Trừng phạt Nga, EU thiệt hại khổng lồ

(Tin tức 24h) - Liên minh Châu Âu (EU) đo thiệt hại từ lệnh trừng phạt Nga lên tới 21 tỷ euro mỗi năm.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Dusseldorf (CCI) mới đây công bố các số liệu thống kê từ các nền kinh tế châu Âu chịu tác động từ lệnh trừng phạt mà khối Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga từ năm 2014, sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine thành lãnh thổ của mình, căn cứ theo nguyện vọng của người dân Crimea.

Trung phat Nga, EU thiet hai khong lo
Châu Âu đếm thiệt hại trừng phạt Nga, Đức thiệt hại nặng. Ảnh minh họa: Sputnik

Cụ thể, theo tính toán của Phòng Thương mại và Công nghiệp Dusseldorf, các biện pháp trừng phạt đối với Nga khiến nền kinh tế Đức thiệt hại 5,45 tỷ euro mỗi năm và thiệt hại của Liên minh châu Âu ước tính khoảng 21 tỷ euro (khoảng 25,4 tỷ USD).

Giám đốc điều hành Phòng CCI Gregor Berghausen nhận định, chính sách trừng phạt chống lại Nga sẽ chỉ khiến tình hình kinh tế của tất cả các bên tham gia trở nên tồi tệ hơn, trong khi cả Nga và Đức đều có thể hưởng lợi từ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

"Nghiên cứu cho thấy từ quan điểm kinh tế, các lệnh trừng phạt gây thiệt hại cho cả hai bên. Nếu các lệnh trừng phạt được thắt chặt, thiệt hại tài chính sẽ tăng lên nhưng nếu chúng được nới lỏng, thương mại sẽ phát triển" - ông Berghausen kết luận.

Đức coi Nga là một thị trường dành cho các doanh nghiệp có quy mô trung bình và kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Nga có thể tăng 15% sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Kết quả cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo tại Munich (Đức) thực hiện theo yêu cầu của CCI cho thấy các ngành chế tạo máy, sản xuất ô tô, chế biến và hóa chất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các biện pháp trừng phạt.

Việc đánh giá thiệt hại từ các lệnh trừng phạt Nga đã được các tổ chức châu Âu thực hiện thường xuyên nhằm góp ý định hướng cho chiến lược của EU thời gian tới.

Nhiều tổ chức đã đưa ra khuyến nghị cho thấy sự cần thiết phải hàn gắn lại mối quan hệ với Nga song nguồn tin từ giới chức châu Âu cho hay, tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 10/12 tới, các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2021. Thời gian gia hạn có thể là 6 tháng.

Một quan chức châu Âu tiết lộ với truyền thông Pháp: “Sẽ có một cuộc thảo luận liên quan đến công tác thực thi các Thỏa thuận Minsk, dựa trên đó, các lệnh trừng phạt thường được gia hạn”, đồng thời cho biết thêm: “Không ai phản đối quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt”.

Tại Đức, Đại biểu Quốc hội Đức từ đảng "Sự thay thế cho nước Đức" (AfD) Waldemar Gerdt gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga là hành động "tự bắn vào chân mình".

Nghị sĩ lưu ý rằng trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch coronavirus, tác động của những biện pháp đó sẽ không giống như các nhà chức trách Đức mong đợi. Ông nhấn mạnh rằng hiện nay cần tăng cường quan hệ giữa hai nước, phát triển thương mại và hợp tác.

Chính trị gia Đức nói thêm rằng nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga càng sớm càng tốt. Theo ông, mọi điều cản trở sự phát triển quan hệ giữa Nga và Đức cần được “loại bỏ khỏi diễn đàn”.

Hải Lâm

Thứ Năm, 10/12/2020 18:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện