Tổng thống Putin và sáng kiến hiệp ước không gian mạng

(Tin tức 24h) - Nhà lãnh đạo Nga đề xuất tạo một hiệp ước không gian mạng toàn cầu ràng buộc pháp lý, tránh kiểu cáo buộc can thiệp bầu cử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã có cuộc họp với hội đồng an ninh Nga và đề cập đến một sáng kiến cho rằng cộng đồng quốc tế nên cùng nhau thực hiện một hiệp ước mới về việc sử dụng mạng Internet toàn cầu.

Tong thong Putin va sang kien hiep uoc khong gian mang
Tổng thống Nga tin rằng thế giới cần một Hiệp ước về không gian mạng để né tránh những cáo buộc và cuộc tấn công lẫn nhau.

Với một hiệp ước như vậy, chúng sẽ ngăn cản các hành động thù địch tiềm ẩn để duy trì một nền hòa bình trên không gian mạng.

Tổng thống Nga nói: "Không gian kỹ thuật số toàn cầu thường trở thành nền tảng cho sự đối đầu gay gắt trong lĩnh vực thông tin - cạnh tranh không lành mạnh và các cuộc tấn công mạng. Môi trường kỹ thuật số được sử dụng bởi những kẻ khủng bố quốc tế và tội phạm có tổ chức. Nói một cách dễ hiểu, có nhiều mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh chung, toàn cầu và đối với từng quốc gia, bao gồm cả chủ quyền và lợi ích quốc gia của họ."

Tổng thống Nga lập luận, cần phải có một hiệp ước chung, nơi các quốc gia trên toàn cầu “đồng ý với các điều ước pháp lý quốc tế phổ quát nhằm ngăn ngừa xung đột và xây dựng quan hệ đối tác cùng có lợi trong không gian thông tin toàn cầu, vì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia".

Hiệp ước về không gian mạng toàn cầu như vậy sẽ né tránh các kịch bản như đang xảy ra, khi các quốc gia liên tục cáo buộc nhau về những vụ hacker hay tấn công mạng.

Hiệp ước mới cũng cho phép tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu khoa học và cho phép triển khai nhanh chóng các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất đồng thời ngăn ngừa các rủi ro tiềm ẩn.

Sáng kiến về một Hiệp ước trên không gian mạng giống như cách các Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ đã phần nào giảm bớt các nguy cơ chiến tranh ở quy mô toàn cầu.

Đề xuất mà Tổng thống Nga đưa ra sau khi tờ New York Times đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét một " một loạt các hành động bí mật" nhằm vào Nga. Cuộc tấn công được dự đoán là trùng với các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Moscow, cũng như lệnh hành pháp từ Biden sẽ tăng cường an ninh cho các mạng của chính phủ Mỹ sau các cáo buộc từ Washington cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử Mỹ hồi năm ngoái.

Theo ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng,  ông ủng hộ việc thực hiện các hoạt động bí mật mà ông Biden mô tả, cái mà người Nga “hiểu được" nhưng có thể thế giới sẽ không được nhìn thấy. Ông lập luận rằng những hành động như vậy sẽ buộc một "cuộc thảo luận chiến lược rộng rãi" với Moscow.

Căng thẳng trên không gian mạng ngày càng leo thang giữa Mỹ và nhiều quốc gia trong bối cảnh Washington và một số quốc gia đồng minh Mỹ liên tục cáo buộc Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran thực hiện những vụ hacker nhằm làm gián đoạn đến hoạt động quản lý của chính quyền các nước này hay can thiệp các cuộc bầu cử quan trọng như bầu cử Tổng thống.

Hải Lâm

Thứ Ba, 30/03/2021 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện