Tổng thống Erdogan ban bố tình trạng khẩn cấp

(Tin tức 24h) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do thiên tai từ hàng loạt cháy rừng chưa thể kiểm soát xảy tại miền Nam nước này.

Ông Erdogan cho biết: "Chúng tôi đã tuyên bố các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng là khu vực thiên tai. Hiện cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ kỳ đang thực hiện tất cả những gì có thể để khống chế ngọn lửa, khắc phục thiệt hại và đưa mọi thứ trở về trạng thái ban đầu".

Tong thong Erdogan ban bo tinh trang khan cap
Khu dân cư bị lửa vây quanh.

Vụ cháy bắt đầu xảy ra hôm 28/7 gần thị trấn nghỉ dưỡng Antalya. Ngọn lửa đã lan vào bên trong thị trấn và khói đen bao phủ bầu trời. Giới chức địa phương cho biết, vụ cháy bắt nguồn từ 4 đám cháy nhỏ, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân.

Người dân trong khu vực bị ảnh hưởng được sơ tán kịp thời nên chưa có thương vong xảy ra. Hơn 400 lính cứu hỏa cùng hàng loạt phương tiện chữa cháy được điều đến hiện trường với hy vọng sớm kiểm soát được ngọn lửa.

Đến nay, cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lan sang nhiều tỉnh duyên hải ven biển Địa Trung Hải, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, ảnh hưởng hàng loạt khu nghỉ dưỡng mùa hè ở Antalya, Adana và Mersin.

Riêng tại Antalya, nhiều đám cháy cùng lúc bùng phát dữ dội. Thị trấn nghỉ dưỡng Manavgat được bao quanh bởi rừng đã bị thiêu rụi vào chiều 28/7, sau khi cùng lúc bị vây bởi 4 đám cháy. Cư dân tại 18 ngôi làng và khu phố ở Manavgat đã được sơ tán khẩn cấp.

Cơ quan Quản lí Thảm họa và tình trạng Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết hôm 29/7, ba người đã thiệt mạng do hỏa hoạn, 138 người bị bỏng và ngạt khói, trong đó 58 người vẫn đang nằm viện. Cùng với rừng và thảm thực vật, hệ sinh thái và động vật hoang dã đã bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tong thong Erdogan ban bo tinh trang khan cap
Thủy phi cơ Be-200 của Nga hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khống chế ngọn lửa.

Sự bùng phát đồng thời của hàng chục đám cháy rừng ở nhiều tỉnh khiến người ta ngờ rằng đó là hành vi cố ý với mục đích phá hoại và một tổ chức được coi là khủng bố ở nước này bị cáo buộc là thủ phạm.

Hiện Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cũng đã điều thủy phi cơ Be-200 đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ dập tắt cháy rừng. Ukraine cũng điều máy bay đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khống chế đám cháy.

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, gửi lời chia buồn và bày tỏ sự sẵn sàng trong việc hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại giặc lửa.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện