TQ ăn miếng trả miếng khi Mỹ đòi đóng lãnh sự quán

(Tin tức 24h) - Trung Quốc gọi quyết định của Mỹ là "sự leo thang chưa từng có" và nói nó vi phạm luật quốc tế.

Ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng xác nhận việc Washington đã ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas sau khi thông tin này rộ lên trên mạng xã hội và được phía Trung Quốc công bố.

"Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa tổng lãnh sự quán của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ở Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ của người Mỹ và các thông tin cá nhân của người Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus giải thích.

TQ an mieng tra mieng khi My doi dong lanh su quan
Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP.

Bà Morgan Ortagus nói rằng theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải "tôn trọng các luật và quy định của quốc gia tiếp nhận" và "có nghĩa vụ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia đó".

"Mỹ sẽ không chấp nhận việc Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vi phạm chủ quyền của chúng tôi và dọa dẫm người dân của chúng tôi.

Chúng tôi cũng không chấp nhận các hành vi thương mại không công bằng của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và việc đánh cắp việc làm của người Mỹ cùng các hành vi quá mức khác. Tổng thống Trump đã nhấn mạnh sự công bằng và có qua có lại trong quan hệ Mỹ-Trung", bà Ortagus nói.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán trong 72 giờ. Trung Quốc tuyên bố động thái của Mỹ là "sự leo thang chưa từng có" trong số các hoạt động chống Trung Quốc gần đây và cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ không chịu rút lại quyết định này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân: "Trên thực tế, xét về số các sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc và Hoa Kỳ ở trên đất của nhau và số nhân viên ngoại giao và lãnh sự, Hoa Kỳ có nhiều nhân viên làm việc ở Trung Quốc hơn rất nhiều".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay chính phủ Mỹ đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc "dừng mọi hoạt động và sự kiện" tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston.

Họ nói rằng đây là "sự khiêu khích chính trị đơn phương của phía Mỹ, vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, các chuẩn mực cơ bản liên quan quan hệ quốc tế, và thỏa thuận lãnh sự song phương Trung - Mỹ".

Sau yêu cầu của Mỹ, cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Cảnh sát Houston được triển khai đến bên ngoài lãnh sự quán và cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng "không được cấp quyền vào tòa nhà". Video do các nhân chứng chia sẻ cho thấy một số người đang tập trung xung quanh và ném đồ vào các đám lửa ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán.

Một nguồn thạo tin của Reuters cho hay, Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đóng cửa nhằm trả đũa động thái của Washington.

Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi về thông tin trên. Ngoài đại sứ quán tại Bắc Kinh, Mỹ còn có 5 tổng lãnh sự quán tại các thành phố Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán và Thẩm Dương của Trung Quốc.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin Trung Quốc có thể đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi đáng kể gần đây trên nhiều mặt trận, từ thương mại, đại dịch Covid-19, hay việc Mỹ chỉ trích các hoạt động liên quan quyền con người của Bắc Kinh ở Hong Kong và Tân Cương...

An Nhiên

Thứ Năm, 23/07/2020 07:16

Sự Kiện