Trục xuất nhà ngoại giao Nga, châu Âu đổi hướng tiếp cận

(Tin tức 24h) - Chuyến thăm của quan chức ngoại giao cấp cao EU tới Moscow những tưởng mang đến hy vọng cải thiện quan hệ nhưng thực tế lại khiến tình hình tồi tệ thêm.

Hôm 8/2, Đức, Ba Lan và Thụy Điển tuyên bố trục xuất ba nhà ngoại giao Nga làm việc tại các quốc gia này, cho rằng họ không đủ tư cách.

Truc xuat nha ngoai giao Nga, chau Au doi huong tiep can
EU từng có mong muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng đã bị "chặn đầu"?

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde thông báo: "Chúng tôi đã thông báo với Đại sứ Nga rằng một người từ Đại sứ quán Nga được yêu cầu rời khỏi Thụy Điển. Đây là phản ứng rõ ràng đối với quyết định không thể chấp nhận được khi trục xuất một nhà ngoại giao Thụy Điển chỉ đang thực thi nhiệm vụ của mình."

Trong khi đó Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố: "Với bước đi này, Chính phủ Liên bang Đức thể hiện sự phản đối với quyết định của Liên bang Nga vào ngày 5/2/2021."

"Trước việc Bộ Ngoại giao Nga trục xuất nhà ngoại giao Ba Lan một cách vô căn cứ, Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm nay đã quyết định theo nguyên tắc có đi có lại và phối hợp với Đức và Thụy Điển xem xét việc nhà ngoại giao Nga làm việc tại Lãnh sự quán Nga" - tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Ba Lan nêu rõ.

Các tuyên bố được ba quốc gia đưa ra gần như cùng thời điểm như một phản ứng đối với việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao của các nước này vì tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ chính khách đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny.

Với Moscow, việc các nhà ngoại giao châu Âu tham gia vào cuộc biểu tình ủng hộ phe đối lập ở Nga là "không thể chấp nhận".

Ngày 2/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ phản ứng trước mọi trường hợp các sứ quán nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Bà đồng thời cho biết những yêu cầu của các nước phương Tây nhằm trả tự do cho ông Navalny là "không thực tế".

Vụ kiện của ông này đã kéo dài từ năm 2014 và phải được xử lý theo luật pháp của Nga thay vì được xử lý theo mong muốn của nước ngoài.

Động thái mới nhất từ Đức, Thụy Điển và Ba Lan đang cho thấy rõ những bất đồng trong quan hệ với Nga và EU, bất chấp việc châu Âu gửi đi động thái hàn gắn bằng chuyến thăm Moscow của Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell.

Ban đầu, chuyến thăm của ông Borrell được công bố sẽ nhắc đến nhiều vấn đề bao gồm cả việc thả tự do cho ông Navalny nhưng chủ yếu sẽ vẫn gồm đối thoại để xúc tiến cải thiện nhiều vấn đề. Sao bao năm áp đặt trừng phạt, gia hạn và áp đặt trừng phạt mới, Châu Âu nhận thấy sự gắn kết giữa họ và nền kinh tế Nga, gần đây nhất là các sự kiện liên quan đến việc cung cấp vaccine ngừa bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm, ông Borrell đã bày tỏ nhiều bức xúc, đặc biệt là việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao ở ba quốc gia thành viên EU.

Ông Borrell cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông đã cực lực lên án quyết định này và bác bỏ các cáo buộc những nhà ngoài giao này đã hoạt động không phù hợp với tư cách ngoại giao của mình.

Ông Josep Borrell cũng cho rằng hiện vẫn tồn tại nhiều bất đồng trong quan hệ giữa châu Âu và Nga, bao gồm cả quan điểm đối với tình hình Ukraine, Belarus, Syria... Ông cho rằng quan hệ giữa EU – Nga đang xấu đi trong nhiều năm qua, nhất là sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Sau khi ông Borrell đưa ra các tuyên bố của mình, phía Nga đã lập tức lên tiếng, cho rằng nhà ngoại giao châu Âu đã viết lại hoàn toàn trái ngược với những gì mà ông đã thể hiện trong chuyến thăm Moscow. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, trong cuộc gặp tại Moscow, nhà ngoại giao châu Âu và Ngoại trưởng Nga đã có cuộc thảo luận "trong không khí tin cậy".

Bà Zakharova nhớ lại, nhà ngoại giao hàng đầu của EU đã chúc mừng các nhà khoa học Nga về thành tựu của họ về hiệu quả và quảng bá vaccine Sputnik V chống lại virus corona.

"Chỉ một ngày sau, khi ông Borrell trở lại các cơ cấu ở EU, chúng tôi thấy một bài đăng trên blog của ông ấy hoàn toàn trái ngược với những gì ông ấy nói ở Moscow, một bài đăng về mọi thứ tồi tệ như thế nào và mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn trong tương lai... Điều đó có nghĩa là gì? Borrell thực sự ở đâu: ở Moscow hay khi trở lại các cấu trúc của EU?" - bà Zakharova nói trong cuộc phỏng vấn gần đây về quan hệ Nga-EU.

Về thái độ đối lập và các tuyên bố trái ngược trong quan hệ giữa Nga -EU trong tuyên bố của ông Borrell sau khi trở về châu Âu, nhà ngoại giao Nga đặt ra nghi vấn rằng có một thế lực đứng sau cách EU muốn thể hiện ý chí của mình.

"Đáng chú ý, ông ấy đã được tháp tùng bởi một phái đoàn lớn, đã đưa ra cách tiếp cận chung cho những gì ông ấy nói trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Lavrov. Vì vậy, ở đây không phải về cách tiếp cận của Liên minh châu Âu. Điều đó có nghĩa là ai đó đang ra lệnh cho Liên minh châu Âu cách cư xử với Nga" - bà nói.

Hải Lâm

Thứ Ba, 09/02/2021 10:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện