Trừng phạt trước, Mỹ chỉ trích Nga... 'không thân thiện'

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa sa thải hàng trăm nhân viên làm việc tại các cơ quan ngoại giao và lên án quyết định về "danh sách các quốc gia không thân thiện".

Hôm 30/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, nước này vừa phải sa thải 182 nhân viên là người Nga làm việc trong các cơ quan ngoại giao ở nước này.

Trung phat truoc, My chi trich Nga... 'khong than thien'
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Việc sa thải là do các quyết định đến từ chính quyền Nga đối với một quốc gia "không thân thiện".

Ngoại trưởng Blinken cho biết, “bắt đầu từ tháng 8, chính phủ Nga không cho phép Mỹ giữ lại, thuê hoặc ký hợp đồng với nhân viên người Nga hoặc công dân nước thứ 3, chỉ được giữ lại lực lượng bảo vệ”. 

Do dó, 182 nhân viên và hàng chục nhà thầu Nga ở Moscow, Vladivostok và Yekaterinburg sẽ buộc phải thôi việc.

Trung phat truoc, My chi trich Nga... 'khong than thien'
Trụ sở lãnh sự quán Mỹ tại Vladivostok. Ảnh: Twitter.

Dù đã từng cảnh báo về việc Mỹ dừng hoạt động lãnh sự tại Nga từ trước đó 3 tháng nhưng Mỹ vẫn coi các yêu cầu mới của phía Nga làm "ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động ngoại giao".

“Những biện pháp này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng loạt hoạt động của các đoàn ngoại giao tại Nga, ảnh hưởng đến sự an toàn của nhân viên, khả năng ngoại giao của chúng tôi với chính phủ Nga” - Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trước đó, từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow dừng phần lớn dịch vụ lãnh sự đối với công dân nước này cũng như ngừng cấp thị thực.
 
Lý do là số nhân viên làm việc tại Đại sứ quán giảm do các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Nga. 

Trong một thông báo đăng tải trước đó trên trang điện tử của mình, Đại sứ quán Mỹ cho biết từ ngày 12/5 dừng cung cấp các dịch vụ thông thường cho công dân Mỹ như gia hạn hộ chiếu ngắn hạn và chỉ giải quyết đơn xin thị thực mới trong những trường hợp khẩn cấp "liên quan đến tính mạng".

Theo lệnh trừng phạt mà Nga mới áp đặt đối với Mỹ, các phái bộ ngoại giao Mỹ tại Nga không được thuê nhân viên không phải công dân Mỹ, buộc Đại sứ quán Mỹ phải cắt giảm 75% nhân viên lãnh sự.

Quan hệ Nga-Mỹ đang suy giảm với việc Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng qui mô lớn và các hoạt động khác. Moskva bác bỏ các cáo buộc này.

Hồi tháng 4, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Đáp trả, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh và cấm Đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên nước ngoài.

"Chúng tôi lấy làm tiếc. Hành động của chính phủ Nga đã buộc chúng tôi phải cắt giảm các dịch vụ và hoạt động. Washington sẽ thực hiện đúng cam kết nhưng sẽ tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga" - ông Blinken nói.

Bình luận về tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ phải tuân thủ quy định nhân sự mới của Moscow.

Theo bà Zakharova, đây là bước đi để đáp trả những hành động thù địch từ phía Washington. Hiện tại, Mỹ là 1 trong 2 quốc gia duy nhất bị Nga đưa vào danh sách các quốc gia không thân thiện.

Hồi tháng 5, Nga đã đưa Mỹ và Cộng hòa Czech là những quốc gia “không thân thiện”.

Với quyết định này, các phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không còn có thể thuê đội ngũ nhân viên địa phương, trong khi các phái bộ của Czech chỉ có thể thuê tối đa 19 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước đã ký ban hành luật hạn chế số lượng nhân viên địa phương làm việc cho các phái bộ ngoại giao và cơ quan của nước ngoài.
 
Các quan chức Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, danh sách "quốc gia không thân thiện" sẽ chỉ kéo dài thêm chứ không rút ngắn đi, cảnh báo về những cẩn trọng trong hợp tác với Washington.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:56

Sự Kiện