Tổng thống Putin chỉ rõ Mỹ tạo hỗn loạn Trung Đông

(Tin tức 24h) - Cuộc rút quân hỗn loạn của người Mỹ khỏi Afghanishtan đã tạo nên làn sóng khủng bố từ Iraq, Syria đến quốc gia này.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo an ninh của các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới tình hình Afghanistan và nhấn mạnh rằng, quốc gia này đang trở thành nơi tập trung của các nhóm khủng bố ở nhiều quốc gia láng giềng.

Tong thong Putin chi ro My tao hon loan Trung Dong
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo phiến quân từ Iraq và Syria đang tràn vào Afghanistan. Ảnh: Reuters

“Tình hình ở Afghanistan không hề yên ả. Các phiến quân có kinh nghiệm hoạt động quân sự từ Iraq, Syria đang bị thu hút tới đó. Những phần tử khủng bố có thể tìm cách gây mất ổn định tình hình ở các nước láng giềng" - nhà lãnh đạo Nga nhận định.

Nhiều tuần vừa qua, liên tục xảy ra các vụ tấn công, trong đó có một cuộc tấn công nhằm vào một thánh đường Hồi giáo tại thủ đô Kabul. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là thủ phạm.

Nhưng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trên đất nước Afghanishtan có lẽ sẽ chưa dừng lại. Với chính quyền Taliban chưa được công nhận và sự rút lui của Mỹ, việc đảm bảo an ninh ở quốc gia này trở nên vô cùng cấp thiết.

Tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao trong Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) ngày 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc sự rút lui vội vàng của người Mỹ và đồng minh NATO càng khiến khủng bố ở khu vực có cơ hội tận dụng tình thế hỗn loạn.

Ông cũng bày tỏ lo ngại việc Mỹ bỏ lại vũ khí quân sự ở Afghanishtan và gây nên nỗi lo ngại về việc các phiến quân có thể tận dụng chúng cho các mục đích phá hoại.

Hồi cuối tháng 9, ông Lavrov cũng lên án việc  Mỹ đã rút quân khỏi Kabul "mà không tính đến hậu quả" và đã làm việc "theo tinh thần của một cuộc Chiến tranh Lạnh".

Theo Ngoại trưởng Nga, chính phủ tạm quyền do Taliban công bố thành lập không phản ánh "toàn bộ xã hội Afghanistan gồm các lực lượng chính trị và tôn giáo dân tộc", do đó, Nga cần tham gia vào các cuộc tiếp xúc ở quốc gia này.

Với nỗi lo Afghanistan là điểm đến của các nhóm khủng bố trên thế giới, Moscow cho rằng đây là lúc cần thế giới thống nhất về cách tiếp cận với tình hình Afghanistan.

Một hội nghị quốc tế về Afghanistan sẽ được Nga tổ chức vào ngày 20/10 tới. Ngoài đại diện của nước chủ nhà Nga, hội nghị này dự kiến sẽ có sự tham dự của các đại diện từ Trung Quốc, Pakistan, Iran và Ấn Độ. 

Đầu tháng 10, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, ông Zamir Kabulov, cho biết Nga có thể triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong thời gian tới để nghe liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu báo cáo về các hoạt động của họ tại Afghanistan.

Ông Kabulov nói: “Chúng tôi không loại trừ khả năng yêu cầu triệu tập một cuộc họp của HĐBA LHQ trong tương lai gần... Trong thời gian ở Afghanistan, chúng tôi chưa nghe được báo cáo nào có ý nghĩa và toàn diện về việc thực hiện các nhiệm vụ của HĐBA LHQ đối với Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế và Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết”.

Ông Kabulov cũng cho biết Nga không loại trừ khả năng HĐBA LHQ có thể điều chỉnh các lệnh trừng phạt nhằm vào Taliban song tin rằng chưa cần vội vàng, và lập trường của Moscow sẽ phụ thuộc vào các hành động tiếp theo của Taliban.

Theo lời Ngoại trưởng Nga, Moscow  sẵn sàng can dự với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Afghanistan và cho rằng NATO có trách nhiệm tái thiết quốc gia Tây Nam Á này, sau nhiều thập kỷ đóng quân ở đây. 

Ông Lavrov nói: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ, Liên minh châu Âu và NATO vì các nước NATO phải chịu một phần lớn trách nhiệm - phần lớn trách nhiệm chính trong việc tái thiết Afghanistan. Họ đã ở đó 20 năm để xây dựng một nhà nước không tồn tại".

Phát biểu tại Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ở Moscow, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga phản đối việc NATO xây dựng các căn cứ quân sự ở khu vực rộng lớn hơn để duy trì điều mà Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi là “các năng lực vươn xa khỏi đường chân trời", theo đó cho phép các đồng minh tấn công các mục tiêu mà không cần sự hiện diện quân sự trên thực địa Afghanistan.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi phản đối việc chuyển các khí tài quân sự từ Afghanistan đến các nước cộng hòa Trung Á hoặc đặt các khí tài quân sự mới ở đó để họ có thể tiến hành những cuộc tấn công ‘xuyên chân trời’ vào Afghanistan."

Sau cuộc xung đột kéo dài 20 năm kể từ khi Mỹ đưa quân tới Afghanistan năm 2001, hiện đất nước và người dân  quốc gia Tây Nam Á đang đối mặt với hàng loạt khó khăn.  Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, lâu nay Afghanistan phải dựa chủ yếu vào nguồn viện trợ nước ngoài, chiếm tới 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước, hàng chục nghìn người thuộc thành phần tri thức, được đào tạo và có trình độ, đã rời khỏi nước này, trong khi nhiều quốc gia và tổ chức, trong đó có Mỹ và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phong tỏa tài sản và “đóng băng” các khoản viện trợ của Afghanistan. 

Hải Lâm

Thứ Năm, 14/10/2021 16:18

Sự Kiện