Trung Quốc cấm nhập than, bỏ rơi đồng minh Mỹ

(Tin tức 24h) - Truyền thông Australia loan tin khả năng Trung Quốc cấm nhập than đá trong bối cảnh căng thẳng thương mại với đồng minh Mỹ.

Gần đây, một số chuyên san, tờ báo chuyên về kinh tế dẫn lời các nguồn tin tiết lộ chính quyền Trung Quốc "thông báo bằng miệng" cho các doanh nghiệp nhà nước, yêu cầu họ ngừng nhập khẩu than Australia.

Trung Quoc cam nhap than, bo roi dong minh My
Australia muốn Trung Quốc trả lời về thông tin cấm doanh nghiệp Trung nhập than đá.

Theo các nguồn tin, các nhà máy điện và nhà máy thép của Trung Quốc được yêu cầu bằng miệng là ngay lập tức ngừng sử dụng than của Australia. Các cảng biển cũng được yêu cầu không cho tàu chở than Australia dỡ hàng xuống.

Hiện chưa rõ lệnh cấm nhập khẩu mới này khi nào mới kết thúc và có ảnh hưởng ra sao đến các hợp đồng dài hạn vẫn còn hiệu lực.

Điều này nếu là thật sẽ có thể tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Australia vốn phụ thuộc tài nguyên và đang rơi vào tình trạng suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm qua. Hằng năm ngành xuất khẩu than mang đến cho nền kinh tế Australia khoảng 10 tỉ USD.

Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ than hàng đầu của Australia, chiếm gần 1/4 sản lượng xuất khẩu, theo Bộ Công nghiệp của nước này. Nhưng theo báo cáo hồi tháng 9, doanh thu xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thép ước tính đã giảm từ 35 tỷ đôla Australia (AUD) năm trước xuống còn 23 tỉ AUD trong năm nay, tính đến ngày 30/6.

Trung Quốc cũng là điểm đến lớn thứ 2 của than nhiệt xuất khẩu từ Australia, chỉ sau Nhật Bản. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng năm tại thị trường này đã giảm xuống còn 15 tỉ AUD từ mức 20 tỉ AUD trong năm tài khóa 2019.

Các quan chức Australia cho biết, ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc liên lạc với các đồng nghiệp Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ngày càng xấu đi.

Trước phản ứng từ Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham ngày 13/10 cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ liệu Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than Australia như truyền thông đưa tin hay không.

Ông Birmingham cho biết thông qua các kênh ngoại giao ông đã chất vấn chính quyền Trung Quốc về thông tin có chỉ thị cho các công ty nước này ngừng mua than Australia để trả đũa thương mại.

Ông nói: “Tôi đã có các cuộc thảo luận với cộng đồng doanh nghiệp Australia. Chúng tôi đang tiếp cận với nhà chức trách Trung Quốc để tìm hiểu thông tin suy đoán về lệnh cấm nhập khẩu than Australia".

Tuy nhiên, ông Birmingham không xác nhận khả năng Trung Quốc áp đặt lệnh cấm phi chính thức. Dù vậy, bình luận của ông thể hiện sự tin tưởng vào thông tin xoay quanh lĩnh vực than trong nhiều tuần qua.

Đây là căng thẳng mới nhất giữa Trung Quốc và quốc gia đồng minh thân cận với Mỹ. Sự đối đầu bắt nguồn từ việc Australia kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây bệnh COVID-19 và cách Trung Quốc ứng phó khi dịch bệnh này mới bùng phát tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái.

Trong động thái được cho là nhằm trả đũa, Trung Quốc đã áp thuế hàng hóa Australia, khuyến cáo công dân và sinh viên không nên đến Australia vì lo ngại tình trạng phân biệt đối xử người châu Á liên quan đến COVID-19.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, đầu năm nay Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thị bò của 4 nhà cung cấp Australia, áp thuế trên 80% đối với lúa mạch nhập từ Australia. Tiếp đó, tháng 6, Bắc Kinh kêu gọi khách du lịch và sinh viên Trung Quốc tránh đến Australia. Mới đây Bắc kinh mở điều tra chống phá giá nhằm tăng thuế nặng đối với rượu vang Australia.

Các diễn biến mới có thể làm leo thang căng thẳng mới trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước đồng minh Mỹ, trong bối cảnh Australia là một trong những đồng minh đặc biệt thân cận, là thành viên trong nhóm tình báo Ngũ Nhãn do Mỹ đứng đầu.

Australia cũng là một trong những quốc gia được Mỹ đưa vào nhóm "Bộ Tứ tại châu Á" cùng Nhật Bản, Ấn Độ để xây dựng liên minh đối trọng lại Trung Quốc.

Trong cuộc gặp đầu tiên của ông Pompeo với Ngoại trưởng Australia Marise Payne tại Nhật Bản hồi tuần trước, hai bên đã “thảo luận những vấn đề quan tâm chung về hoạt động xấu của Trung Quốc ở khu vực”.

Ông Pompeo chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ nhân quyền đến COVID-19. Mỹ đang huy động sự hưởng ứng quốc tế để quay lưng với Trung Quốc, bao gồm cả công nghệ Trung Quốc.

Các đồng minh châu Á của Mỹ đều hài lòng trước sự cứng rắn của Washington với đối thủ Trung Quốc, nhưng họ có vẻ không hào hứng chào đón những phát biểu quyết liệt của ông Trump và ông Pompeo, cũng như cảnh giác để tránh đẩy mối quan hệ đi quá xa.

Hải Lâm

Thứ Tư, 14/10/2020 07:38

Sự Kiện