Tổng thống Trump nói gì về thỏa thuận Tik Tok-Oracle?

(Tin tức 24h) - Ông Trump tiết lộ là một fan hâm mộ Chủ tịch Oracle, có thể hợp đồng Oracle- Tik Tok sẽ êm thấm.

Hôm 15/9 (giờ địa phương), Reuters cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ về thỏa thuận giữa công ty cung cấp phần mềm Oracle của Mỹ và Tập đoàn ByteDance sở hữu ứng dụng Tik Tok hiện đang chịu sức ép rất lớn từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tong thong Trump noi gi ve thoa thuan Tik Tok-Oracle?
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí về thương vụ của Tik Tok.

Theo đó, ông Trump cho biết, ông đã nắm được thông tin về thỏa thuận của Tik Tok và Oracle.

“Tôi nghe nói rằng họ đang tiến rất gần đến một thỏa thuận,” - Tổng thống Trump nói và cho biết thêm rằng, chính quyền của ông sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có chấp thuận thỏa thuận này hay không.

Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ, ông là một fan hâm mộ của Chủ tịch Oracle Larry Ellison. Thông tin này chưa rõ có mang đến cho Oracle lợi thế nào trước đề xuất ký thỏa thuận với ByteDance hay không.

Oracle chuyên cung cấp phần mềm cho Chính ohur Mỹ đã đạt được thỏa thuận với ByteDance - công ty mẹ của Tik Tok mới đây.

Trong thông báo chính thức được phát đi hôm 14/9, Oracle cho biết, công ty này có thể quản lý dữ liệu người dùng Mỹ của Tik Tok. Oracle cũng thảo luận mua lại cổ phần trong Tik Tok tại Mỹ. Dữ liệu người dùng Tik Tok hiện được lưu trên đám mây của Alphabet, công ty mẹ Google, kèm theo dự phòng tại Singapore. Một số nhà đầu tư hàng đầu của ByteDance như General Atlantic, Sequia cũng được nhận cổ phần nhỏ trong Tik Tok.

Oracle sở hữu năng lực xử lý và bảo vệ dữ liệu ưu việt, tuy nhiên không có kinh nghiệm trong mạng xã hội vì khách hàng của họ đều là doanh nghiệp, không phải cá nhân.

Trong khi đó, ByteDance về thực chất không bán đứt Tik Tok mà chỉ tìm kiếm sự hợp tác. ByteDance sẽ giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của Tik Tok và tạo trụ sở chính cho Tik Tok tại Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 14/9 rằng ByteDance cũng đã đề nghị tạo 20.000 việc làm ở Mỹ với thương hiệu Tik Tok.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết, đề xuất của ByteDance kêu gọi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), Ủy ban của chính phủ Mỹ đang giám sát các cuộc đàm phán về thỏa thuận, giám sát cách thức hoạt động của Tik Tok.

Trong khi đó, hai nguồn tin xác nhận rằng, ông Mnuchin vốn là chủ trì của CFIUS đã có cuộc họp với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tại Nhà Trắng vào ngày 15/9 để xem xét đề xuất của ByteDance.

Nếu thỏa thuận của Oracle và ByteDance được Chính phủ Mỹ thông qua, đây sẽ là một thành công lớn của công ty Trung Quốc.

Đại diện Tik Tok đã từng ví sắc lệnh cấm công ty Mỹ giao dịch với Tik Tok, ép buộc công ty này phải "bán mình", là một quyết định nhằm triệt hạ công ty Trung Quốc của ông Trump. Dẫu Tik Tok đã trình bày nhiều dịp để minh chứng cho vấn đề quản lý người dùng của mình nhưng ông Trump vẫn luôn cáo buộc ứng dụng này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Việc thỏa thuận với Oracle nếu thành công sẽ là một minh chứng cho thấy công nghệ Trung Quốc không hoàn toàn bị cấm cản hay bị triệt tiêu tại Mỹ.

Tik Tok tạo ra doanh thu bằng cách hiển thị quảng cáo cho người dùng và Oracle cung cấp phần mềm mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng để quản lý việc phân phối quảng cáo trên Facebook và các kênh khác. Oracle - công ty bán phần mềm cho các doanh nghiệp lớn, trường học và các tổ chức chính phủ Mỹ.

Đề xuất được Tik Tok trình lên Ngân khố Mỹ, Oracle đóng vai trò là “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy”.

Hải Lâm

Thứ Tư, 16/09/2020 14:55

Sự Kiện