Tổng thống Putin ký sắc lệnh gia hạn trừng phạt phương Tây

(Tin tức 24h) - Các biện pháp nhằm đáp trả trừng phạt của phương Tây hồi năm 2014 sẽ được Nga gia hạn kéo dài đến tháng 12/2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/9 đã ký sắc lệnh kéo dài các biện pháp đáp trả trừng phạt kinh tế đặc biệt từ phương Tây được công bố năm 2014. Các biện pháp được gia hạn, kéo dài đến tháng 12/2022.

Tong thong Putin ky sac lenh gia han trung phat phuong Tay
Ông Putin gia hạn các biện pháp hạn chế chống lại trừng phạt Nga đến cuối năm 2022

"Kéo dài từ ngày 1/1 đến 31/12/2022, hiệu lực của một số biện pháp kinh tế đặc biệt có trong sắc lệnh số 560 của Tổng thống Liên bang Nga từ ngày 6/8/2014..." - sắc lệnh có đoạn.

Các biện pháp trừng phạt chống lại những biện pháp kinh tế đặc biệt được đưa ra vào năm 2014 đã được gia hạn cho đến cuối năm 2021 trước đó.

Vào tháng 3/2014, do Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Liên minh châu Âu và một số quốc gia khác, bao gồm Úc, Iceland, Canada, New Zealand, Mỹ, Thụy Sĩ và Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga. 

Đặc biệt, các nước đã đưa ra danh sách trừng phạt các cá nhân và pháp nhân Nga, bao gồm cấm nhập cảnh và đóng băng tài khoản ngân hàng của họ.

Ngoài ra, cái gọi là các biện pháp trừng phạt theo ngành đã được bắt đầu - các hạn chế được áp dụng đối với hoạt động cho vay trung và dài hạn của các công ty thuộc sở hữu của họ.

Đáp lại, vào tháng 8/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp đáp trả. Ngày hôm sau, chính phủ Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm thực phẩm từ Mỹ, EU, Na Uy, Úc và Canada.

Theo Điện Kremlin, mục đích của sắc lệnh này là nhằm bảo vệ chủ quyền của Nga trước những “hành động không thân thiện” từ Mỹ và các quốc gia khác thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và chính trị đối với nước Nga.

Về mối quan hệ với Nga, Liên minh châu Âu (EU) đã từng bày tỏ mong muốn nối lại các cuộc đối thoại.

Hồi tháng 6, sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lấy làm tiếc khi hội nghị không thể mang lại các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo EU với Tổng thống Nga Vladimir Putin, song bà cho biết EU sẽ tìm kiếm những định dạng mới cho việc đối thoại này. 

Tuyên bố kết thúc hội nghị thể hiện sự cứng rắn và đe doạ trừng phạt của EU đối với Nga.

Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel không giấu giếm thực tế rằng, ngoài những đe dọa trừng phạt, bà cũng mong muốn EU tiến hành đối thoại với Tổng thống Putin, chẳng hạn để tìm kiếm cơ hội hợp tác nhiều hơn trong bảo vệ khí hậu và các vấn đề khác.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại EU là Vladimir Chizhov cho rằng EU vẫn thiếu quyết tâm chính trị nhằm xây dựng các mối quan hệ bình thường với Moskva.

Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ ý tưởng khôi phục đối thoại và tiếp xúc giữa Moscow và Brussels, giống như cách Nga và Mỹ đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng từ EU cho thấy sự kiên quyết tiếp tục coi Nga là đối thủ của khối liên minh này.

Hải Lâm

Thứ Ba, 21/09/2021 10:38

Sự Kiện