Tổng thống Putin khơi dậy an ninh mạng với Biden

(Tin tức 24h) - Vấn đề an ninh mạng từng được Nga nêu sáng kiến với Tổng thống Mỹ từ hồi ông Donald Trump nhưng đã sớm bị từ chối.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong cuộc phỏng vấn của nền tảng truyền thông đa phương tiện Nga Smotrim rằng, vấn đề an ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất trên quy mô toàn cầu trước cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tong thong Putin khoi day an ninh mang voi Biden
Vấn đề an ninh mạng sẽ được ông Putin bàn thảo lại với Tổng thống Biden

"An ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Bởi vì bất kỳ sự ngừng hoạt động nào của cả hệ thống đều dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Mà đó lại là điều có thể xảy ra" - ông Putin nói.

Được biết, ông Putin đã nêu bật vấn đề an ninh mạng trong các cuộc trò chuyện với giới lãnh đạo Mỹ những năm gần đây.

Tháng 9/2020, tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất “đình chiến” trong lĩnh vực an ninh mạng với Mỹ, dù không thừa nhận các cáo buộc rằng Nga từng nhiều lần tấn công mạng vào các kỳ bầu cử ở Mỹ và Ukraine, xâm nhập email các cơ quan của Mỹ và nỗ lực gây sai lệch thông tin rất tinh vi.

Trong thông cáo khá bất thường, ông Putin đưa ra kế hoạch 4 điểm nhằm “khởi động lại” mối quan hệ với Mỹ trong lĩnh vực an ninh thông tin.

Theo đó, Moscow và Washington nên “đảm bảo không can thiệp chuyện nội bộ của nhau, kể cả các quá trình bầu cử”. Ông kêu gọi thỏa thuận song phương về “ngăn chặn các sự cố trong không gian thông tin”, dự kiến theo mô hình các hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh lạnh.

Tuy nhiên, thông cáo không hề ám chỉ rằng Moscow chuẩn bị nhượng bộ cụ thể trong lĩnh vực vũ khí mạng, vốn bị cáo buộc đã tăng tốc đáng kể trong thập niên qua.

Sau đó, đến tháng 10 cùng năm đó, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước nhân dịp sinh nhật tuổi 68 vào tháng 10 năm ngoái, nhà lãnh đạo Nga đã đề cập đến việc Nga thúc đẩy sáng kiến an ninh mạng với Mỹ dưới thời ông Donald Trump nhưng "điều đó đã không xảy ra".

Điều này cũng được ông Trump xác nhận: "Thực tế là Tổng thống Putin và tôi đã thảo luận về việc thành lập một đơn vị an ninh mạng nhưng không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra. Nó không thể."
 
Tổng thống Putin cho biết người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã “nhiều lần bày tỏ quan tâm đến phát triển quan hệ Nga-Mỹ” và có những “bước tiến tích cực” trong xây dựng quan hệ giữa hai quốc gia.

Nhưng nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng "đã có nhiều hạn chế và lệnh trừng phạt được đưa ra trong thời kỳ lãnh đạo của Tổng thống Trump. Quyết định áp đặt lệnh trừng phạt hoặc mở rộng thêm những lệnh trừng phạt có sẵn được đưa ra tới 46 lần. Chính quyền đương nhiệm còn rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)”.

Theo ông Putin, đây là “những bước đi quyết liệt”.

Trở lại cuộc gặp Tổng thống Mỹ lần này, với người đồng cấp Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông hy vọng sẽ tạo điều kiện cho những cuộc thảo luận tiếp theo của Nga và Mỹ về các vấn đề ổn định hạt nhân chiến lược.

Ông lưu ý rằng Nga đang hành xử rất kiềm chế trong quan hệ với Mỹ và không thực hiện bất cứ động thái nào có thể làm tình hình xấu thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc Washington gia hạn Hiệp ước Vũ khí tấn công Chiến lược (START-3) là "biểu hiện về tính chuyên nghiệp" của ban lãnh đạo mới ở Mỹ.

"Trong bước đi đầu tiên, chính quyền mới do Tổng thống Joe Biden đứng đầu đã gia hạn hiệp ước START-3. Tôi cho rằng đây là bước đi rất quan trọng và có mục tiêu nói chung... Từ phía Tổng thống Biden, đây hiển nhiên là biểu hiện của tính chuyên nghiệp" - ông Putin nhận xét.

Theo Sputnik, trước đó Tổng thống Putin cũng đã nêu ra những mục tiêu của cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

"Mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ là để khôi phục quan hệ, khôi phục các liên lạc cá nhân của chúng tôi, thiết lập cuộc đối thoại trực tiếp, tạo ra những cơ chế với chức năng tương tác hoạt động theo các hướng thể hiện lợi ích chung" - ông Putin cho biết khi nói về những trông đợi từ cuộc gặp với ông Biden.

Tổng thống Nga nhắc rằng, phía Mỹ cũng đang nói về những nội dung tương tự: Đó là sự ổn định chiến lược, các xung đột khu vực, biện pháp bảo vệ môi trường, quan tâm về môi trường nói chung theo nghĩa toàn cầu.

Dẫu vậy, cả hai bên đã đều bày tỏ sự lạc quan thận trọng bằng việc không tổ chức họp báo chung cũng như không quá lạc quan với truyền thông về kết quả cuộc gặp.

Hải Lâm

Thứ Hai, 14/06/2021 13:26

Sự Kiện