Trở lại sau khi mắc COVID-19, ông Trump bắt đền Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ quy trách nhiệm của việc ông bị mắc COVID-19 cho Trung Quốc và gọi là "phước lành".

Hôm 7/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng video trên Twitter cho biết ông cam kết sẽ "bắt Trung Quốc phải trả giá" cho những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tro lai sau khi mac COVID-19, ong Trump bat den Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên ngoài Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 7/10. Ảnh: REUTERS

"Điều này [COVID-19 -ND] xảy ra không phải lỗi của bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những điều họ gây ra với Mỹ. Trung Quốc cũng phải trả giá cho những gì họ đã làm với thế giới. Đây là lỗi của Trung Quốc" - ông Trump nói trong video, sau lưng là khung cảnh tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ cũng từng nhiều lần gọi COVID-19 là "bệnh dịch ở Trung Quốc" hay "virus Trung Quốc", động thái bị nhiều người chỉ trích làm tăng phân biệt đối xử với người châu Á ở Mỹ.

Cũng trong video phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết thêm ông muốn đẩy mạnh tốc độ tung ra thuốc điều trị có sẵn cho bệnh nhân COVID-19.

Tổng thống Trump cho hay ông muốn tăng tốc việc sản xuất REGN-COV2 để có thể cung cấp miễn phí cho người dân.

Regenceron đã bắt đầu thử nghiệm liệu pháp REGN-COV2 trên người từ tháng 6. Các kết quả ban đầu cho thấy thuốc an toàn khi sử dụng, nhưng chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

"Tôi muốn dành cho các bạn những gì tôi có và tôi sẽ làm điều ấy miễn phí" - Tổng thống Trump khẳng định.

Ngoài REGN-COV2, Tổng thống Trump còn được điều trị COVID-19 bằng thuốc Remdesivir, thuốc chống virus do Hãng Gilead Sciences điều chế và đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp nhưng chỉ cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Đáng ngạc nhiên, Tổng thống Mỹ nói thêm việc ông nhiễm COVID-19 là "phước lành từ Chúa" bởi nó giúp ông nắm được mức độ hiệu quả của các loại thuốc thử nghiệm.

Tổng thống Mỹ sau đó chỉ ra, tác dụng từ loại thuốc thử nghiệm của Regeneron, nói rằng ông đã yêu cầu các bác sĩ dùng thuốc này và cho rằng sự hồi phục của ông là do tác dụng của thuốc.

Tổng thống Mỹ hôm 7/10 quay trở lại Phòng Bầu dục làm việc lần đầu sau khi trở về từ Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, Maryland. Trong thông báo cùng ngày, các bác sĩ của Trump nói ông không xuất hiện các triệu chứng COVID-19 trong 24 giờ và không có sốt trong 4 ngày.

Tuy nhiên, thông báo không cung cấp các thông tin quan trọng như Trump xét nghiệm âm tính lần cuối khi nào, kết quả chụp phổi hay ông có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể ức chế các triệu chứng hay không.

Hải Lâm

Thứ Năm, 08/10/2020 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện