Trung Quốc căng với Úc, mua than từ Mông Cổ

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh đã bù đắp sự thiếu hụt than đá từ cuộc chiến thương mại với Úc bằng nguồn cung tại Mông Cổ.

RT đưa tin, vào tháng 9 năm nay, Trung Quốc đã nhận được nhiều than luyện kim từ nước láng giềng Mông Cổ hơn là từ nhà cung cấp quan trọng là Úc. Diễn biến này trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra leo thang càng cho thấy tính xác thực của thông tin được truyền thông hai nước đưa tin trước đó, cho rằng Trung Quốc đã nỗ lực ngăn cản doanh nghiệp nước này nhập khẩu than của Úc. 

Trung Quoc cang voi Uc, mua than tu Mong Co
Các lô hàng chở than đá từ Mông Cổ đến Trung Quốc.

Theo dữ liệu được tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Mông Cổ cho thấy, xuất khẩu than từ Mông Cổ, quốc gia có biên giới với Trung Quốc về phía bắc, đã tăng 17% lên 4,65 triệu tấn trong tháng trước.

Hơn 96% trong số các chuyến hàng đó được chuyển đến Trung Quốc, khiến Mông Cổ trở thành nhà cung cấp than luyện kim lớn nhất cho nước này. Theo S&P Global Platts, các lô hàng từ Mông Cổ đến Trung Quốc đã tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng 9, tăng hơn một phần tư so với tháng trước và hơn 8% so với một năm trước đó.

Trong khi đó, các lô hàng từ Úc, nơi từng là nguồn cung cấp than luyện cốc hàng đầu của Trung Quốc, đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay vào tháng 9, xuống còn 2,72 triệu tấn.

Sự thay đổi nhanh chóng trong nhập khẩu của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có những thông tin rằng, than đá của Úc không còn ở Trung Quốc nữa. Đầu tháng này, các nhà máy điện và nhà máy thép của Trung Quốc đã bắt đầu hủy đơn đặt hàng, trong khi các cảng của Trung Quốc từ chối các lô hàng của Úc. Không có xác nhận chính thức nào được đưa ra bởi một trong hai quốc gia.

Căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc- đối tác thương mại lớn nhất của họ - đã diễn ra trong khoảng ba năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc rằng có ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các vấn đề trong nước của họ. Bắc Kinh đã liên tục phủ nhận các cáo buộc này. Vào năm 2018, chính phủ Úc đã đổ thêm dầu vào lửa khi cấm Huawei và ZTE của Trung Quốc triển khai 5G tại nước này.

Sau đó, liên quan đến việc Trung Quốc là nơi khởi nguồn của căn bệnh COVID-19 toàn cầu, Úc cũng là quốc gia tiên phong mở lời yêu cầu điều tra cách ứng phó của Trung Quốc vì đã để dịch bệnh lây lan.

Trung Quốc cùng tích cực khuyến cáo công dân và sinh viên không nên đến Úc vì lo ngại tình trạng phân biệt đối xử người châu Á liên quan đến COVID-19.

Khi mối quan hệ trở nên xấu đi, Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu lúa mạch của Úc một cách hiệu quả, đồng thời áp đặt các hạn chế đối với các lô hàng rượu và thịt, cùng các biện pháp khác. Tuy nhiên, lệnh cấm cung cấp than có thể gây thiệt hại mạnh mẽ hơn ở Úc bởi chúng chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong thương mại song phương giữa hai nước. Hằng năm ngành xuất khẩu than mang đến cho nền kinh tế Úc khoảng 10 tỉ USD.

Hồi tuần trước, truyền thông Trung Quốc rộ tin về việc chính quyền ngăn cản "bằng miệng" về khả năng mua than đá của Úc, hối thúc các công ty năng lượng Trung Quốc ngừng nhập than từ Úc.

Ban đầu, một số nhà quan sát cho rằng, sự sụt giảm nhập khẩu than là do phù hợp với việc thắt chặt hạn ngạch nhập khẩu than và mục tiêu của Bắc Kinh là giảm tiêu thụ và phát thải carbon. Hạn ngạch nhập khẩu than tại một số cảng của Trung Quốc hiện đã hết cho năm 2020.

Deepak Kannan, một nhà phân tích than nhiệt của S&P Global Platts cho biết: “Có một số tàu chở than của Úc đã chờ đợi tại các cảng của Trung Quốc hơn một tháng nay để thông quan hải quan nói chung diễn ra rất chậm. Các nguồn tin cho thấy số lượng tàu chờ tại các cảng của Trung Quốc là khá nhiều”.

“Một số báo cáo cho rằng có tới 7 triệu tấn than được các tàu chờ dọc bờ biển Trung Quốc, tăng từ 4 đến 5 triệu tấn so với thời lệ trong khoảng thời gian này” - nguồn tin cho biết thêm.

Các công ty thuộc sở hữu nhà nước bao gồm Huaneng Power International, Datang International Power Generation Company, Huadian Power International và Zhejiang Electric Power đã được thông báo về việc ngừng nhập khẩu, S&P Global Platts cho biết. Một trong những công ty điện lực đã hủy đơn đặt hàng than Úc có hàm lượng tro cao 5.500 kcal/kg.

Các nhà phân tích cho biết, mục tiêu của Trung Quốc đối với than Úc không khác với chiến lược của họ trong các lĩnh vực khác.

“Trung Quốc ít phụ thuộc vào nhập khẩu than của Úc so với quặng sắt, do đó chúng tôi có ít lý do để nghi ngờ rằng lời cảnh báo bằng lời nói này có thể tồn tại trong một thời gian vô thời hạn như một biện pháp trả đũa tiềm năng đối với những căng thẳng chính trị gần đây”, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities Atilla Widnell nói.

“Không có khả năng hải quan Trung Quốc sẽ đưa ra bất kỳ chỉ thị chính thức hoặc văn bản nào yêu cầu ngừng nhập khẩu than của Úc, vì Úc sẽ có cơ sở để khiếu nại theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới”.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Trung Quốc cấm nhập khẩu than của Australia. Vào tháng 5, sau khi công bố lệnh trừng phạt thịt bò và lúa mạch, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã cấm mua than nhiệt của Úc để thúc đẩy giá than trong nước.

Trong khi có nhiều nghi ngờ rằng lệnh cấm này có động cơ chính trị, thị trường than nội địa của Trung Quốc đã gặp vấn đề với nguồn cung và giá dao động vào đầu năm nay, buộc các nhà chức trách hạn chế nhập khẩu để kiểm soát các điều kiện địa phương.

Kim Hoa

Thứ Năm, 29/10/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện