Tổng thống Putin: Ông Trump không cần chỗ làm việc ở Nga

(Tin tức 24h) - Trong điều kiện đại dịch, cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin được tổ chức theo hình thức hoàn toàn mới.

Cuộc họp báo thường niên ngày 17/12 của Tổng thống Putin diễn ra khác hẳn mọi năm với chỗ ngồi xếp như bàn cờ, khẩu trang và găng tay trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nguyên thủ quốc gia Nga ngồi tại tư dinh ở Novo-Ogaryovo, còn các nhà báo và phóng viên ảnh được bố trí tham dự sự kiện trong một số trung tâm báo chí.

Việc bố trí chỗ ngồi cho báo chí cũng khác mọi năm.Nếu trước đây là những hàng ghế san sát, thì bây giờ bố trí ghế cũng tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội và các nhà báo ngồi cách nhau 1,5 mét.

Tong thong Putin: Ong Trump khong can cho lam viec o Nga
Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 17/12

Ông Putin vẫn chưa đến lượt tiêm vaccine ngừa Covid-19

Mở đầu cuộc họp báo, nhận định về năm 2020, Tổng thống Putin lưu ý rằng, năm 2020 gắn liền với vấn đề thường trực của toàn thể mọi người là đại dịch Covid-19. Đại dịch đã để lại dấu ấn của nó trên tất cả các khía cạnh của đời sống. Điều đó có nghĩa là phong toả, cách ly, cắt giảm lưu lượng vận chuyển, giảm chỗ làm việc và giảm thu nhập.

Vị tổng thống nhấn mạnh, Nga đã đương đầu với vấn đề này một cách đầy phẩm giá: GDP giảm 3,6%. Chỉ số này thấp hơn hầu hết các nước EU dẫn đầu và thấp hơn của Hoa Kỳ.

Khẳng định “Không một hệ thống y tế nào trên thế giới từng đủ sẵn sàng đối chọi với đại dịch coronavirus”, ông Putin nhắc rằng Nga là nước đầu tiên trên thế giới bắt đầu sản xuất vaccine. Ông nói thêm, vaccine Sputnik V của Nga đã cho thấy mức hiệu quả cao, đồng thời cũng lưu ý là ở Nga không phát sinh một trường hợp nào về tác dụng phụ nghiêm trọng từ vaccine ngừa coronavirus.

Tổng thống Putin nhắc rằng, ở Nga vaccine ngừa coronavirus được cung cấp cho các công dân trong độ tuổi nhất định. Theo lời ông, những người như ông vẫn chưa đến lượt tiêm vaccine. Nhưng Tổng thống hứa rằng chắc chắn ông sẽ tiêm phòng khi có thể.

Ông Trump không cần chỗ làm ở Nga

Tại cuộc họp báo có một câu hỏi khiêu khích đến từ phóng viên của kênh RTVI: “Tại sao tin tặc Nga không giúp Trump đắc cử? Và Trump có thể tính đến chức vụ nào ở Nga?”

Ông Putin coi câu hỏi về tin tặc là sự khiêu khích. Tổng thống khẳng định Nga không hề can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước Mỹ. Ngoài ra, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng tất cả những chuyện này là ý đồ nhằm phá hoại quan hệ của Nga và Hoa Kỳ.

Matxcơva tin rằng Tổng thống Mỹ được bầu chọn sẽ hiểu điều gì đang diễn ra, - ông Putin tuyên bố. Ngoài ra, nguyên thủ quốc gia Nga hy vọng rằng ông Joe Biden sẽ giải quyết được vấn đề bang giao với Nga.

Ông nói thêm rằng ông Trump không cần đến một chỗ làm việc ở Nga, bởi ông ấy được nhiều người ở Mỹ ủng hộ. Ông Putin cũng lưu ý rằng theo như ông hiểu thì ông Trump sẽ không rời bỏ chính trường.

Hy vọng tổng thống đắc cử Joe Biden giải quyết quan hệ hai nước

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Mỹ gia hạn thêm một năm cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Theo Hãng tin Reuters, New START được đàm phán dưới thời tổng thống Mỹ Barack Obama và dự kiến hết hạn vào đầu tháng 2/2021.

Hiệp ước được ký vào năm 2010 này đặt ra giới hạn đối với số lượng đầu đạn, tên lửa và máy bay ném bom hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga được phép sở hữu.

Đặc biệt, ông Putin cho biết Nga đang phát triển vũ khí mới để chống lại tên lửa hạt nhân của nước ngoài và nói Mỹ là bên khởi động cuộc chạy đua vũ trang mới, buộc Nga đáp lại bằng cách phát triển vũ khí siêu thanh.

Ông Putin nói hy vọng tổng thống đắc cử Joe Biden có thể giải quyết một số vướng mắc trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington. Ông cũng khẳng định tin tặc Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để hỗ trợ Tổng thống Donald Trump.

Ngoài ra, Tổng thống Nga một lần nữa bác bỏ cáo buộc lực lượng an ninh Nga đứng sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Ông Navalny, 44 tuổi, đã đột ngột ngã bệnh trên một chuyến bay từ Siberia tới Matxcơva hồi tháng 8. Ông đã nhập viện tại thành phố Omsk (Nga) trước khi được chuyển tới Berlin (Đức).

Giới chuyên gia một số nước phương Tây xác định ông Navalny bị đầu độc bằng Novichok, một loại chất độc từ thời Liên Xô.

Tổng thống Putin tuyên bố nếu ông Navalny được lực lượng đặc nhiệm Mỹ chống lưng thì chắc chắn Nga nên theo dõi ông này.

"Nhưng điều đó không hề đồng nghĩa với việc cần thiết phải đầu độc ông ta. Ai cần ông ta chứ?", ông Putin nói.

Tổng thống Nga khẳng định thêm nếu Nga muốn đầu độc ông Navalny, "họ đã hoàn thành việc đó rồi".

Có sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình Belarus

Nói về tình hình Belarus, Tổng thống Putin nhắc rằng ông Lukashenko là người khởi xướng sáng kiến sửa đổi Hiến pháp.

Ông Putin cũng lưu ý rằng nhân dân Belarus cần tự mình phân xử chuyện này. Ngoài ra, theo lời Tổng thống, sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình Belarus bộc lộ rất rõ.

"Điều quan trọng là để không có sự can thiệp từ bên ngoài", ông Putin tuyên bố. "Chẳng có gì tốt đẹp từ sự can thiệp này. Mọi thứ từ bên ngoài ném vào đều không trấn an xoa dịu tình hình mà lại như trái lựu đạn. Kiểu đó không bao giờ giúp ích”, ông nói.

Về Nagorno-Karabakh, Tổng thống Nga nhận xét rằng tình hình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Theo lời ông, căng thẳng đã kéo dài nhiều năm qua. Tổng thống ngờ rằng xung đột nóng lên và bùng phát là do sự can thiệp từ bên ngoài.

Lập trường của Matxcơva về Nagorno-Karabakh, như ông Putin giải thích, là cố gắng dàn xếp tránh đổ máu. Khu vực cần được định tính quy chế hoá. Ông Putin tuyên bố, theo quan điểm của công pháp quốc tế, Armenia không công nhận Karabakh là khu vực lãnh thổ độc lập.

Đồng thời, Tổng thống Putin lưu ý rằng tình hình thực tế phức tạp hơn, người dân cầm vũ khí là có lý do chứ không đơn giản.

Các bên cần tập trung vào những vị trí, nơi họ đã vượt qua khi ký kết thỏa thuận ba bên, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông lưu ý, điều căn bản là ngăn chặn đổ máu. Sau khi đạt được thành tựu đình chiến, giai đoạn tiếp theo phải là thiết lập hòa bình trong khu vực, khơi mở tiềm năng kinh tế.

Không được viết lại lịch sử

Để không cho xảy ra chuyện viết lại lịch sử, cần phải mạnh mẽ và độc lập tự chủ, - ông Putin tuyên bố. Tổng thống lưu ý, không được lãng quên chiến công của ông cha chúng ta trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

"Việc viết lại lịch sử để đáp ứng những chủ ý chính trị nhất thời và sẽ gây hại cho những ai làm điều đó", ngươi đứng đầu nước Nga nhấn mạnh.

Ngày 17/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu về nghị quyết lên án chủ nghĩa Quốc xã. Ông Putin lưu ý, chỉ có hai nước bỏ phiếu chống: là Hoa Kỳ và Ukraine.

Nói về cuộc chạy đua vũ trang, Tổng thống Nga cho biết nó đang diễn ra trên thế giới. Ông lưu ý rằng mọi sự bắt đầu với động thái của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (Hiệp ước ABM). Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tạo ra loại vũ khí có thể vượt qua “chiếc ô hạt nhân”. Bởi nếu không, tiềm năng hạt nhân của Nga sẽ hầu như bị xoá sổ. Đồng thời, Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga chỉ đứng thứ 6 thế giới về tổng kinh phí tài trợ cho quân đội.

An Nhiên

Thứ Sáu, 18/12/2020 07:49

Sự Kiện