Trung Đông dậy sóng khi Iran mua S-400 và Su-30SM

(Tin tức 24h) - Sau khi lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran hết hạn, nước này dự kiến sẽ mua máy bay chiến đấu Su-30SM và hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Từ đầu tuần tới, tình hình Trung Đông có thể sẽ thay đổi rất nhiều do ngày 18/10 lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ hết hạn và sau đó Tehran sẽ có thể tăng cường mua vũ khí. Điều này đối với Israel là một điều tồi tệ.

Trung Dong day song khi Iran mua S-400 va Su-30SM
Iran sẽ mua hệ thống phòng không S-400 và máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga.

Hai nước này vẫn thường xuyên xảy ra xung đột. Thậm chí, một trong những mục tiêu được tuyên bố của Cộng hòa Hồi giáo là tiêu diệt nhà nước Do Thái. Đáp lại, Tel Aviv đã tiến hành các cuộc không kích thường xuyên vào lãnh thổ của Syria, tiêu diệt các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran. Ngoài ra, Israel đã chiếm cao nguyên Golan của Syria.

Không quân Israel được huấn luyện tốt hơn nhiều và chiếm ưu thế trên không trước Iran, điều này cho phép Israel hoạt động trên lãnh thổ nước ngoài. Nhưng trong tương lai rất gần cán cân quyền lực có thể thay đổi. Tehran từ lâu đã thông báo sẽ mua máy bay chiến đấu Su-30SM từ Moscow. Những chiếc máy bay này sẽ là đối thủ cạnh tranh thực sự với các máy bay chiến đấu của Mỹ.

Hiện tại, Iran vẫn đang tích cực hoạt động trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh, đồng thời cũng bảo vệ lực lượng của mình khỏi các cuộc không kích từ Israel và Hoa Kỳ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Israel Shaul Mofaz đã thẳng thừng tuyên bố: “Nếu Iran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, Israel sẽ tấn công Iran nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này”.

Nên nhớ rằng, từ lâu Israel đã tiến hành một cuộc đấu tranh có hệ thống chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Sở dĩ hiện tại Israel sẽ phải đối mặt với nguy cơ này là do đồng minh thân cận của họ - Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tất nhiên Iran cũng tiến hành đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. Việc làm này của Mỹ đã vô hiệu hóa nỗ lực của Liên Hợp Quốc và các bên trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran và bảo đảm sự ổn định cho khu vực.

Hiện tại, liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran, Hoa Kỳ đã chuyển các máy bay chiến lược B-52 đến đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương và không quân Israel cũng luôn sẵn sàng chiến đấu.

Đại sứ của Tehran cũng đã tuyên bố cho toàn thế giới biết họ sẽ mua hệ thống S-400 của Nga. Trong khi đó, Nga cũng tuyên bố sẽ bán các hệ thống này cho Iran mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Nên nhớ rằng, đến thời điểm hiện tại S-400 được coi là hệ thống phòng không hiện đại nhất, tốt nhất thế giới. Chính vì vậy, Ankara thậm chí đã cắt đứt quan hệ với Mỹ và không có quyền mua các máy bay chiến đấu F-35 chỉ để sở hữu hệ thống phòng không S-400.

Minh Tú

Thứ Tư, 14/10/2020 13:36

Sự Kiện