Tổng thống Obama hy vọng Brexit thất bại?

(Tin tức 24h) - Mỹ nhiều lần đôn đáo về sự hòa hợp của Liên minh châu Âu trước và sau Brexit lên tiếng cảnh báo không để tiến trình đàm phán kéo dài.

Ngày 8/7, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Ba Lan với chủ đề nổi bật là vị thế của Anh - tương lai EU, ông Obama nói: "Không ai có lợi trong các cuộc thương lượng bị kéo dài và đối đầu".

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh bất chấp những vấn đề nảy sinh do Brexit, sự hòa hợp của châu Âu đóng vai trò quan trọng và "Mỹ có một lợi ích vững chắc và lâu dài trong một châu Âu đoàn kết".

Tong thong Obama hy vong Brexit that bai?
Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo đàm phán EU- Brexit.

Ông Obama phát biểu sau khi gặp gỡ nguyên thủ các nước EU trước khi hội nghị bắt đầu rằng, Mỹ luôn mong muốn châu Âu hòa hợp và mong các nước chú ý “giảm thiểu những bất đồng” trong lúc EU và Anh “thiết lập một mối quan hệ mới”.

Tổng thống Mỹ đã có những phát biểu nhằm trấn an các nước châu Âu trong bối cảnh những lo ngại về tương lai của khu vực đã dấy lên sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Anh và Liên minh Châu Âu sẽ đàm phán một cách thực tế để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra một cách thuận lợi và có trình tự”, ông Obama nói.

Ông cũng cho biết, EU cũng không được “để những thành tựu đã đạt được trở nên lãng phí”. Theo ông, cho đến nay chưa một thành viên EU nào đã dùng vũ lực với nước thành viên khác và “đây là điều cần phải được gìn giữ lâu dài”.

Đứng trước một tương lai không thể nào thay đổi về Brexit, người Mỹ buộc phải chấp nhận thực tế là Anh đã rời khỏi EU và việc cần làm lúc này là thúc đẩy tiến trình đàm phán rời khỏi liên minh này diễn ra càng sớm càng tốt trên tinh thần hòa đồng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vốn thực sự muốn thúc đẩy nước Anh  tổ chức đàm phán và tuyên bố một cách rõ ràng về mối quan hệ của nước này với EU. Điều này là thực sự cần thiết nhằm trấn an các đồng minh thuộc khối đang có ý tưởng nhăm nhe muốn rời khỏi liên minh.

Đương nhiên, khi liên minh châu Âu mất đi một thành viên trụ cột, người không vui ở đây là Mỹ. Rõ ràng, mối quan hệ giữa Anh và EU càng sớm định đoạt thì khủng hoảng càng sớm được cải thiện.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên Đài phát thanh Quốc gia National Public, ông Obama cho biết, sự thống nhất của toàn châu Âu có thể bị phá vỡ, nhưng những thay đổi lớn rất khó xảy ra, theo Washington Times.

"Hậu Brexit, châu Âu và thế giới chắc chắn sẽ có một chút rối loạn, như thể bằng cách nào đó Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tan rã và mỗi quốc gia vội vã tìm cho mình một góc riêng. Nhưng thực tế diễn ra không phải như vậy", ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Ông Obama, người từng bị chỉ trích vì can thiệp vào công việc nội bộ của Anh hồi đầu năm khi kêu gọi người dân Anh ủng hộ việc nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU), cho biết các cử tri đã phản ứng với EU một cách thái quá và "không có sự đồng thuận cần thiết".

Trước khi Brexit xảy ra, Mỹ đã nhiều lần đôn đáo lo lắng cho sự hòa hợp của khối khi Anh quyết định tổ chức trưng cầu dân ý.

Hồi tháng 4, trong chuyến thăm London, Tổng thống Obama đã lên tiếng kêu gọi người dân Anh nên ở lại EU. Đây được coi là “sự can thiệp bất thường” và ông Obama bị chỉ trích là đã “dúng mũi vào chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU”.

Tại thời điểm đó, ông Obama cảnh báo việc rời khỏi EU sẽ khiến Anh “tụt lại phía sau” so với các nước EU khi khối này ký thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Huy Vũ (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/07/2016 09:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện