TQ lập vùng nóng: Nhật-Hàn-Úc 'ấm ức' nộp kế hoạch bay

(Tin tức 24h) - Tuy không đồng ý với việc thành lập khu nhận diện phòng không của Trung Quốc nhưng các hãng hàng không Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...đã phải gửi kế hoạch bay đến Cục Hàng không Trung Quốc; Trung Quốc kêu gọi người Hoa sống ở Nhật đăng ký tình huống khẩn cấp... là những động thái mới xung quanh việc Trung Quốc thành lập khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Buộc tuân thủ ADIZ

Hãng tin Reuters cho biết, khu nhận diện phòng không (ADIZ) do Trung Quốc đưa ra ngày 23/11 có vẻ thu được kết quả ban đầu khi các hãng hàng không Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Úc buộc phải gửi kế hoạch bay đến Cục Hàng không Trung Quốc khi bay qua khu vực này.

Hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản, Japan Airlines cho biết đã nộp kế hoạch bay cho phía TQ để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hãng khi bay qua vùng nhận dạng phòng không do TQ lập ra trên biển Hoa Đông
Hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản, Japan Airlines cho biết đã nộp kế hoạch bay cho phía TQ để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hãng khi bay qua vùng nhận dạng phòng không do TQ lập ra trên biển Hoa Đông

Mặc dù phó chánh văn phòng nội các Nhật, ông Katsunobu Kato nói rằng ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông là “mơ hồ” và “không thể thực hiện”, nhưng các hãng hàng không Nhật Bản đã phải nộp bản kế hoạch bay cho Cục Hàng không Trung Quốc.

“Chúng tôi là doanh nghiệp, chúng tôi không bình luận gì về chính trị nhưng phải tuân thủ các quy định để bảo đảm an toàn bay”, phát ngôn viên của Japan Airlines, hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản, nói.

Hãng hàng không lớn thứ hai, All Nippon Airways, cho biết đã thông báo với Cục Hàng không Trung Quốc từ ngày 24/11 về việc máy bay của hãng có kế hoạch bay qua vùng này hoặc do thời tiết xấu có thể khiến máy bay của hãng bay vào ADIZ.

Một quan chức ngành vận tải Hàn Quốc cũng cho Reuters biết các hãng bay Hàn Quốc cũng phải thông báo kế hoạch bay cho Cục Hàng không Trung Quốc. Hãng Korean Air nói đã gửi kế hoạch bay cho phía Trung Quốc, tuy nhiên lộ trình bay của họ không bị ảnh hưởng.

Đài Loan cũng đã có thủ tục tương tự và không có ý định đổi đường bay.

Cả hãng hàng không Qantas của Úc cũng gửi kế hoạch bay cho Trung Quốc, theo phát ngôn viên của hãng này.

Không chỉ trên biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn tuyên bố sẽ áp đặt ADIZ tại nhiều khu vực khác một khi các bước chuẩn bị đã hoàn tất. Theo Reuters, đó sẽ là khu vực Biển Đông và nơi này đang là điểm nóng nhất khu vực.

Đại sứ Nhật Bản bác tin bị Trung Quốc triệu tập

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Masato Kitera ngày 25/11 cho biết việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương trước đó cùng ngày nói rằng ông đã bị bộ này triệu tới là không đúng sự thật.

Theo ông Kitera, Nhật Bản đã hẹn gặp trước với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, gồm cả quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền.

Trước đó, có thông tin ngày 25/11, Nhật Bản và Trung Quốc cùng triệu tập đại sứ của nhau để... phản ứng.

“Các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc nhằm phản đối việc Nhật Bản thổi phồng việc Bắc Kinh thành lập ADIZ”, người phát ngôn Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một buổi họp báo ngày 25/11.

Các cảnh sát bên ngoài sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Tokyo.
Các cảnh sát bên ngoài sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Tokyo.

Nhật thành lập Hội đồng an ninh

Đúng vào thời điểm này, Nhật Bản đã thông qua dự luật thành lập Hội đồng an ninh.

Theo hãng tin Kyodo, dự luật của Chính phủ Nhật Bản về việc thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) theo mô hình của Mỹ dự kiến sẽ được ban hành vào ngày 27/11 sau khi được Ủy ban đặc biệt về an ninh quốc gia thuộc Thượng viện thông qua ngày 25/11.

Dự luật này, được đa số thượng nghị sĩ tại ủy ban trên phê chuẩn, được đưa ra nhằm trao quyền cho Văn phòng Thủ tướng xử lý hiệu quả hơn các vấn đề ngoại giao và quốc phòng. 

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu chính thức thành lập NSC trước cuối năm nay.

Kêu gọi người Hoa ở Nhật đăng ký tình huống khẩn cấp

Trong khi đó, trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web, đại sứ quán Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các công dân nước này đang sinh sống ở Nhật đăng ký để thuận tiện cho công tác hỗ trợ lãnh sự trong trường hợp xảy ra một số tình huống khẩn cấp bất ngờ.

Kêu gọi đăng ký với đại sứ quán diễn ra giữa lúc tâm lý giận dữ của công chúng Nhật đối với Trung Quốc lên cao kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò của nội các Nhật công bố ngày 23/11, gần 81% số người được hỏi "không cảm thấy thân thiện" với Trung Quốc, tỷ lệ thấp nhất kể từ khi cuộc thăm dò thường niên được thực hiện năm 1978.

Tiến sĩ Stephen Nagy, giảng viên tại Khoa nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, cho rằng lời kêu gọi đăng ký của đại sứ quán Trung Quốc không phải là một nỗ lực nhằm thống kê số lượng người Hoa tại Nhật, mà là một sự phô trương sức mạnh ngầm.

Tiến sĩ Sheila A. Smith, từ Hội đồng nghiên cứu đối ngoại Nhật Bản tại Washington, cho hay tuyên bố lập khu ADIZ của Trung Quốc hồi cuối tuần qua đã "làm gia tăng khả năng về một cuộc xung đột giữa quân đội hai nước".

"Vụ việc cho thấy điều mà nhiều người khắp khu vực đã lo sợ - các lãnh đạo Trung Quốc quyết tâm theo đuổi lợi ích của mình mà không quan tâm tới các nước láng giềng", bà Sheila nói.

Thùy Vân

(Tổng hợp)

Thứ Ba, 26/11/2013 07:29

Sự Kiện