Tranh cãi nguồn nước châu Phi, Mỹ-EU muốn vào cuộc

(Tin tức 24h) - Giới chức Ethiopia đã kêu gọi Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU vào cuộc chiến tranh giành nguồn nước trên phụ lưu sông Nile.

Ngày 29/3, Hội đồng Chủ quyền Sudan ra tuyên bố cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải cuộc tranh chấp liên quan đến đập thủy điện Đại Phục hưng của Ethiopia (GERD).

Tranh cai nguon nuoc chau Phi, My-EU muon vao cuoc
Đập Đại Phục Hưng cao 145 mét và dài gần 2km, là công trình thủy điện lớn nhất châu Phi.

Tuyên bố nêu rõ đặc phái viên của Mỹ tại Sudan Donald Booth và Trưởng Phái đoàn EU tại Sudan Robert van den Dool đã bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải về vấn đề GERD trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan Abdel-Fattah Al-Burhan.

Hai đặc phái viên này đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một giải pháp ngoại giao trong vấn đề trên dựa vào việc tiếp cận một cách thỏa đáng, đảm bảo việc sử dụng điện của Ethiopia, an ninh đối với toàn vẹn lãnh thổ của Sudan và sự an toàn của các con đập của nước này, cũng như các quyền về nước của Ai Cập.

Cũng tại cuộc gặp trên, ông Al-Burhan đã bày tỏ cam kết của Sudan tìm kiếm các giải pháp hòa bình và ngoại giao cho các tranh chấp với Ethiopia.

Trước đó, hôm 22/3, Sudan đã kêu gọi Ethiopia chấp nhận Bộ tứ quốc tế gồm Liên hợp quốc (LHQ), EU, Mỹ và Liên minh châu Phi (AU) làm trung gian để đạt được một thỏa thuận công bằng, hợp pháp và được cả 3 bên chấp nhận đối với vấn đề GERD.

Thủy điện Đại Phục Hưng được khởi công vào năm 2011 đặt trên nhánh sông Nile Xanh (cùng Nile Trắng là hai phụ lưu chính của sông Nile). Ethiopia khởi công xây dựng nhà máy thủy điện này với khả năng sản xuất hơn 6.000 megawatt điện và khi hoàn thành sẽ là nhà máy thủy điện lớn nhất của châu Phi. Dù Ethiopia nhấn mạnh thủy điện Đại Phục hưng rất quan trọng đối với nước này, tuy nhiên dự án đã chịu nhiều ý kiến phản đối của các nước hạ nguồn sông Nile là Ai Cập và Sudan.

Ai Cập phụ thuộc vào sông Nile - cung cấp với khoảng 97% lượng nước tưới và nước uống của nước này, do đó lo ngại đập thủy điện này đe dọa nguồn cung cấp nước.

Tranh cai nguon nuoc chau Phi, My-EU muon vao cuoc
Đập Đại Phục Hưng nhìn từ trên không.

Liên Hợp Quốc cũng từng đưa ra nhiều cảnh báo về khủng hoảng nước đang diễn ra ở khu vực Bắc Phi. Ai Cập quan ngại rằng việc xây dựng đập sẽ khiến vùng đất hạ nguồn sông Nile trở nên khô cạn. Ngay cả khi không có đập thủy điện, lượng nước chảy về đã không còn đủ để đáp ứng sự gia tăng dân số và duy trì cấp nước cho cây trồng. Từ khi Ethiopia công bố kế hoạch xây dựng đập Đại Phục hưng, giới chức Cairo đã bày tỏ quan ngại nước này sẽ chịu thiệt hại lớn khi nguồn nước sông Nile bị chặn.

Trong khi đó, Sudan lo ngại rằng các con đập của nước này có thể bị tổn hại nếu Ethiopia hoàn thành đập GERD mà không đạt được một thỏa thuận chung.

Hồi tháng 2 vừa qua, Ethiopia cho biết sẽ tiếp tục giai đoạn 2 tích nước cho đập GERD, tương ứng khối lượng nước 13,5 tỷ m3 vào tháng 6 tới.

Giai đoạn tích nước đầu tiên đã hoàn thành vào tháng 7 năm ngoái với khối lượng nước là 4,9 tỷ m3.

Hải Lâm

Thứ Ba, 30/03/2021 15:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện