Triển vọng lớn kinh tế Nga, ông Putin nói gì với Mỹ?

(Tin tức 24h) - Sớm ổn định kinh tế trong bối cảnh đại dịch, kinh tế Nga được đánh giá cao trong các dự báo toàn cầu.

Tập đoàn tư vấn The Boston Consulting Group (BCG) vừa đưa ra báo cáo về Chỉ số phát triển kinh tế bền vững toàn cầu SEDA. Trong đó, Nga đã đạt thứ hạng cao nhất từ trước đến nay - xếp thứ 53 trong bảng này được cho là nhờ những cải thiện đáng kể nhất trong năm qua về ổn định kinh tế.

Trien vong lon kinh te Nga, ong Putin noi gi voi My?
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh Nga- Mỹ tại Thụy Sĩ hôm 16/6. Ảnh: TASS

Theo ông Dmitry Garanin, Giám đốc điều hành và đối tác của tập đoàn tư vấn BCG, cũng đồng thời là người đứng đầu nhóm chuyên gia phụ trách theo dõi khu vực kinh tế công ở Nga, kết quả phân tích của công cụ Đánh giá Phát triển kinh tế bền vững (SEDA) do BCG thực hiện cho thấy số điểm tổng thể mà Nga đạt được là 56,4.

Đây là số điểm cao nhất của Nga từng được thống kê. So với năm 2016, Nga đã tăng thêm 3,49 điểm tổng thể, trong khi đó Trung Quốc tăng 3,15 điểm trong giai đoạn này (đạt thứ hạng 58). Ông Garanin cũng lưu ý rằng nghiên cứu cũng cho thấy những động lực tích cực trong lĩnh vực sinh thái và số hóa. Trong ổn định kinh tế, Nga đã đạt được những bước tiến đáng chú ý nhất, nâng kết quả từ 72 lên 80 điểm

Theo kết quả phân tích của SEDA, Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng, Na Uy ở vị trí thứ hai và Phần Lan ở vị trí thứ ba. Trong top 10 nước dẫn đầu còn có Iceland, Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển, Singapore và Luxembourg.

Hai tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2021 nhờ những dấu hiệu cải thiện trên thị trường lao động.

Trong báo cáo mới nhất, WB dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ tăng 3,2% vào năm 2021 và duy trì tốc độ này sang năm 2022.

Dự báo này khả quan hơn so với mức tăng 2,9% và 3,2% tương ứng cho hai năm trên được đưa ra hồi tháng 3.

Song WB cũng lưu ý dự báo được dựa trên kịch bản về số ca nhiễm COVID-19 giảm dần.

Tổ chức này cho biết Chính phủ Nga có nhiều không gian để củng cố tài khóa từng bước hơn so với kế hoạch trước đó, đồng thời cảnh báo về tổn thất Tổng sản phẩm quốc nội khá lớn nếu chi tiêu chính phủ giảm.

Bên cạnh đó, WB cho hay các biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ đối với khoản nợ chính phủ của Nga không đe dọa sự ổn định tài chính của nước này. Đó là nhờ các bộ đệm tài khóa vĩ mô mạnh mẽ và tỷ lệ các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ nợ Chính phủ Nga ở mức tương đối vừa phải.

Ngoài ra, WB đánh giá khu vực ngân hàng Nga đã hoạt động khá ổn định cho đến nay. Thị trường lao động cũng có một số dấu hiệu cải thiện từ cuối năm 2020, song vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch.

WB cho biết Nga đã cố gắng kiềm chế sự gia tăng đột biến trong tỷ lệ nghèo đói vào năm 2020, nhưng thu nhập khả dụng vẫn giảm và mức sống của người dân ngày càng đi xuống.

Số liệu của WB cho thấy, tỷ lệ nghèo đói ở Nga vào cuối năm 2020 là 12,1%, giảm từ mức 12,3% trong năm trước đó. WB dự báo tỷ lệ này sẽ tiếp tục giảm xuống 11,4% vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, vào năm 2030, tỷ lệ nghèo đói ở Nga sẽ giảm xuống 6,5%. Hiện một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Putin trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội là giải quyết vấn đề mức sống đang bị sụt giảm.

Sau khi giảm 3% vào năm 2020 do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc, nền kinh tế Nga đang trên đà phục hồi trong năm nay giữa bối cảnh các nước trên toàn cầu triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và nhu cầu đi lên.

Mặc dù ghi nhận mức suy giảm kinh tế sâu nhất trong 11 năm vào năm ngoái, nền kinh tế Nga vẫn hoạt động tốt hơn so với trung bình thế giới - vốn suy giảm 3,8%.

Đáng chú ý là Moscow cũng đã có những thành tích kinh tế đáng khen trên trong bối cảnh đang bị các nước phương Tây trừng phạt.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây, Tổng thống Putin cho biết, Mỹ đã thiệt hại nhiều như Nga do áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga. 

"Sau khi đưa ra một số hạn chế nhất định trong lĩnh vực kinh tế và kim ngạch thương mại, Mỹ thiệt hại nhiều như Nga. Đúng, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng tôi. Theo nghĩa này, Mỹ đã hoàn thành một phần nhiệm vụ hạn chế sự phát triển của Nga nhưng có không có gì quan trọng về mặt này” - nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông Putin nói, việc phái đoàn lớn nhất tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg 2021, hơn 200 người đến từ Mỹ cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ đối với Nga.

"Do những hạn chế được đưa ra, đặc biệt là đối với các công ty Hoa Kỳ, những người Mỹ đã thua lỗ và giao việc kinh doanh đó cho các đối thủ cạnh tranh của họ từ các quốc gia khác. Chúng tôi đã nói về điều đó. Mục đích [từ các lệnh trừng phạt - ND] là gì? Không có nghĩa lý gì cả" - Tổng thống nói thêm.

Năm 2020, kim ngạch thương mại giữa hai nước giảm 9% xuống 23,8 tỷ USD nhưng dòng xuất nhập khẩu tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng đầu năm nay.

"Nếu xu hướng như vậy vẫn còn, tôi tin rằng nó sẽ có lợi cho tất cả mọi người", ông Putin nói thêm.

Cùng với hợp tác từ Mỹ dù đã bị trừng phạt, Nga cũng thúc đẩy hợp tác với châu Âu và mới đây nhất là việc thống nhất quan điểm kiên quyết hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, gia tăng cách thức bán khí đốt cho châu Âu.

Dù trừng phạt và gia hạn trừng phạt Nga mỗi 6 tháng 1 lần, châu Âu vẫn có cách để các thành viên của họ thúc đẩy dự án kinh tế với Nga. Theo lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các dự án hợp tác của châu Âu với Nga đã có giá trị vượt quá 300 triệu euro trong bối cảnh duy trì và đáp trả trừng phạt.

Hải Lâm 

Thứ Năm, 17/06/2021 18:30

Sự Kiện