Tổng thống Belarus nói cứng, tố kiểu cách mạng màu phương Tây

(Tin tức 24h) - Ông Lukashenko lên án động thái mới nhất của NATO và sự ủng hộ của phương Tây với phe đối lập.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây đã có chuyến thị sát thao trường quân sự Grodno. Phát biểu tại đây, ông Lukashenko đã kịch liệt lên án những phản ứng của phương Tây liên quan đến tình hình hỗn loạn hậu bầu cử ở nước này.

Tong thong Belarus noi cung, to kieu cach mang mau phuong Tay
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: EPA

Tổng thống Belarus nhấn mạnh, kịch bản "cách mạng màu" có sự can thiệp của yếu tố bên ngoài đang được sử dụng để chống lại đất nước Belarus.

Ông lên án việc phương Tây ủng hộ phe đối lập Belarus trên phương diện quân sự, với bằng chứng là việc điều động quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến biên giới Belarus.

Tổng thống Lukashenko coi sự ủng hộ của các nước phương Tây đối với phe đối lập là sự can thiệp trực tiếp vào tình hình ở Belarus.

“Mỹ đang lên kế hoạch và chỉ đạo mọi thứ và một số nước châu Âu đang cố gắng theo đuổi điều đó. Một số nhà lãnh đạo phương Tây muốn hòa giải tình hình tại Belarus. Tôi biết điều đó, nhưng họ nên giải quyết công việc của nước mình trước” - ông Lukashenko nhấn mạnh.

Tổng thống Lukashenko cũng yêu cầu lãnh đạo Bộ Quốc phòng thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, đặc biệt là phần biên giới phía Tây của nước này.

Sau khi được Bộ trưởng Quốc phòng nước này Viktor Khrenin thông báo về sự gia tăng tần suất các chuyến bay gần biên giới, ông Lukashenko tuyên bố, Minsk sẽ phản ứng mà không cảnh báo trước đối với mọi động thái xâm phạm biên giới nước này.

"Sẽ không báo trước! Nếu họ xâm phạm biên giới nhà nước, chúng ta sẽ phản ứng mà không cần cảnh báo" - Tổng thống Belarus tuyên bố.

Ông Lukashenko yêu cầu các quan chức quốc phòng cần chuẩn bị lực lượng ở biên giới với Ba Lan, Lithuania.

Theo lời nhà lãnh đạo Belarus, NATO dường như đang cố gắng chia cắt Belarus bằng một Tổng thống mới, ông yêu cầu đặt các lực lượng vũ trang trong "tình trạng báo động cao".

Trước những diễn biến mới nhất ở Belarus, phía NATO bác bỏ nhận định này, khẳng định họ "không gây ra mối đe dọa nào đối với Belarus hoặc bất cứ quốc gia nào khác và không có ý định trong việc đưa quân đội đến đóng căn cứ ở đâu giáp biên giới với Belarus.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho rằng, những tuyên bố của Tổng thống Belarus là "vô căn cứ" và "tưởng tượng ra các mối đe dọa từ bên ngoài".

Theo tin độc quyền của Reuters, trích dẫn hai nguồn thạo tin ngày 21/8, nhân vật số 2 của ngành Ngoại Giao Mỹ, Thứ trưởng Stephen Biegun sắp đến Nga và Litva để bàn về một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hậu bầu cử ở Belarus. Mục tiêu là ngăn sự can thiệp của Nga.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Belarus sau cuộc bầu cử ngày 9/8, trong đó Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu liên tiếp với hơn 80% phiếu bầu, theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus. Phe đối lập thách thức kết quả này, khẳng định cựu giáo viên tiếng Anh Sviatlana Tsikhanouskaya, ứng viên về nhì với khoảng 10% phiếu, mới là người chiến thắng hợp pháp.

Lãnh đạo đối lập và ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Svetlana Tikhanovskaïa hôm 21/8 đã tuyên bố, dân chúng Belarus “sẽ không còn chấp nhận” sự lãnh đạo của ông Lukashenko, trong lúc mà chính quyền đang truy bắt đối lập.

Bà này hiện đang tị nạn tại Lithuania từ ngày 11/8. Bà Tikhanovskaïa không công nhận kết quả bầu cử ngày 9/8 mà ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng. Bà cho biết là sẽ trở về Belarus “khi cảm thấy được an toàn”. Bà cũng hy vọng là người dân được lắng nghe và sẽ có bầu cử mới.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 23/08/2020 19:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện