Tổng Thư ký LHQ kêu gọi WHO sớm phê duyệt Sputnik V

(Tin tức 24h) - Vaccine Sputnik V của Nga đang được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng trong giải quyết vấn đề tiêm chủng toàn cầu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres mới đây đã lên tiếng  đánh giá cao vai trò của vaccine Sputnik V trong cuộc chiến chống COVID-19, khẳng định Liên hợp quốc sẽ rất vui mừng nếu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng cho vaccine này.

Tong Thu ky LHQ keu goi WHO som phe duyet Sputnik V
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga, Sputnik V.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Mosocow, ngày 12/5, ông Guterres cho biết vaccine Sputnik V là một nhân tố then chốt giúp thế giới giải quyết được những nút thắt trong tiêm chủng ngừa COVID-19.

Ông cũng nói rằng tiến trình phê duyệt cấp phép với vaccine Sputnik đang được WHO tiến hành.

Ông Guterres ngày 11/5 nói rằng WHO có thể “bật đèn xanh” phê duyệt Sputnik V vào khoảng tháng 6, tháng 7 tới.

Ông Guterres cũng cảm ơn Nga đã tạo cơ hội cho các nhân viên LHQ được tiêm vaccine Sputnik V.

“Đây là một dấu hiệu rất tốt” - ông nói. 

Trong trao đổi với Tổng thư ký Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Sputnik V đã được cấp phép sử dụng ở hơn 60 quốc gia, hầu hết trong số này đã nhận được các lô vaccine đầu tiên của Nga. Ông khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với các hãng chế tạo vaccine nhằm tăng cường sản lượng của Sputnik V.

Nga đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tới WHO đối với mẫu vaccine Sputnik V vào tháng 10 năm ngoái. WHO đến nay vẫn chưa phê chuẩn, bất chấp vaccine của Nga cho hiệu quả 90% trong các thử nghiệm lâm sàng, không gây biến chứng, phản ứng phụ và được giới khoa học quốc tế đánh giá cao. 

Được biết, đoàn chuyên gia của Cơ quan QUản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) và của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới Nga để đánh giá về giai đoạn thứ 2 liên quan đến phê duyệt đăng ký vaccine của Nga.

Những ngày qua, Slovakia được cho là đang chuẩn bị các quy trình cần thiết để đánh giá vaccine Sputnik V và sẽ trở thành quốc gia thứ hai của Liên minh châu Âu (EU) sử dụng vaccine Sputnik V của Nga sau khi giải quyết bất đồng với Nga về các báo cáo của cơ quan quản lý dược phẩm của nước này.

Cơ quan y tế của Slovakia trước đó cho rằng không thể đánh giá mức độ rủi ro và độ an toàn của vaccine vì thiếu dữ liệu từ nhà sản xuất. Cơ quan quản lý này cũng cáo buộc rằng số lượng vaccine Sputnik V mà nước này nhận không giống với loại đã được cung cấp cho khách hàng khác hoặc cho EMA.

Khi đó, các nhà phát triển vaccine Sputnik V đã bác bỏ và tuyên bố thông tin này "không chính xác và gây hiểu lầm". Phía Nga cũng không ngoại lệ việc Slovakia sử dụng mục đích chính trị để đưa ra đánh giá này bởi trước đó cựu Thủ tướng Slovakia đã âm thầm đặt mua vaccine không cần thông qua các thành phần của liên minh chính phủ và buộc phải từ chức.

Mặt khác, Nga cũng yêu cầu Slovakia trả lại lô vaccine đồng thời cáo buộc cơ quan Q uản lý dược của Slovakia "vi phạm hợp đồng và có động thái phá hoại" khi thử nghiệm vaccine Sputnik V trong phòng thí nghiệm không thuộc hệ thống Phòng thí nghiệm Kiểm soát Dược phẩm chính thức của EU.

Hiện quốc gia hơn 5 triệu dân này đang tụt hậu so với các quốc gia trong khối Đông Âu như Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan về triển khai hoạt động tiêm chủng. Trong cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy, đa số người dân Slovakia sẵn sàng tiêm vaccine Sputnik V.

Theo thông tin được TASS cập nhật dẫn lời Bộ trưởng Y tế Vladimir Lengvarsky, Slovakia cho biết sẽ bắt đầu sử dụng vaccine của Nga vào tháng 6 tới.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/05/2021 15:15

Sự Kiện