Tổng thống Trump đối mặt luận tội lần thứ 2

(Tin tức 24h) - Hạ viện bỏ phiếu thông qua văn bản nghị quyết luận tội Tổng thống, ông Donald Trump đơn độc kêu gọi hàn gắn nước Mỹ.

Hôm 13/1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua văn bản nghị quyết luật tội Tổng thống Donald Trump với  232 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

Tong thong Trump doi mat luan toi lan thu 2
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong phiên luận tội ông Trump hôm 13/1.

Reuters cho rằng, ông Trump đã chính thức trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần dẫu lần luận tội này khó có thể khiến ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kì, vì chỉ còn một tuần nữa là Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức.

Theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc “kích động nổi dậy” vì đã có bài phát biểu với nội dung công kích ngay trước khi đám đông ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ, phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu đã nói: “Tổng thống Mỹ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang chống lại đất nước của chúng ta. Ông ta phải đi. Ông ấy là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng cho quốc gia mà tất cả chúng ta đều yêu mến.”

Tờ Sputnik của Nga còn chú ý tới việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mặc bộ trang phục giống hệt như lần bà mặc vào ngày 18/12/2019, trong lần bỏ phiếu luận tội đầu tiên của ông Trump. Khi đó Hạ viện bỏ phiếu luận tội tổng thống vì đã gây áp lực lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để bắt đầu một cuộc điều tra chống lại Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ lúc bấy giờ, Joe Biden. Vào thời điểm đó, Trump bị luận tội vì hai bài báo: "lạm dụng quyền lực" và "cản trở Quốc hội".

Sau lần bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 13/1, nghị quyết luận tội sẽ được chuyển lên Thượng viện để bỏ phiếu. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, dù được cho là ủng hộ luận tội ông Trump, cũng đã phải bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về một phiên tòa bỏ phiếu gấp rút, với lí do không còn đủ thời gian để tiến hành phiên tòa trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Đến thời điểm hiện tại, trong lịch sử Mỹ chưa ghi nhận bất cứ Tổng thống Mỹ nào bị cách chức vì luận tội

Sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt điều khoản luận tội, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một đoạn video lên Twitter chính thức của Nhà Trắng vào đêm 13/1, lên án cuộc bạo loạn ngày 6/1 và kêu gọi người ủng hộ ông giảm căng thẳng. 

Tong thong Trump doi mat luan toi lan thu 2
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong đoạn video ngày 13/1, lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định những người ủng hộ ông thật sự sẽ không bao giờ cổ súy bạo lực. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump không đề cập đến kết quả bỏ phiếu phê duyệt luận tội ông ở Hạ viện.

"Bao lực kiểu luật rừng đi ngược lại mọi đức tin của tôi và mọi giá trị mà phong trào của chúng ta đang đại diện. Không người ủng hộ chân chính nào của tôi lại ủng hộ bạo lực chính trị", ông tuyên bố.

"Nếu bạn tham gia vụ việc này, bạn không giúp ích gì cho phong trào của chúng ta. Bạn đang tấn công chính phong trào và tấn công cả đất nước", ông gửi thông điệp đến người dân Mỹ.

Ông cho rằng nước Mỹ "trong cả năm qua đã chứng kiến quá nhiều bạo loạn", ám chỉ cả làn sóng biểu tình của phong trào Black Lives Matter vào giữa năm 2020. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh: "Dù bạn là cánh hữu hay cánh tả, Dân chủ hay Cộng hòa, bạo lực không bao giờ chính đáng".

Đề cập đến khả năng biểu tình nổ ra trong vài ngày tới ở Washington DC và nhiều bang tại Mỹ, ông cho biết bản thân đã nhận được báo cáo về "các mối đe dọa tiềm tàng".

Tổng thống Trump tuyên bố đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ liên bang huy động mọi nguồn lực cần thiết để duy trì trật tự trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Ông cho rằng người dân Mỹ vào thời điểm này cần tập trung vào việc thúc đẩy lợi ích của cả đất nước.

Truyền thông quốc tế đã phát đi các hình ảnh cho thấy  hàng trăm binh sĩ vệ binh quốc gia đã biến nơi đây thành một trại lính.

Tong thong Trump doi mat luan toi lan thu 2
Vệ binh quốc gia chuẩn bị đi tuần quanh trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

“Đây là điều mà tôi không bao giờ nghĩ tới”, biên tập viên Ben Riley-Smith của tờ Daily Telegraph nói với hãng tin RT.

Tong thong Trump doi mat luan toi lan thu 2
Vệ binh quốc gia nằm la liệt bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trong khi phóng viên Grace Segers gọi thời điểm cô ấy nhìn thấy binh sĩ vệ binh quốc gia nằm la liệt trong tòa nhà Quốc hội là “ngày kỳ quặc và kinh khủng nhất trong cuộc đời”.

Tong thong Trump doi mat luan toi lan thu 2
Vệ binh quốc gia nằm la liệt bên lối đi của Tòa nhà văn phòng Thượng viện Dirksen. Ảnh: Reuters

Theo RT, việc binh sĩ vệ binh quốc gia ‘đóng quân’ ở đồi Capitol diễn ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã biểu quyết luận tội Tổng thống Donald Trump vì vai trò của ông trong vụ bạo động tại đây hồi tuần trước. Vệ binh quốc gia được triển khai ở đây có trang bị nhiều vũ khí nóng.

Hải Lâm

Thứ Năm, 14/01/2021 09:47

Sự Kiện