Tổng thống Venezuela biết người trả giá cho tính mạng của ông

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng, có người trả 20 triệu USD để tiến hành ám sát ông bằng máy bay không người lái hồi tháng 8 năm ngoái.

Ngày 19/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tới thăm Học viện quân đội Bolivar và có bài phát biểu tại đây. Ông Maduro đã nhắc tới kế hoạch ám sát ông hồi tháng 8 năm ngoái và cho rằng, có người rất muốn lấy mạng ông và sẵn sàng chi nhiều triệu USD để làm điều đó.

Tong thong Venezuela biet nguoi tra gia cho tinh mang cua ong
Tổng thống Maduro, có người trả 20 triệu USD để lấy mạng Tổng thống

“Kế hoạch giết tôi đã được tiến hành hồi tháng 8/2018 tốn rất nhiều triệu USD, nghe nói là 20 triệu USD” - Tổng thống Maduro phát biểu.

Ông Maduro cũng cảm ơn quân đội và các lực lượng tình báo đã giúp ngăn chặn được vụ ám sát, đồng thời tuyên dương họ vì sự dũng cảm; đồng thời nhấn mạnh quân đội và lực lượng tình báo đã giúp cứu được nền hòa bình của Venezuela.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, kế hoạch ám sát ông cần có nguồn tài trợ từ nước ngoài, hàm ý nhắc tới sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài nhằm vào đất nước trong bối cảnh chính trị khủng hoảng như hiện nay.

Trong số những người ông Maduro nghi ngờ Julio Borges, chính khách đối lập đang sống lưu vong tại Colombia, là tác giả chính của vụ ám sát hụt.

Hồi tháng 8/2018, một thiết bị không người lái mang chất nổ được kích hoạt ngay gần bục phát biểu của tổng thống, trong khi số khác phát nổ tại khu vực duyệt binh trên đại lộ Avenida Bolivar. Khi đó, ông Maduro đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia ở thủ đô Caracas ngày 4/8/2018. Tổng thống Maduro thoát nạn, còn ít nhất 7 vệ binh bị thương.

Giới chức Venezuela đã mở một cuộc điều tra và bắt giữ hàng chục nghi phạm, trong đó có nhiều thành viên của phe đối lập. Chính quyền Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ và Colombia có liên quan đến âm mưu này. Giới chức hai nước đã lên tiếng bác bỏ.

Hồi tháng 3, các nhà chức trách Venezuela đã tiến hành bắt giữ Roberto Marrero, tham mưu trưởng của “tổng thống tự phong” Juan Guaido, với tội danh tổ chức khủng bố và thông đồng để ám sát các chính trị gia cũng như các lãnh đạo quân sự.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cáo buộc các thành viên bị bắt giữ của phe đối lập đã thuê các sát thủ từ khu vực Trung Mỹ để thực hiện các hành vi khủng bố.

Về vụ việc này, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích mạnh mẽ âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhấn mạnh hành động là nhằm gây bất ổn tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh này.

"Việc sử dụng các phương thức khủng bố làm công cụ đấu tranh chính trị là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi cho rằng những bất đồng chính trị chỉ nên được giải quyết bằng các giải pháp hòa bình và dân chủ” – thông cáo của cơ quan này nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự đoàn kết với người dân Venezuela, đồng thời hy vọng những nạn nhân bị thương sẽ sớm hồi phục.

Moscow đã thể hiện sự ủng hộ của mình với chính quyền Venezuela Nicolas Maduro nhiều lần sau đó, suốt quá trình nước này chống chọi với các thế lực đối lập. Mới đây, có thông tin Hải quân Nga điều động tàu Đô đốc Gorshkov tới Venezuela trong bối cảnh Mỹ và các quốc gia đồng minh vẫn để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Tong thong Venezuela biet nguoi tra gia cho tinh mang cua ong
Tàu Đô đốc Gorshkov đang trên đường tới Venezuela.

Tàu Đô đốc Gorshkov được hộ tống bởi 3 tàu đảm bảo khác, trong đó có một tàu kéo hạng nặng chuyên làm nhiệm vụ cứu kéo cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong những chuyến hải trình dài. Dự kiến trong vài ngày tới, con tàu sẽ cập cảng La Habana của Cuba và tiếp theo sẽ di chuyển xuống phía Nam để tiến vào lãnh hải Venezuela thực hiện chuyến thăm chính thức.

Chắc chắn sự có mặt của chiến hạm Nga tại Venezuela trong thời điểm này sẽ làm Mỹ nóng giận bởi đây vốn vẫn được coi là sân sau của Mỹ.

Clip Tổng thống Venezuela bị tấn công bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ:

Hải Lâm

Thứ Năm, 20/06/2019 14:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện