Tổng thống Mỹ nhắc lại điều kiện với Ukraine gia nhập NATO

(Tin tức 24h) - Các điều kiện đối với Ukraine được Tổng thống Mỹ nhắc lại như dưới thời ông Poroshenko.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/6 tuyên bố Ukraine có thể được gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) chỉ khi họ đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Tong thong My nhac lai dieu kien voi Ukraine gia nhap NATO
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói tại cuộc họp báo tại Anh.

Các điều kiện mà ông Biden đưa ra là Ukraine cần phải đáp ứng một số tiêu chí kỹ thuật nhất định bên cạnh việc "rửa sạch tham nhũng".

Theo ông, Ukraine vẫn có tiềm năng trở thành một thành viên của Ukraine bởi họ đứng trước mối đe dọa xâm lược của Nga và luôn phải duy trì sự bảo đảm về an ninh của mình.

Dù không đề cập thẳng thắn nhưng ông Biden cho rằng, Ukraine vẫn cần phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật về lực lượng quân sự của mình mới có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chung của khối.

Trong khi đó, NATO sẽ vẫn xem xét tình hình ở Ukraine trong tình huống họ có thể bị Nga xâm lược bất cứ khi nào.

"Thực tế là họ vẫn cần phải làm sạch tham nhũng, thực tế là họ cần đáp ứng các tiêu chí khác để được đưa vào kế hoạch hành động. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đặt Ukraine vào tình thế có thể chống lại sự xâm lược của Nga" - Tổng thống Biden tuyên bố.

Ông Biden cũng lưu ý rằng sự hiện diện của Nga ở "các vùng của Ukraine" không ngăn cản Kiev gia nhập NATO, nhấn mạnh khối này vẫn luôn mở cánh cửa đối với Kiev.

Những điều kiện mà ông Biden đưa ra với Ukraine được cho là tương tự với những điều kiện mà Mỹ đã đưa ra trước đây cho chính quyền của cựu Tổng thống Petro Poroshenko. Những điều kiện như "quét sạch tham nhũng" là một tiêu chí khó định lượng và khiến những điều kiện của phương Tây giống như cố gắng trì hoãn kịch bản chấp nhận tư cách thành viên của Ukraine trong NATO.

Khối liên minh quân sự này không kết nạp những thành viên ở trong tình trạng chiến tranh. Cuộc xung độ ở Donbass tới nay chưa thể giải quyết ổn thỏa. Nhưng đây cũng chính là lý do khiến Ukraine mong muốn được gia nhập NATO bởi một khi trở thành thành viên của khối này sẽ được hưởng những đặc quyền, quan trọng nhất là Điều 5 của Hiệp ước vốn cho phép liên minh hành động tập thể nếu một thành viên xảy ra chiến tranh.

Tuy nhiên, vòng xoáy luẩn quẩn này không được phương Tây chỉ rõ với Ukraine mà liên tiếp coi đó như một vùng ảnh hưởng của Nga, là biểu hiện của tham vọng xâm lược Ukraine và nuôi thêm giấc mơ dài của Kiev.

Huy Vũ

Thứ Ba, 15/06/2021 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện