Tổng thống Mỹ có thể rút khỏi NATO trước cuộc bầu cử?

(Tin tức 24h) - Ông Bolton cho biết rằng, nhiều sự kiện ngạc nhiên có thể diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, đặc biệt là Mỹ có thể rút khỏi NATO.

Người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump có thể thực hiện một số hoạt động quan trọng trước cuộc bầu cử tháng 11 tới, chẳng hạn như tuyên bố rút khỏi NATO, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

Tong thong My co the rut khoi NATO truoc cuoc bau cu?
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể rút khỏi NATO trước cuộc bầu cử.

Cựu cố vấn chính quyền Mỹ đã nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo La Razon của Tây Ban Nha rằng, khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến mọi người ngạc nhiên vào tháng 10 tới là rất cao.

“Vẫn còn khoảng ba tháng nữa mới tới cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ và trong thời gian này nhiều điều bất ngờ sẽ xảy ra. Mỹ có thể quyết định rút toàn bộ lực lượng quân đội Mỹ khỏi Afghanistan hoặc tuyên bố rút khỏi NATO...”, ông Bolton nói.

Ông cũng cho biết rằng, con át chủ bài trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại đó hòa bình sẽ được tuyên bố trên bán đảo Triều Tiên và chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng sẽ tích cực tiến quân về phía đông, gần biên giới Nga, nhằm giúp các đồng minh trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) kiềm chế Moscow. Cũng vì lý do này mà Mỹ đã phải quyết định rút một phần quân đội khỏi Đức.

Tuy nhiên, hiện tại quân đội Mỹ ở Đức vẫn còn hơn 24.000 binh sĩ và nước này vẫn là nước có lực lượng quân đội Mỹ triển khai nhiều nhất.

Cựu Phó Tổng cục trưởng Cục Tác chiến, Trung tướng Valery Zaparenko đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Gazeta.Ru rằng, hoạt động của quân đội Mỹ ở biên giới Nga không thân thiện và không công khai.

Theo ông, gần đây cường độ của các chuyến bay do thám của Mỹ đã tăng mạnh và việc tập trung lực lượng chiến đấu và huấn luyện tác chiến chứng tỏ một điều duy nhất - Hoa Kỳ và NATO coi Nga là kẻ thù tiềm năng nhất.

Trong khi đó, theo ông, thực tế không có mâu thuẫn nào giữa Nga và các nước thuộc NATO có thể dẫn tới xung đột quân sự cả lãnh thổ, kinh tế, tư tưởng và cuối cùng là tôn giáo. Ông nhấn mạnh rằng, tất cả những mâu thuẫn giữa Nga và NATO đều có thể giải quyết thông qua đàm phán và thương lượng.

Phó Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Alexander Venediktov cho biết rằng, Mỹ sẵn sàng “bóp nghẹt” các nước châu Âu để đạt được lợi ích của họ.

“Nếu Washington đã nói thì người châu Âu phải thực thi. Nếu muốn tiếp tục duy trì quan hệ đồng minh trong NATO, hãy trả tiền ”, ông Venediktov cho biết quan điểm của Mỹ.

Ông cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ đang cố tình phá hủy các thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực quân sự - Hiệp ước INF và Hiệp ước Bầu trời mở mà an ninh của châu Âu phụ thuộc trực tiếp vào. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết rằng, Moscow muốn người đứng đầu Nhà Trắng hiện tại sẽ thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới. Chính trị gia giải thích lập trường của Nga là do dưới thời ông, NATO tăng cường chi tiêu quân sự để đối đầu với Nga.

Chí Huy

Thứ Hai, 17/08/2020 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện