Tổng thống Syria Assad bất ngờ tới Nga gặp ông Putin

(Tin tức 24h) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad bất ngờ tới Nga và có cuộc gặp Tổng thống Putin tại điện Kremlin.

Cuộc gặp bất ngờ

Ngày 21/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bất ngờ tới Nga và có cuộc gặp với người đồng nước chủ nhà Vladimir Putin tại điện Kremlin.

Theo hãng tin Tass của Nga, ông Assad đã tới Nga vào chiều ngày 20/10 và đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria kể từ khi bùng phát cuộc nội chiến năm 2011.

Tong thong Syria Assad bat ngo toi Nga gap ong Putin
Tổng thống Nga Putin tiếp Tổng thống Syria Assad tại Kremlin

Truyền thông chính thức của Nga đã cho đăng tải những hình ảnh về cuộc gặp này, đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Nga khẳng định rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria cần có sự tham gia của tất cả các lực lượng.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga sẵn sàng đóng góp không chỉ cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria mà còn cho các giải pháp chính trị cùng các cường quốc, với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị, sắc tộc và tôn giáo.

Phát biểu trong cuộc gặp ông Assad tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin nói: “Liên quan tới việc giải quyết tình hình ở Syria, chúng tôi xuất phát từ quan điểm dựa trên cơ sở những diễn biến tích cực của chiến dịch quân sự. Giải pháp lâu dài có thể đạt được trên cơ sở tiến trình chính trị với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị, sắc tộc và tôn giáo…Tiếng nói quyết định thuộc về nhân dân Syria”.

Tổng thống Putin khẳng định Syria là quốc gia “bạn bè hữu nghị” của Nga và Nga “sẵn sàng đóng góp cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria cũng như tiến trình chính trị” ở quốc gia này.

Theo ông Putin, “nhân dân Syria đã một mình đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong nhiều năm qua, chịu những tổn thất nặng nề song đã đạt được những kết quả chính trị quan trọng trong thời gian gần đây”.

Tong thong Syria Assad bat ngo toi Nga gap ong Putin
Tổng thống Assad cám ơn sự giúp đỡ của Nga

Tổng thống Nga bày tỏ lấy làm tiếc vì có nhiều công dân các nước SNG tham gia lực lượng chống chính phủ Syria. Theo đó, số lượng những người này tối thiểu là gần 4.000 tay súng. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố không để những đối tượng này sau khi có được kinh nghiệm chiến đấu và thay đổi về tư tưởng ở Syria “xuất hiện trên lãnh thổ Nga”.

Về phần mình, Tổng thống Syria Assad bày tỏ cám ơn đối với chính phủ và nhân dân Nga đã giúp đỡ Syria giữ vững thống nhất và độc lập.

Ông Assad nói: “Trước hết, tôi xin cám ơn ban lãnh đạo và nhân dân Nga vì sự giúp đỡ đã giành cho Syria. Cám ơn vì đã ủng hộ sự thống nhất và độc lập của Syria…Quan trọng nhất, tất cả những điều đó đều diễn ra trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Sự trỗi dậy của Nga

Trong khi đó, đánh giá về chiến dịch không kích IS của Nga ở Syria, giới phân tích quốc tế cho rằng đây là sự trỗi dậy chiến lược của Nga.

Về mặt chiến lược, chiến dịch này cho thấy Nga có khả năng tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự ở những nơi xa bằng cách kết hợp sử dụng các cuộc không kích và hỗ trợ hậu cần của Lực lượng Không quân Nga và các chiến dịch của Hải quân Nga ở vùng biển xa.

Mặc dù Nga chỉ đưa tới Syria khoảng 2.000 quân, song có dấu hiệu cho thấy Moskva sẵn sàng “tham chiến trên bộ” và điều động thêm quân nếu được yêu cầu.

Tong thong Syria Assad bat ngo toi Nga gap ong Putin
Máy bay Nga hạ cánh sau khi tiến hành không kích IS ở Syria

Cuộc can thiệp quân sự của Nga vào Syria cũng cho phép Nga thể hiện tính hiệu quả của các vũ khí quân sự hạng nặng mới nhất, đặc biệt là các vũ khí của Lực lượng Không quân.

Các cuộc không kích của Nga nhằm vào mục tiêu IS được ghi nhận đã nhắm trúng 34 trong tổng số 37 thành trì lớn của IS. Các đoạn video trên mạng Internet cho thấy sức công phá đáng kể.

Mỹ và các nước phương Tây không ở trong thế trực tiếp để có thể can thiệp chống lại cuộc can thiệp của Nga. Với việc Mỹ đang bận tâm cho chiến dịch tranh cử tổng thống, hiện ông Obama không thể tiến hành bất kỳ chiến dịch nào chống lại cuộc can thiệp quân sự của Nga.

Minh Thành

Thứ Tư, 21/10/2015 15:31

Sự Kiện