Trung Quốc cảnh báo nóng, lính Ấn Độ chuyển trạng thái

(Tin tức 24h) - Trung Quốc cảnh báo công dân thận trọng khi ở Ấn Độ, trong khi lính Ấn Độ được cho là nhận lệnh sẵn sàng đối phó với căng thẳng ở biên giới.

Trung Quốc đưa ra cảnh báo nóng

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) mới đây dẫn thông báo đăng trên website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đưa ra các cảnh báo đối với công dân nước này.

Theo đó, đại sứ quán Trung Quốc khuyến cáo công dân nước này cần thận trọng với tình hình an ninh ở Ấn Độ, giảm thiểu tham gia các hoạt động ngoài trời cũng như tuân thủ các quy định pháp luật và tín ngưỡng ở địa phương.

Cảnh báo trên được phát đi hôm 7/7 và có hiệu lực trong vòng một tháng trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng có xu hướng gia tăng.

Đáng chú ý hồi tuần trước, một cuộc bạo loạn đã bùng nổ giữa những người theo đạo Hindu và Hồi giáo sau khi hai bên lời qua tiếng lại trên Facebook về khu vực Tây Bengal, một bang ở miền đông Ấn Độ.

Trung Quoc canh bao nong, linh An Do chuyen trang thai
Lính biên phòng Ấn Độ và Trung Quốc

Để đảm bảo an ninh tại khu vực trên, chính quyền Ấn Độ đã buộc phải điều động hàng trăm binh sĩ bán quân sự tới Tây Bengal để hỗ trợ cảnh sát địa phương.

Chia sẻ với kênh truyền hình Phoenix TV hôm 8/7, ông ông Li Fan, cố vấn chính trị cho đại sứ quán Trung Quốc ở Ấn Độ tuyên bố, tình hình an ninh tại quốc gia này vẫn đang diễn ra căng thẳng và chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm kết thúc.

Trước đó, phát biểu với hãng tin PTI của Ấn Độ hôm 5/7, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Luo Zhaohui nhấn mạnh, người dân Trung Quốc đang giận dữ trước việc quân đội Ấn Độ can thiệp vào chủ quyền của họ.

Đại sứ Luo nói rằng lần đối đầu này bùng phát sau khi quân đội Ấn Độ vượt sang khu vực.

Dù tuyên bố cần giải quyết mâu thuẫn bằng ngoại giao, vị Đại sứ Trung Quốc cũng nhắc lại phản ứng từ phía Ấn Độ trong việc tuyên bố đã “sẵn sàng cho chiến tranh”.

“Họ muốn gửi thông điệp gì đến Trung Quốc vậy?” - bản tin trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc đăng lời của ông Luo.

Trong một động thái đáp trả, Trung Quốc đã dừng việc cấp phép cho 57 khách hành hương Ấn Độ đến vùng hồ Manas Sarovar ở Tây Tạng (do Trung Quốc kiểm soát) qua ngã đèo Nathu La ở Sikkim (Ấn Độ).

Quyết định trên đã ngay lập tức vấp phải sự phản ứng từ New Delhi bởi lẽ đây là một địa điểm hành hương linh thiêng của các tín đồ Hindu giáo, được hai nước thỏa thuận sẽ cho công dân của Ấn Độ đến thăm mỗi năm.

Quân đội Ấn Độ nhận lệnh sẵn sàng?

Trong một động thái có liên quan, ngày 9/7, trang thông tin phòng thủ của quân đội Ấn Độ thông báo ít nhất có 3 lữ đoàn bộ binh và bộ binh cơ giới của Lục quân Ấn Độ đã được lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện để ứng phó với những tình huống leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới giáp ranh với Trung Quốc.

Nguồn tin này khẳng định 3 lữ đoàn của quân đội Ấn Độ là Lữ đoàn 63, Lữ đoàn 112 và Lữ đoàn 164 đã nhận được lênh sẵn sàng khi có những tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn chưa lên tiếng xác nhận điều này.

Truyền thông Ấn Độ sau đó cũng lên tiếng cáo buộc quân đội Trung Quốc đã điều động thêm lực lượng đến khu vực Khamba để tăng cường sức mạnh của mình tại khu vực biên giới nhạy cảm này.

Trung Quoc canh bao nong, linh An Do chuyen trang thai
Quân đội Ấn Độ được cho là đã nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu khi có căng thẳng tại khu vực biên giới

Tình trạng căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung có dấu hiệu khó kiểm soát bắt đầu từ ngày 16/6.

Vào thời điểm trên, một nhóm quân Trung Quốc đem phương tiện xây dựng và làm đường bắt đầu di chuyển về phía nam, nhằm thực hiện kế hoạch mở rộng một tuyến đường biên giới xuyên qua vùng cao nguyên.

Đây là khu vực Bhutan nhận chủ quyền và gọi là Doklam, trong khi Trung Quốc khẳng định khu vực trên thuộc vùng Động Lãng của họ.

Ngày 30/6, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc đã “đơn phương” mở đường gần khu vực Sikkim của Ấn Độ và hướng đến nơi biên giới 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan giao nhau vốn đang tồn tại tranh chấp.

Trung Quoc canh bao nong, linh An Do chuyen trang thai
Những căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

New Delhi quan ngại nếu Trung Quốc xây được con đường, thì Trung Quốc sẽ dễ tiếp cận các bang đông bắc, cắt vùng này khỏi Ấn Độ.

“Ấn Độ quan ngại sâu sắc về những hành động gần đây của Trung Quốc và đã chuyển lời đến chính phủ Trung Quốc rằng việc xây dựng như vậy sẽ dẫn đến sự thay đổi nguyên trạng một cách nghiêm trọng cùng nhiều vấn đề an ninh thực sự đối với Ấn Độ”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh.

Những động thái trên của 2 bên làm dấy lên lo ngại những xung đột có thể tiếp tục xảy ra tại khu vực biên giới giữa 2 nước.

Còn nhớ, hôm 26/6, lính Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy xô xát lớn tại biên giới dọc 2 nước.

Quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tiến vào khu vực Sikkim của Ấn Độ và phá hủy 2 boongke của quốc gia này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Ấn Độ mới là quốc gia có những hành vi gây hấn với quân đội nước này.

Theo lời cáo buộc của Bắc Kinh, nhiều lính biên phòng Ấn Độ đã xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc cũng tại khu vực biên giới đó.

Tuấn Hùng

Thứ Hai, 10/07/2017 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện