Tổng thống Trump đếm thiệt hại thương chiến với Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Ông Trump khẳng định chiến thuật thuế quan lợi hại, hàng ngàn công ty đang rời Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 (giờ địa phương) đã cho rằng, Trung Quốc rất mong muốn đạt được thỏa thuận bởi chiến thuật thuế quan của ông đang thể hiện rất hiệu quả.

Tong thong Trump dem thiet hai thuong chien voi Trung Quoc
Ông Trump tự hào vì hàng ngàn công ty đang rời khỏi Trung Quốc vì đòn thuế quan của ông.

Ông Trump cho rằng, Trung Quốc đang phải đối mặt với một tình trạng nghiêm trọng, đó là hàng ngàn công ty đang rời khỏi Trung Quốc vì không muốn gánh chịu các đòn thuế quan của ông.

"Trung Quốc đang rất muốn đạt thỏa thuận. Hàng ngàn công ty đang rời đi vì thuế, họ muốn ngăn chặn điều đó. Cùng thời điểm, Trung Quốc có thể hi vọng vào một ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng để họ tiếp tục lợi dụng nước Mỹ và đánh cắp hàng trăm tỉ USD” - ông Trump viết trên Twitter. 

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần cho rằng Trung Quốc cần một thỏa thuận thuế quan hơn là Mỹ. Hồi tuần trước, ông lại cho rằng, triển vọng về thỏa thuận thương mại giữa hai nước là rất thấp, chỉ sau khi phái đoàn đàm phán thương mại của hai nước kết thúc cuộc gặp tại Thượng Hải.

Sau đó, ông Trump khẳng định mình sẽ không sẵn sàng ngồi lại đàm phán với Trung Quốc bởi nước Mỹ đã phải trải qua hàng chục năm làm ăn với Trung Quốc và chịu thiệt hại từ các 

Và ông Trump nói: "Chúng tôi không sẵn sàng chốt một thỏa thuận, nhưng vẫn hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi có đủ bài để đánh. Chúng tôi đang làm rất tốt".

Cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố thỏa thuận thương mại sẽ không tới sớm hơn những kỳ vọng của Trung Quốc và thậm chí sẽ không có một thỏa thuận nào. Tổng thống Mỹ thậm chí còn tiên liệu về cuộc đàm phán sắp tới vào tháng 9 sẽ không có kết quả tốt đẹp.

"Trung Quốc muốn làm một điều gì đó nhưng tôi chưa sẵn sàng. 25 năm lạm dụng kinh tế. Tôi chưa sẵn sàng cho thỏa thuận gì quá nhanh. Chúng ta hay xem cách nó [thỏa thuận thương mại-ND] sẽ diễn ra như thế nào" - ông nói.

Sau đó, Tổng thống Trump còn gây nhầm lẫn khi nói rằng, Mỹ sẽ không kinh doanh với công ty viễn thông Trung Quốc. Nhưng sau đó, một quan chức Nhà Trắng đã làm rõ ý của Tổng thống, các công ty xin phép được tiếp tục bán sản phẩm Mỹ cho Huawei vẫn đang được đánh giá khả năng cấp phép.

Trước đó, các cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ phương án Nhà Trắng giảm bớt một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc nếu các lãnh đạo Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ rõ ràng.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho hay: "Dù mọi chuyện có thể khó khăn và tôi biết các thị trường đang biến động, thực tế là chúng tôi muốn đàm phán".

Một số quan chức Nhà Trắng cho hay họ giờ đây đang hướng tới một cuộc đấu trí dài hơi với các lãnh đạo Trung Quốc trong bối cảnh những cuộc đàm phán thương mại đứt đoạn bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái đạt rất ít tiến triển.

Các phản ứng của ông Trump, dù đã được làm hạ nhiệt bởi các quan chức kinh tế dưới quyền vẫn không tránh khỏi nỗi lo sợ của các giới đầu tư.

Nhóm phân tích của Goldman Sachs do chuyên gia kinh tế Jan Hatzius đứng đầu mới đây cho biết, nhà băng này không còn tin Mỹ- Trung Quốc có thể đạt một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Báo cáo lần này của Goldman Sách dự báo thương chiến sẽ khiến kinh tế Mỹ mất 0,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), từ mức 0,2% đưa ra trong lần dự báo trước.

"Nỗi lo rằng chiến tranh thương mại sẽ châm ngòi cho suy thoái kinh tế đang gia tăng", ông Hatzius nói trong báo cáo.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4/2018 còn 1,8%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo trước, với lý do thương chiến đang đặt ra sức ép lớn lên nền kinh tế.

Ông Hatzius nhận xét: "Nói chung, chúng tôi đã tăng dự báo về mức độ thiệt hại của chiến tranh thương mại đối với tăng trưởng kinh tế.

Tâm lý bi quan có thể khiến nhiều công ty cắt giảm đầu tư, tuyển dụng hoặc sản xuất".

Goldman Sachs cũng dự báo Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Kim Hoa

Thứ Hai, 12/08/2019 15:36

Sự Kiện