Trung Quốc cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ 'ngừng bôi nhọ'

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ gọi lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ là trung tâm gián điệp, Bắc Kinh lập tức lên án.

Hôm 25/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích Mỹ là "gây rắc rối" sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh đang sử dụng lãnh sự quán của họ như một trung tâm hoạt động gián điệp.

Trung Quoc canh bao Ngoai truong My 'ngung boi nho'
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Getty

"Các cáo buộc của ông Pompeo liên quan đến các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc tại Mỹ cũng như các nhân viên tại đây là những lời vu khống ác ý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, các nhân viên ngoại giao của họ làm việc tại nước ngoài đã "tuân thủ nghiêm ngặt" luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận song phương Mỹ-Trung.

Ông Uông đề nghị phía Mỹ ngừng ngay các "chiến dịch bôi nhọ".

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức ngừng bôi nhọ các cơ quan ngoại giao và lãnh sự, các nhân viên Trung Quốc tại Mỹ, ngừng thu thập các tin đồn thất thiệt và gây rắc rối, nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ của mình theo đúng luật pháp quốc tế" - quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/9 đã áp đặt 'các biện pháp hạn chế' với các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc, bao gồm tổng lãnh sự quán tại Hong Kong.

"Mỹ làm thế nào thì Trung Quốc sẽ đáp lại như thế ấy" -tuyên bố của bộ này nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, tiếp tục chỉ trích Mỹ "vi phạm luật quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế".

"Để buộc Mỹ phải nhanh chóng rút lại hành động sai lầm của mình, chúng tôi đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc, bao gồm cả Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong và các nhân viên của cơ quan này", ông Triệu thông báo.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ "các biện pháp hạn chế" này là gì nhưng cho biết công văn đã được gửi tới các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó đã bình luận rằng, lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố New York đang được sử dụng như một trung tâm chính cho các nỗ lực gián điệp và do thám nước Mỹ của chính phủ Bắc Kinh.

Trong thời gian qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều cáo buộc phía còn lại là nguyên nhân và các biện pháp hạn chế chỉ là đòn đáp trả lại hành động của bên kia.

Hồi năm ngoái, một số nhà ngoại giao Mỹ phàn nàn họ liên tục bị ngăn cản, thậm chí bị theo dõi khi đến các khu vực như tỉnh Thanh Hải giáp với Tây Tạng và Tân Cương.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc phải xin phép và nhận được sự đồng ý của chính quyền Mỹ mới được gặp các học giả hoặc quan chức địa phương. Các sự kiện văn hóa từ 50 người trở lên do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ tổ chức cũng phải xin phép.

Mỹ cũng tích cực truy lùng gián điệp Trung Quốc hoạt động trong các Viện, trường Đại học của Mỹ nhưng các chuyên gia tin rằng điều này càng khiến chất xám xa rời khỏi Mỹ.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 27/09/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện