Tổng thống Putin không định từ chức

(Tin tức 24h) - Tờ báo Anh cho rằng, sức khỏe Tổng thống Nga được cho là nguyên nhân khiến ông có thể sẽ sớm từ chức tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ các tin đồn.

Thông tấn TASS hôm 6/11 đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ các tin tức về sức khỏe của Tổng thống Vladimir Putin cũng như khả năng ông sớm từ chức.

Tong thong Putin khong dinh tu chuc
Điện Kremlin bác bỏ tin Tổng thống Putin chuẩn bị từ chức vì bệnh Parkinson.

Theo đó, ông Peskov nhấn mạnh rằng sức khỏe của Tổng thống là "tuyệt vời" và càng không có lý do nào để bình luận về việc ông Putin sẽ sớm từ chức.

Trong cuộc họp báo, khi trả lời câu hỏi về việc liệu tổng thống có kế hoạch từ chức hay không, ông Peskov đã nói: "Không. Ông ấy có sức khỏe tuyệt vời."

Khi bình luận về bài báo đăng trên tờ The Sun của Anh, trong đó cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch từ chức do vấn đề sức khỏe, ông Peskov đã trả lời: "Không có nhiều điều để bình luận ở đây. Đây là điều hoàn toàn vô nghĩa. Tổng thống vẫn ổn."

Tờ The Sun của Anh đã đăng một tin "độc quyền" vào ngày 6/11, cho rằng, ông Putin sẽ từ chức vào đầu năm sau "vì lo ngại ông có thể mắc bệnh Parkinson".

Theo đó, các nhà quan sát đã nghiên cứu cảnh quay gần đây của ông Putin cho thấy chân của ông dường như liên tục chuyển động và ông trông có vẻ bị đau khi nắm chặt tay vịn của một chiếc ghế.

Ngón tay của ông cũng bị co giật khi ông cầm bút và nắm chặt một chiếc cốc được cho là ly thuốc giảm đau. Tờ báo Anh cho biết, nhà khoa học chính trị Moscow Giáo sư Valery Solovei đã củng cố thêm suy luận của họ. Ông này cho biết, Tổng thống có thể có các dấu hiệu của Bệnh Parkinson.

"Ông ấy dự định sẽ công khai kế hoạch bàn giao vào tháng 1/2021" - ông Solovei nói. Ông này dự đoán rằng, ông Putin sẽ sớm bổ nhiệm một thủ tướng mới, người sẽ được chuẩn bị để trở thành người kế nhiệm cuối cùng của ông.

Tờ The Sun cũng nhắc lại vào năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Khoa Thần kinh, Trung tâm Y tế Đại học Radboud, Nijmegen, Hà Lan do Giáo sư Bas Bloem đứng đầu đã xác định các dấu hiệu trong dáng đi của ông Putin có thể chỉ ra đây là một bệnh nhân Parkinson.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách người đàn ông mạnh mẽ người Nga bước đi với cánh tay trái không cử động, gần như bị kẹp vào bên hông, trong khi cánh tay phải vung tự do.

Hình ảnh Tổng thống đang đọc bài phát biểu cũng cho thấy ông ấy với cánh tay phải đang đặt trên bục một cách thản nhiên, với tay trái đặt thẳng bên cạnh.

Theo Medical News Today, nghiên cứu được đánh giá cho biết một cuộc đi bộ cho thấy giảm rõ rệt việc lắc cánh tay ở một bên đôi khi có thể là một triệu chứng của bệnh Parkinson. Song họ cũng cho rằng đây là dáng đi của người đang vác súng, dựa trên quá khứ từng phục vụ trong quân đội của Tổng thống Nga.

Tờ báo Anh còn liên kết vấn đề sức khỏe của ông Putin và một luật mới do chính ông đưa ra liên quan đến việc một cựu Tổng thống Nga sẽ trở thành thượng nghị sĩ suốt đời sau khi từ chức. Điều này có nghĩa là ông sẽ được miễn trừ khỏi bị truy tố suốt đời cũng như hưởng các đặc quyền cho đến khi... qua đời, tờ The Sun bình luận.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 07/11/2020 07:42

Sự Kiện