Trữ vàng dài lâu, ông Putin giúp Nga nhiều tiền

(Tin tức 24h) - Số liệu của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy, dự trữ của nước này đã vượt 560 tỷ USD, đạt trước mức khủng hoảng năm 2008.

Sputnik mới đây thông tin, theo số liệu mới của Ngân hàng Trung ương Nga, trong tháng 1/2020, tổng giá trị vàng thỏi, ngoại tệ và tiền tệ của nước này đã tăng giá 1,4%, ước tính đạt 560 tỷ USD.

Tru vang dai lau, ong Putin giup Nga nhieu tien
Dự trữ vàng của Nga tăng liên tục trong gần 20 năm qua.

Mức dự trữ này là đã đạt với mức dự trữ của nước này trước cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

"Trong tháng qua, con số này đã tăng gần 8 tỷ USD, từ mức 554,3 tỷ USD lên 562,3 tỷ USD" - thông báo từ Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Dự trữ quốc tế của Nga, vốn là tài sản nước ngoài có tính thanh khoản cao do Ngân hàng Nga và chính phủ Nga quản lý, bao gồm tiền vàng, quyền rút vốn đặc biệt, một khoản dự trữ tại Ngân hàng Thế giới  và các quỹ ngoại tệ (các tài sản dự trữ khác).

Chính phủ Nga đã dành một phần đáng kể từ quỹ dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng Ruble do chịu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính và các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây do cuộc xung đột năm 2014 ở Ukraine. Nga liên tục tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối từ mức thấp 350 tỷ USD USD đến mức kỷ lục hiện tại.

Ngân hàng Trung ương Nga đã đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ bằng việc giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD và tăng dự trữ vàng thỏi để giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga vào đồng bạc xanh. Tăng cường tích trữ vàng là một trong những chính sách kinh tế của Tổng thống Vladimir Putin kể từ năm 2000.

Không giống như các loại tiền tệ, cổ phiếu hoặc trái phiếu khác, vàng là loại ngoại tệ mạnh nhất trên thế giới, là một tài sản không liên quan trách nhiệm đối với bên thứ ba, là sự bảo hiểm tốt chống lại biến động của đồng dollars. Do Mỹ không thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với vàng nên các quốc gia khác đang giảm lượng dự trữ bằng USD và tích cực mua vàng.

Ông Vladimir Miklashevsky, chiến lược gia tại ngân hàng nổi tiếng của Đan Mạch Danske Bank cho biết: “Việc thay thế số lượng lớn tài sản từ dollars sang vàng là một chiến lược cho phép Ngân hàng Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vòng mấy tháng. Nga duy trì ổn định kinh tế vĩ mô bằng các công cụ trung lập về chính trị".

Hiện tại, tổng trữ lượng vàng của Nga lên đến 2.200 tấn. Như vậy, Nga là quốc gia có dự trữ vàng lớn thứ năm trên thế giới. Trong khi giá trị kho vàng Nga tăng 42% trong năm qua, giá trị dự trữ tiền tệ của nước này chỉ tăng 9,5%.

Ngoài Nga, Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan cũng là những quốc gia mua vàng ồ ạt trong thời gian qua. Theo Bloomberg, tổng dự trữ vàng toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Huy Vũ

Thứ Hai, 10/02/2020 11:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện