tháng 6/2015. Mức giá này đã tăng 14% so với thời điểm ngày 20/5 - hôm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm một nhà máy chế biến đất hiếm ở tỉnh Giang Tây.

Loại đất hiếm này được dùng cho nam châm, đèn cao áp và thanh điều khiển hạt nhân.

Giá đất hiếm neodymium, vật liệu quan trọng để sản xuất nam châm dùng trong động cơ, tăng lên mức hơn 63 USD/kg, cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái, và đã tăng 30% kể từ hôm 20/5.

Giá gadolinium oxide, đất hiếm dùng trong các thiết bị chẩn đoán hình ảnh y khoa và pin nhiên liệu, tăng 12,6% kể từ hôm 20/5, đạt 27,5 USD/kg, mức cao nhất trong vòng 5 năm.

Theo đánh giá của ông Ryan Castilloux, Giám đốc công ty tư vấn thị trường đất hiếm Adamas Intelligence , việc dùng đất hiếm làm vũ khí chiến tranh thương mại là không khó hiểu.

"Đất hiếm dùng để làm nam châm là loại lý tưởng nhất cho thứ vũ khí trong một cuộc chiến tranh thương mại. Những loại đất hiếm này có vai trò rất quan trọng đối với những ngày công nghiệp có nhu cầu lớn, mức độ cạnh tranh lớn và nhạy cảm về giá cả.

Những loại đất hiếm như vậy chiếm hơn 90% giá trị của nhu cầu đất hiếm trên toàn cầu mỗi năm, nên việc nhằm vào những loại đó sẽ có ảnh hưởng lớn hơn cả" - ông Castilloux nói.

Trong khi đó, nhà phân tích Helen Lau thuộc công ty Argonaut Securities thì cho rằng, đây là thứ vũ khí hữu hiệu của Trung Quốc bởi nhà nhập khẩu Mỹ chưa thể ngay lập tức tìm được nguồn cung khác thay thế.

"Nếu Trung Quốc dùng đất hiếm làm vũ khí, Mỹ sẽ không có đủ nguồn cung vì họ cần phải có một khoảng thời gian nhất định để xây dựng năng lực chế biến đất hiếm từ chỗ là con số 0 hiện nay" - bà Helen Lau nhận định.

Việc Bắc Kinh có thể sử dụng đất hiếm làm vũ khí để nhằm vào Mỹ là điều không khó đoán và thực tế là Mỹ cũng đã chuẩn bị cho các kịch bản này bằng cách tăng cường tìm nhà cung cấp đất hiếm ở khắp nơi trên thế giới.

Đây là một ngành khai thác có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao, do đó, công nghệ để khai thác đất hiếm là vô cùng quan trọng.

Công nghệ là yếu tố khiến Trung Quốc trở thành nhà cung cấp đất hiếm dẫn đầu thế giới.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề cập đến sự phụ thuộc đất hiếm vào Trung Quốc hồi năm ngoái song cho tới năm nay, khi cuộc chiến Mỹ- Trung leo tháng, mới cụ thể hóa các chiến lược của mình bằng cách hợp tác với các nhà khai thác đất hiếm trên thế giới, bao gồm cả ở Châu Phi, Malaysia, đồng thời tìm kiếm công nghệ để sản xuất đất hiếm ngay trên đất Mỹ.

Hôm 4/6, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã khuyến nghị một loạt các hành động khẩn trương để thúc đẩy việc sản xuất đất hiếm nội địa.

Nhiều công ty Mỹ khác cũng đang phát triển các dự án sản xuất đất hiếm. Tuy nhiên, các dự án này sẽ mất nhiều năm nữa mới có thể đi vào hoạt động.

Dẫu vậy, để thay thế hoàn toàn nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc là điều không khả thi với Mỹ trong tình thế hiện nay.

Giá đất hiếm phi mã có thể khiến Washington "xót ví" trong một thời gian.

Một nhà phân tích đề nghị giấu tên nói rằng có 6 nhà sản xuất đất hiếm Trung Quốc nắm giữ phần lớn lượng đất hiếm tồn kho trên thị trường giao ngay hiện nay, nên nhóm này có khả năng gây ảnh hưởng lớn lên giá cả.

6 nhà sản xuất bao gồm China Minmetals Rare Earth Co, Chinalco Rare Earth & Metals Co, Guangdong Rising Nonferrous, China Northern Rare Earth Group, China Southern Rare Earth Group và Xiamen Tungsten.

Trong trường hợp Mỹ không muốn kịch bản đó xảy ra, Washington có thể học theo cách Nhật Bản đối phó với chiêu trò này từng được Trung Quốc áp dụng với Nhật Bản.

Năm 2010, Bắc Kinh từng hủy bỏ việc xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản vì tranh chấp ngoại giao trên biển Hoa Đông. Sau đó, Nhật Bản đã đối phó bằng cách tìm cơ hội khai thác đất hiếm từ nước ngoài.

Cùng với đó, Nhật lập kế hoạch tái chế 13 kim loại đất hiếm để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao sẽ được tái chế từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động và các máy trò chơi điện tử.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản quy định bắt buộc tái chế kim loại đất hiếm từ các sản phẩm điện tử cỡ nhỏ. Khoảng từ 10-20 loại thiết bị điện tử có thể sẽ được đưa vào trong danh sách các sản phẩm phải tái chế, gồm máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim, đầu DVD và lò vi sóng.

Trong tình thế như hiện nay, Washington có lẽ cũng sẽ phải áp dụng song song chiến thuật mà Nhật Bản đã từng sử dụng.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 07/06/2019 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện