Tổng thống Putin nói thẳng Mỹ nuôi dưỡng khủng bố

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ để khủng bố hoành hành, bắt giữ khoảng 700 con tin và hành quyết 10 người mỗi ngày.

Phát biểu trong Câu lạc bộ Tư vấn Valdai tổ chức vào ngày 18/10 tại thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tình hình ở bờ bên kia sông Euphrates, Syria và chỉ ra sự thật sốc.

Tong thong Putin noi thang My nuoi duong khung bo
Tổng thống Putin nhắc Mỹ đang để IS tác oai tác quái tại bờ Tây Sông Euphrates

Mỹ theo đó đã tìm cách để dung dưỡng lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan (IS) nhằm duy trì hiện diện quân sự ở Syria. Nhưng hành động của Mỹ cũng đã khiến những tay súng khủng bố này bắt giữ gần 700 con tin, gồm nhiều công dân Mỹ và châu Âu.

Tổng thống Nga cho biết: “Chúng đưa ra tối hậu thư và những cảnh báo cụ thể. Chúng đe dọa nếu những tối hậu thư này không được làm theo, chúng sẽ xử tử 10 người mỗi ngày. Ngày hôm kia chúng đã sát hại 10 người.

Hiện chúng ta có thể thấy chuyện gì đang diễn ra ở tả ngạn sông Euphrates. Có rất nhiều vấn đề trong khu vực đó.

Khu vực này được người Mỹ bảo vệ, họ phụ thuộc vào lực lượng vũ trang người Kurd. Nhưng rõ ràng họ không xử lý triệt để, các tay súng IS vẫn còn ở đó” - Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định cuộc chiến chống khủng bố với sự trợ giúp của Nga đã giúp cho Syria giải phóng được 95% lãnh thổ, tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo cực đoan với chỉ trong 3 năm tham chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Putin một lần nữa nhấn mạnh tới sự liên kết hành động của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả có thể được đảm bảo bằng những nỗ lực chung, bằng sự gắn kết giữa các bên. Tuy nhiên, cho đến hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa thành công trong việc những nỗ lực chung đó được thực hiện đúng nghĩa” - Tổng thống Nga băn khoăn.
 
Ở đây, Tổng thống Nga còn trăn trở về việc làm thế nào để đẩy lui lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực trên, buộc rút lui khỏi Syria hoặc đưa lực lượng Nga tiến vào khu vực trên, ép Mỹ thực hiện đúng cơ chế phối hợp trên chiến trường vì một mục tiêu chung là tiêu diệt khủng bố.

Dẫu vậy, những tuyên bố của Tổng thống Nga về việc có tới 700 người bị bắt cóc làm con tin đã gây chú ý. Thông tin này được báo chí Nga dẫn nguồn tin ở chiến trường tỉnh Deir ez-Zor thông báo.

Khủng bố IS theo đó đã bắt cóc 700 con tin sau khi tấn công vào một khu trại của người di cư ngày 13/10. Khu trại này nằm trong khu vực do lực lượng được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Hãng tin trên cho biết các tay súng đã bắt cóc khoảng 130 gia đình và đưa những người này tới thành phố Hajin.

Giới chức Nga cho biết việc IS bắt giữ 700 người có thể phục vụ cho mục đích tạo ra "lá chắn sống" khi chúng tháo chạy khỏi các cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở khu vực bờ Đông sông Euphrates.

Cho tới nay, IS đang giành quyền kiểm soát 24 km lãnh thổ gần biên giới với Iraq, dọc bờ đông sông Euphrates, giữa các khu định cư của Hajin và as-Susah. Tuy nhiên, các cuộc tấn công dữ dội của lực lượng SDF đang khiến nhóm phiến quân đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn ở khu vực này.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 19/10/2018 08:01

Sự Kiện