Tổng thống Ukraine nhập viện cách ly sau khi mắc COVID-19

(Tin tức 24h) - Ông Zelensky đã nhập viện để cách ly hoàn toàn, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng đã dương tính và nhập viện cùng ngày.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã phải nhập viện để thực hiện cách ly hoàn toàn, đảm bảo không lây nhiễm cho người khác. 

Tong thong Ukraine nhap vien cach ly sau khi mac COVID-19
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nhập viên để cách ly hoàn toàn.

Ngày 12/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhập viện sau khi ông được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hồi đầu tuần.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine cho biết ông Zelensky đã quyết định tới bệnh viện Feofania để cách ly hoàn toàn và đảm bảo không lây nhiễm cho người khác. Về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Ukraine, người phát ngôn này cho biết không có vấn đề nghiêm trọng.

Hôm 9/11, ông Zelensky cho biết ông có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2. Ba quan chức cấp cao khác gồm Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Quốc phòng và một cố vấn cấp cao của ông Zelensky cũng đã nhiễm virus này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ukraine đã ghi nhận hơn 500.000 ca nhiễm và 9.145 ca tử vong. Dịch COVID-19 tại Ukraine chuyển biến theo chiều hướng xấu hồi tháng 9 khi số ca nhiễm tăng từng ngày, buộc chính phủ nước này gia hạn các biện pháp hạn chế để ứng phó với dịch bệnh cho đến cuối năm 2020.

Chánh Văn phòng Andriy Yermak cũng có kết quả dương tính và đã nhập viện cùng một bệnh viện với ông Zelensky, theo cố vấn Tổng thống Mykhailo Podoliak.
 
Vị cố vấn cho biết, Tổng thống sẽ tổ chức các cuộc họp thông qua qua Hội nghị trực tuyến.

"Tổng thống sẽ ở trong một khu biệt lập và ông ấy có một đường dây liên lạc đặc biệt tại đó" - ông Podoliak nói và cho biết thêm, Chánh Văn phòng Tổng thống không có phòng làm việc ở bệnh viện cách ly, ông ấy cũng không có các thiết bị đặc biệt theo ý muốn.

Ông Zelensky và ông Yermak đã tuân thủ lịch trình làm việc tiêu chuẩn khi ở trong viện, hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác. Không một trợ lý nào được phép ở gần Tổng thống hoặc Chánh Văn phòng" - cố vấn Podoliak nói thêm.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Ukraine đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và yêu cầu mở rộng quyền tiếp cận của Ukraine đối với vaccine chống virus COVID-19.

"Chúng tôi hoan nghênh bước đột phá đạt được của công ty BioNTech của Đức cùng với công ty Pfizer của Mỹ trong việc phát triển vaccine chống COVID-19. Đây là một tin rất đáng khích lệ. Tôi mong các bạn giúp đỡ trong việc tính đến lợi ích của Ukraine trong quá trình lập kế hoạch phân phối vaccine" - ông Zelensky tuyên bố.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã hoàn tất đàm phán với công ty Biontech của Đức và công ty Pfizer của Mỹ về việc cung cấp 300 triệu liều vaccine mới chống lại COVID-19 BNT162b2 cho tất cả các nước EU. Hiện nay vaccine của Pfizer-BioNTech chưa kết thúc chương trình thử nghiệm của mình và kỳ vọng có thể cấp vaccine sớm nhất vào cuối tháng 12 hoặc đầu năm sau cho các khách hàng đầu tiên.

Hải Lâm

Thứ Năm, 12/11/2020 16:17

Sự Kiện