Tổng thống Trump đề cử Đại sứ mới tại Nga

(Tin tức 24h) - Ông John Sullivan được lòng cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong vai trò tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 đã chính thức đề cử Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan làm Đại sứ mới của Mỹ tại Nga thay ông John Huntsman.

Tong thong Trump de cu Dai su moi tai Nga
Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Ông Sullivan là một trong những nhân vật nổi bật trong Bộ Ngoại giao Mỹ và được đánh giá cao, giữ những chức vụ quan trọng trong các bộ Thương mại và Quốc phòng kể từ thời cựu Tổng thống George HW Bush.

Vị quan chức này đã từng dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ trong đàm phán Nga- Mỹ về an ninh chiến lược tại Geneva hồi tháng 7 vừa qua. Việc Tổng thống Trump đề cử ông Sullivan cho thấy quan điểm mềm dẻo trong thời gian từ nay cho tới hết nhiệm kỳ.

Trong tương lai, nếu tiếp tục tái đắc cử, ông Trump có thể khó cải thiện quan hệ Nga- Mỹ và việc lựa chọn nhân sự như vậy có thể nhằm giữ quan hệ Nga- Mỹ không nồng ấm cũng không căng thẳng thêm.

Ông Sullivan sinh năm 1959, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ từ tháng 4/2017, những ngày tháng ông Donald Trump  bắt đầu cầm quyền.

Ông Sullivan từng đảm nhận cương vị quyền Ngoại trưởng Mỹ trong thời gian ông Rex Tillerson từ chức trước khi Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Pompeo.

Việc ông Trump đề cử John Sullivan vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga có thể được giới nghị sĩ ở Nga đánh giá cao. Phía Nga hy vọng ông Sullivan sẽ chú ý hơn đến các tiến trình đàm phán chính thức.

Trong khi đó, một số ý kiến tại Mỹ lo ngại với việc bổ nhiệm ông Sullivan, Tổng thống D.Trump muốn tăng cường quan hệ với Nga và tìm cách bảo đảm chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Việc lựa chọn nhân sự làm Đại sứ Mỹ tại Nga đều phải soi xét cẩn trọng do từ khi làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã liên tục là mũi dùi để dư luận và giới tinh hoa Mỹ đổ lỗi thông đồng với Nga, bị gắn mác là "con rối của Putin".

Dù thể hiện sự mến mộ Tổng thống Nga Vladimir Putin và mong muốn cải thiện quan hệ Nga- Mỹ như khi tranh cử, ông Donald Trump đã buộc phải tung các đòn trừng phạt mạnh mẽ vào Nga, dựa vào các lý do mà ngay cả ông cũng phủ nhận: Can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Việc bổ nhiệm cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Đông Phong  

Thứ Bảy, 12/10/2019 15:22

Sự Kiện