Tổng thống Putin nói có thể tái tranh cử

(Tin tức 24h) - Nếu Hiến pháp cho phép, Tổng thống Putin có thể sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm tới.

Thông tấn TASS của Nga hôm 21/6 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay nếu việc sửa đổi Hiến pháp được thông qua, ông không loại trừ khả năng sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống mới.

Tong thong Putin noi co the tai tranh cu
Tổng thống Putin có thể tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Ảnh: Reuters

Trả lời trong chương trình "Russia. Kremlin. Putin" trên truyền hình Rossiya-1, Tổng thống Putin cho biết, ông không loại trừ rằng sẽ ra tranh cử Tổng thống trong nhiệm kỳ tới nếu Hiến pháp sửa đổi được thông qua.

"Tôi chưa đưa ra quyết định nào cho đến nay. Tôi không loại trừ rằng tôi sẽ ứng cử [bầu cử] nếu điều này xuất hiện trong Hiến pháp. Chúng ta sẽ thấy thôi" - ông Putin nói.

Nga sẽ tổ chức bỏ phiếu toàn quốc từ ngày 25/6 - 1/7 về việc thay đổi hiến pháp, bao gồm những sửa đổi cho phép Putin có thể tiếp tục làm tổng thống thêm hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 6 năm, sau khi ông mãn nhiệm vào năm 2024. Những thay đổi trên đã được quốc hội và Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn.

Phe phản đối sửa đổi cho rằng cải cách hiến pháp là nhằm giúp Tổng thống Putin duy trì quyền lực đến năm 2036. Tuy nhiên, Điện Kremlin nói việc sửa đổi là cần thiết để củng cố vai trò của quốc hội và cải thiện chính sách xã hội cũng như hành chính công.

Tổng thống Putin hiện 67 tuổi, đã đảm nhận vai trò lãnh đạo nước Nga trong hai thập kỷ qua.

Trong chương trình trên, ông cũng thẳng thắn nhắc đến những ai có ý định tìm người kế vị ông, nói thẳng rằng họ nên tập trung vào công việc của họ thay vì mải mê xem ai sẽ kế vị ông.

"Nếu việc sửa đổi không được thông qua thì theo kinh nghiệm từ cá nhân tôi, sau khoảng hai năm, nhịp độ làm việc của nhiều cơ quan trong chính phủ sẽ bị thay đổi bởi cuộc tìm kiếm ứng viên kế nhiệm tiềm năng. Chúng ta cần làm việc chứ không phải tìm kiếm người kế nhiệm" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Đề nghị sử đổi Hiến pháp về điều chỉnh số nhiệm kỳ của Tổng thống đã được đưa ra bởi nghị sĩ Valentina Tereshkova thuộc đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất. Đề nghị này sau đó đã được đông đảo thành viên Hạ viện đồng ý. Nghị sĩ Sergei Neverov, đồng thời là lãnh đạo cấp cao trong đảng Nước Nga thống nhất, khẳng định đảng ủng hộ đề nghị của bà Tereshkova, nhưng nhấn mạnh đề nghị này phải được thảo luận với Tổng thống Putin cũng như các nhà lãnh đạo quốc hội.

Thời điểm đó, khi nghe tin tức này, Tổng thống Putin đã phát biểu rằng, đề nghị trên có thể được chấp nhận nếu được sự ủng hộ của các công dân và được Tòa án Hiến pháp phê chuẩn.

“Tôi tin và được thuyết phục rằng quyền lực tổng thống mạnh sẽ cần thiết cho quốc gia chúng ta”, Tổng thống Putin cho hay, đồng thời nhấn mạnh công chúng cần phải đảm bảo các cuộc bầu cử, kể cả bầu cử tổng thống, mang tính cởi mở và cạnh tranh.

Huy Vũ

Thứ Hai, 22/06/2020 09:41

Sự Kiện