Tổng thống Belarus nói lời tốt đẹp về ông Putin

(Tin tức 24h) - Khả năng Nga hợp nhất với Belarus để duy trì quyền lực của Tổng thống Putin là điều không bao giờ xảy ra.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây đã có chia sẻ trong cuộc họp với truyền thông Ukraine vào ngày 26/9 và đã có tiết lộ về khả năng hợp nhất hai Nhà nước Nga - Belarus.

Tong thong Belarus noi loi tot dep ve ong Putin
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiết lộ điều ông biết rõ về Tổng thống Vladimir Putin.

Theo đó, ông Lukashenko khẳng định sẽ không có một khả năng nào cho việc hợp nhất hai nước Nga- Belarus nhằm kéo dài quyền lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Bạn vui lòng xóa bỏ đi những nghi ngờ này. Tất cả những tin đồn về việc ông Putin muốn kéo dài quyền lực vào năm 2024 bằng việc đánh đổi Belarus là rất ngây thơ. Điều đó không phải chính trị" - Tổng thống Belarus khẳng định.

Vị lãnh đạo Belarus trả lời truyền thông: "Không có ý tưởng nào về việc sáp nhập 2 nước để kéo dài quyền lực của ai đó. Đó là chiêu trò mánh khóe rẻ tiền. Nga là một đất nước rộng lớn, mạnh mẽ và giàu có. Nếu câu hỏi đặt ra là kéo dài quyền lực của một người nào đó thì họ có hàng tá cách để làm".

Ong Lukashenko cũng khẳng định tình thân với Tổng thống Putin bằng cách tiết lộ điều mà ông tin là một mình ông hiểu rõ. Nhà lãnh đạo Belarus cho rằng, bất chấp các nhà lãnh đạo nào khác muốn kéo dài chức vụ lãnh đạo một quốc gia nhưng ông tin ông Putin sẽ không bao giờ tìm mọi cách để duy trì quyền lực Tổng thống.

"Điều tôi biết chắc chắn là một điều khác biệt: Tổng thống Putin  không có mục đích giữ gìn bản thân ở vị trí lãnh đạo bằng bất cứ giá nào" - ông Lukashenko cho hay.

Ý tưởng sáp nhập Nga và Belarus thành một quốc gia và đưa Tổng thống Putin làm lãnh đạo Nhà nước mới từng bị gọi là sản phẩm của trí tưởng tượng phương Tây sau khi nhận thấy những mối quan hệ đặc biệt thân cận giữa hai nước về vấn đề kinh tế.

Hồi tháng 3 năm nay, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin không hề xem xét ý tưởng hợp nhất Nga và Belarus để ông Putin có thể tiếp tục nắm quyền.

Ông Peskov khẳng định đó là những thông tin vô căn cứ, không được thảo luận tại Điện Kremlin.

Thay vào đó, Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết, Chính phủ Nga vẫn đang tích cực tập trung triển khai chương trình nghị sự nặng nề, đặc biệt là những nội dung liên quan đến việc thực thi Nghị định về phát triển đất nước tới năm 2024 được ông Putin ký ban hành hồi tháng 5 vừa qua.

Tổng thống Putin cũng nhiều lần đã khẳng định về việc ông không cố gắng thay đổi Hiến pháp để tái tranh cử.  Tổng thống Putin khi phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở St Petersburg năm 2018 đã nói về vấn đề này, không lâu sau khi ông nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp.

Ông Putin tuyên bố, ông tôn trọng hiến pháp quốc gia do vậy đến năm 2024 sẽ không tái tranh cử.

“Theo hiến pháp, không cá nhân nào có thể giữ vị trí Tổng thống hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp… Tôi tuân thủ theo quy định này” - Tổng thống Nga nói.

Chính trường Nga khi đó đang có ý tưởng sửa đổi Hiến pháp để ông tiếp tục giữ nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Nhóm nghị sĩ khu vực Chechnya trước đó đã chính thức yêu cầu Quốc hội Nga đưa ra những thay đổi cần thiết về kéo dài giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo, để Tổng thống Putin có thể tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp, cũng là nhiệm kỳ thứ 4 của ông.

Hiến pháp Nga hiện quy định Tổng thống không thể tại vị quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp và dù muốn hay không, ông Putin cũng không thể tranh cử nhiệm kỳ 2024-2030.

Tổng thống Putin có thể tranh cử nhiệm kỳ 2030- 2036 bởi Hiến pháp Nga không giới hạn số lần một cá nhân ra tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, khi đó ông đã 78 tuổi, vì vậy các nghị sĩ mong muốn ông sẽ tranh cử ngay năm 2024, khi kết thúc nhiệm kỳ 4.

Ngoài vấn đề tuổi tác, các nghị sĩ Nga cho rằng, nước Nga đang trong thời cấm vận, sự ổn định là cực kỳ quan trọng. Do đó, Tổng thống Putin tiếp tục công việc của mình trong thời kỳ ổn định sẽ là điều cần thiết. Điều này là tốt cho nước Nga.

Hiện nay, Tổng thống Putin mới bước vào năm thứ 2 của nhiệm kỳ 6 năm nhưng dư luận luôn quan tâm liệu ông sẽ tái tranh cử vào năm 2024 hay không.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 27/09/2019 09:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện