Tổng thống Putin nói gì khi điện đàm với Tổng thống Biden?

(Tin tức 24h) - Các chuyên gia tiếp tục suy đoán tại sao Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây lại đưa ra tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc với cáo buộc nhằm vào Nga.

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra, từ những nhận định liên quan đến kinh tế cho đến cả phương án quân sự. Một trong những giả thuyết đầu tiên được đưa ra đó là Tổng thống Biden quyết định một bước đi như vậy bởi thực tế Nga đang phối hợp  với Trung Quốc nhằm "soán ngôi" đồng USD khỏi vai trò tiền tệ chính của thế giới.

Bên cạnh đó, một số quan điểm khác cũng được trình bày. Cụ thể, ông Joe Biden đã đi tới quyết định của mình ngay sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các chuyên gia quốc tế tin rằng khi thảo luận, "ông Putin có thể đã nhắc nhở Tổng thống Mỹ rằng Nga có những vũ khí mà Mỹ không được trang bị".

Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Mỹ Joseph Biden về sự hiện diện của các hệ thống tên lửa siêu thanh ở Nga, bao gồm cả Kh-47M2 Kinzhal và Avangard, thực tế trên khiến ông Biden quyết định rằng "đây là mối đe dọa trực tiếp từ Moskva".

Tong thong Putin noi gi khi dien dam voi Tong thong Biden?
Tiêm kích MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal

Vì những lý do rõ ràng, sẽ có rất nhiều suy đoán liên quan đến phản ứng của ông Biden. Đó là một câu hỏi mở, liệu các giả định về việc “thay thế đồng USD” có phát triển tới mức trở thành “các mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh?

Tuy nhiên thực tế vẫn là Hoa Kỳ không giống như Nga, họ thực sự không có vũ khí siêu thanh đang trực chiến và việc từ chối đồng USD trong các thỏa thuận chung không chỉ được áp dụng đối với Trung Quốc mà còn với nhiều quốc gia khác, chính sách này đang được Nga tích cực thúc đẩy.

Không chỉ có vậy, cần lưu ý thêm rằng trong tuyên bố của mình, ông Joe Biden đã nói rõ "mối đe dọa từ các hành động của chính phủ Nga là không điển hình".

Bên cạnh đó, giới phân tích còn nói tới việc cách đây không lâu, Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh đang được phát triển, tuy nhiên những bài kiểm tra nói trên đều thất bại. Ở Nga và thậm chí cả Trung Quốc, các hệ thống tên lửa siêu thanh đã được đưa vào sử dụng.

Tùng Dương

Thứ Ba, 20/04/2021 18:33

Sự Kiện