Tổng thống Putin điện đàm về Armenia-Azerbaijan, Thổ đứng ngoài?

(Tin tức 24h) - Armenia mong muốn Thổ không can dự vào cuộc xung đột thì 2 bên sẽ nhanh chóng đạt được ngừng bắn.

Thông tấn TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm và thảo luận về căng thẳng biên giới Nagorno-Karabakh.

Tong thong Putin dien dam ve Armenia-Azerbaijan, Tho dung ngoai?
Nga nhiều lần muốn đảm bảo hòa bình ở xung đột Armenia-Azerbaijan nhưng chưa thực sự thành công.

"Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo cho người đồng cấp Pháp về các bước đang được thực hiện để ngăn chặn sự leo thang thêm của thù địch và nối lại các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề Nagorno-Karabakh bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao càng sớm càng tốt" - cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Hai lãnh đạo đã nhấn mạnh rằng các bên xung đột phải tuân thủ các thỏa thuận ngày 10/10 và ngày 17/10 về việc ngừng bắn.

Điện Kremlin cho biết: “Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự sẵn sàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa Nga và Pháp, Mỹ với tư cách là đồng chủ tịch Nhóm OSCE Minsk và trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc."

Bên cạnh Nga và Pháp, Mỹ cũng là nhân tố sẽ đứng ra giảng hòa xung đột ở Nagorno-Karabakh. Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan dự kiến gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington trong các cuộc gặp riêng rẽ vào ngày 23/10 trong nỗ lực chấm dứt xung đột ngày càng leo thang giữa hai bên.

Reuters cho hay, các cuộc họp đã lên kế hoạch cho thấy, ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy Washington đang đẩy mạnh can dự sâu hơn vào căng thẳng Armenia và Azerbaijan nhằm xoa dịu cuộc xung đột khiến hàng trăm người thiệt mạng kể từ ngày 27/9.

Đến nay, Nga đã thúc đẩy các nỗ lực hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh. Thế nhưng, hai thỏa thuận ngừng bắn do Moscow làm trung gian trong tháng này đã không ngăn được giao tranh tiếp diễn giữa hai nước.

Armenia và Azerbaijan thông báo một thỏa thuận ngừng bắn mới tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh có hiệu lực từ nửa đêm hôm 17/10. Thỏa thuận mới được công bố sau một cuộc gọi của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với những người đồng cấp từ Armenia và Azerbaijan. Tuy nhiên, hiệu lực của lệnh ngừng bắn chỉ duy trì ngắn hạn.

Trong một tin liên quan, cũng trong ngày 20/10, Tổng thống Armenia Armen Sarkissian cho rằng, Nga không cần thiết phải can thiệp vào cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh nhưng yếu tố liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ nhất định phải bị loại bỏ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh France-24, ông Armen Sarkissian nói: "Người Armenia ở Nagorno-Karabakh đã chứng minh rằng, họ có thể tự bảo vệ đất đai của mình, thay vì kéo theo Nga hoặc bất kỳ nước thứ ba nào khác. Điều cần thiết là phải loại bỏ sự dính líu của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia vốn đóng vai trò phá hoại trong vấn đề này".

Nhắc đến quan hệ với với Nga, Tổng thống Armenia nhấn mạnh, Moscow "là đồng minh của Armenia trong nhiều năm qua, quan hệ giữa hai nước được xây dựng trên cở sở lòng tin".

Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố ủng hộ đồng minh lâu năm Azerbaijan trên chiến trường lẫn trên bàn đàm phán trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh nếu cần thiết.

Theo hãng tin AP, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huấn luyện các sĩ quan Azerbaijan trong nhiều thập niên. Hồi tháng 8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tập trận quân sự quy mô lớn ở Azerbaijan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn thứ ba của Azerbaijan sau Nga và Israel.

Ông Ozgur Unluhisarcikli, Giám đốc Quỹ Marshall Đức cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã bán máy bay không người lái, bệ phóng rocket cho Azerbaijan. Ông cho biết thêm, Ankara có thể đã đưa các nhà vận hành máy bay không người lái quân sự tới giúp Azerbaijan trong cuộc xung đột hiện tại.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Hovhannisyan cho biết, chiến dịch quân sự của các lực lượng vũ trang Azerbaijan chống lại nước cộng hòa chưa được công nhận Nagorno-Karabakh đã không thành công.

Ông Hovhannisyan nói rằng lực lượng tấn công của Azerbaijan đã không thể xuyên thủng được các tuyến phòng thủ của Quân Phòng vệ Karabakh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia cũng cho biết sau 5-7 ngày chiến đấu không thành công, các lực lượng Vũ trang Azerbaijan dường như đã tập trung toàn bộ lực lượng của họ ở phía nam và bắt đầu siết chặt khu vực.

Kể từ khi chiến sự bùng phát ngày 27/9, Armenia và Azerbaijan luôn cáo buộc lẫn nhau gây ra các hành động thù địch.

Theo công bố từ phía Armenia thì tính đến ngày 20/10, Azerbaijan đã có 6.309 người thương vong, mất 576 xe bọc thép, 4 hệ thống TOS, 23 máy bay quân sự, 16 trực thăng và 200 UAV.

Hải Lâm

Thứ Tư, 21/10/2020 19:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện