Trump quyết ngăn âm mưu biến Washington thành tiểu bang 51

(Tin tức 24h) - Hạ viện Hoa Kỳ biểu quyết thành lập tiểu bang mới ở thủ đô Washington, đây được cho là một đòn đánh vào Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ tới đây sẽ bỏ phiếu về quy chế mới của thủ đô Washington, được đảng Dân chủ tán thành đề xuất là tiểu bang thứ 51 của đất nước. Về mặt quản lý hành chính, Washington hiện đang là Quận Columbia (Washington, D.C.) cấp liên bang, không thuộc bất kỳ tiểu bang nào.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (người của đảng Dân chủ, hiện đang kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ) tại một cuộc họp báo đã gọi “quy chế thấp của Washington” là sự bất công nghiêm trọng và tuyên bố Hạ viện sẽ sửa đổi lại sự bất công này, hiện đang đi ngược với nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Kênh truyền hình Fox News dẫn lời Chủ tịch Hạ viện cho biết, bảo trợ cho sáng kiến này là các nghị sĩ Đảng Dân chủ. Họ chỉ ra rằng, các cư dân thủ đô luôn tận tâm thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, nhưng không có cơ hội bầu đại diện của họ vào Quốc hội liên bang.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với báo New York Post đã nói rằng, Washington 100% thuộc sở hữu của đảng Dân chủ. Ông lưu ý rằng, chỉ có "những người thuộc Đảng Cộng hòa rất ngu ngốc" mới có thể bỏ phiếu ủng hộ để Washington, D.C. trở thành một tiểu bang.

Ông Trump trước đó cũng chỉ trích kịch liệt giới lãnh đạo Washington thuộc đảng Dân chủ là đã không làm trọn phận sự, thậm chí là “không có hành động gì” trong vụ dẹp loạn người biểu tình ở thủ đô nước Mỹ.

Ông Trump cho biết “những kẻ khủng bố trong nước” đã chiếm thành phố Seattle ở Washington và kêu gọi chính quyền địa phương dặp tắt bạo loạn, lập lại trật tự ở Seattle.

"Nếu bọn họ không làm công việc của họ, thì chúng tôi [chính quyền liên bang] sẽ làm công việc này... Chúng tôi có thể làm được rất nhiều việc" - ông Trump nói với các phóng viên khi đề cập đến trách nhiệm của Thống đốc Washington Jay Inslee và thị trưởng thành phố Seattle Jenny Durkan.

Trump quyet ngan am muu bien Washington thanh tieu bang 51
Ông Trump đang nỗ lực chống lại những đòn đánh tứ phía của đảng Dân chủ

Ông gọi bà Jenny Durkan - Thị trưởng thành phố Seattle là "cứng đầu", vì bà này đã từ chối, không nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng Vệ binh quốc gia, buộc Trump phải rút quân đội và máy bay khỏi thủ đô. Đáp lại, bà Durkan khuyên ông Trump hãy "quay trở lại hầm trú ẩn".

Theo giới phân tích, đề xuất biến Washington thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ là đòn đánh vào Tỏng thống Mỹ Donald Trump, để ông này không còn quyền can thiệp vào sự lãnh đạo của đảng Dân chủ ở thủ đô của nước Mỹ, mà Nhà Trắng là một phần nằm trong đó.

Do đó, đảng Cộng hòa và cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.

Về triển vọng của dự luật, giới chuyên gia cho rằng, nó sẽ nhanh chóng được Hạ viện là nơi Đảng Dân chủ chiếm đa số, tán thành, nhưng sẽ bị bác bỏ tại Thượng viện - do đảng Cộng hòa kiểm soát. Nhà Trắng cũng cho biết, họ sẽ phủ quyết dự luật này.

Huy Bình

Thứ Bảy, 27/06/2020 14:09

Sự Kiện