Trừng phạt Nord Stream-2 ở thời điểm 99% hoàn tất: Khó tin

(Tin tức 24h) - Chuyên gia cho rằng, nỗ lực của các nghị sĩ Quốc hội Mỹ để ngăn chặn Nord Stream-2 khó mà thành sự thật.

Nhóm hơn 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ đang gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, yêu cầu phải ngăn chặn dự án Nord Stream-2.

Trung phat Nord Stream-2 o thoi diem 99% hoan tat: Kho tin
Thành viên Quốc hội Mỹ muốn chặn Nord Stream-2 cũng không có khả thi. Ảnh minh họa: Sputnik

Các thượng nghị sĩ đã đề xuất trong một lá thư gửi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, cho biết họ sẽ tiếp tục chặn các đề cử nhân sự của chính quyền ông Biden cho đến khi chính quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án.

Các thượng nghị sĩ cho rằng "nếu hoàn thành, dự án này sẽ làm gia tăng ảnh hưởng xấu xa của Vladimir Putin đối với châu Âu và gây mất ổn định an ninh mong manh của Ukraine".

Ông Michael Brenner, Giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Pittsburgh lại cho rằng, các đề xuất của nhóm nghị sĩ Mỹ vốn chẳng mang lại điều cản trở gì.

Ông cho rằng, việc ngăn cản chính quyền Biden thông qua nhân sự để buộc Tổng thống Mỹ phải ngăn chặn Nord Stream-2 cuối cùng cũng chỉ "mất thời gian vô ích".

“Quốc hội có thể nổi giận bao nhiêu tùy thích, nhưng cả họ lẫn Biden đều không thể ngăn cản việc xây dựng Nord Stream-2” - ông Brenner nói.

Về bản chất từ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2, theo lời chuyên gia Brenner, đều xuất phát từ việc Mỹ muốn bán khí đốt hóa lỏng của mình sang châu Âu nhiều hơn.

"Washington có hai mối quan tâm: trước hết là làm suy yếu Nga, và bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) khai thác ở Mỹ với giá đắt hơn vì các lý do kinh tế và chính trị. Chính vì vậy mà chúng ta áp đặt LNG cho toàn khu vực thông qua việc gây sức ép, dọa dẫm và những thứ khác đại loại như vậy” - Giáo sư Brenner nhận định.

Đồng thời, ông nhắc lại rằng dự án Nord Stream-2 khởi thủy là sáng kiến của Đức, quốc gia cần khí đốt của Nga sau khi có quyết định dừng hoạt động các nhà máy điện hạt nhân ở Đức.

"Đường ống hiện tại đi qua Ukraine không đủ, không đáng tin cậy do nước này đang trong tình trạng bất ổn, và hơn nữa nó tốn kém hơn. Sẽ không có vị Thủ tướng Đức nào ủng hộ, thậm chí là nghĩ đến việc dừng tuyến đường ống đã hoàn thành" - ông Brenner nói.

Không chỉ riêng Giáo sư Brenner, Nhà phân tích tài chính và cựu Giám đốc ngân hàng Martin Hutchinson cho biết ông không tin lời kêu gọi của các thượng nghị sĩ sẽ có kết quả.

"Câu chuyện quái quỷ này gần như đã kết thúc. Có lẽ ngay từ ban đầu nó đã là một cố gắng vô ích. Như thường lệ, Mỹ phản ứng gay gắt thái quá" - ông Hutchinson nói về đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Hải Lâm 

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện