Tổng Giám đốc WHO "bật khóc" giữa đại dịch COVID-19

(Tin tức 24h) - Ông Tedros kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết để chống lại đại dịch thay vì rạn nứt, chia rẽ.

Hôm 9/7, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus được cho là đã xúc động đến mức "bật khóc" khi phát biểu với giọng chậm và run rẩy tại cuộc họp báo thường kỳ của WHO tại Geneva.

Tong Giam doc WHO
Bài phát biểu tại họp báo của Tổng Giám đốc WHO.

Ông Tedros đã đề cập đến tình trạng chia rẽ, rạn nứt trên thế giới, được cho là ám chỉ tới việc Mỹ chính thức đệ trình rút khỏi tổ chức toàn cầu này vài hôm trước.

"Có khó quá không khi con người đoàn kết để chiến đấu với một kẻ thù chung, kẻ đang giết người một cách bừa bãi? Bạn có hiểu rằng sự chia rẽ hay rạn nứt giữa chúng ta thực sự là lợi thế của virus?" - ông Tedros nói với giọng run rẩy.

Hít thở sâu và tạm dừng lâu, Tổng Giám đốc WHO gọi đại dịch COVID-19 là "phép thử cho sự lãnh đạo và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu và cấp quốc gia".

Theo lãnh đạo WHO, "đại dịch không được kiểm soát và tình hình đang ngày một xấu đi".

"Đây là đại dịch thế kỷ, nhắc nhớ bài học quan trọng: Khi nói đến sức khỏe, số phận của chúng ta liên quan chặt chẽ đến nhau" - ông nói.

Tại các cuộc họp ở Geneva, ông Tedros và các quan chức khác của WHO đã nhấn mạnh rằng tổ chức này có rất ít quyền hạn và phụ thuộc vào sự hợp tác của các quốc gia thành viên.

"Cách tốt nhất và duy nhất để tiến về phía trước là đi cùng nhau" - Tổng Giám đốc Tedros nói thêm.

Ông nói thêm rằng sự chia rẽ hoặc các rạn nứt giữa người với người và giữa các quốc gia là lợi thế "cho virus" mà cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 545.481 người trên toàn thế giới với hơn 12,3 triệu trường hợp được xác nhận.

Những phản ứng và nhận định mới nhất của ông Tedros được cho là hướng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Washington bắt đầu  quá trình rút Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất cho WHO - ra khỏi tổ chức này. Động thái sẽ có hiệu lực vào ngày 6/7/2021.

Quyết định của Mỹ kéo theo nhiều chỉ trích, khiến các chuyên gia lo lắng và khiến Mỹ bất hòa với các đồng minh. Tuy nhiên, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất chỉ trích WHO vì cách xử lý COVID-19.

WHO hiện vẫn đang trong cuộc điều tra về cách họ ứng phó với đại dịch bùng phát ở Trung Quốc và cách Bắc Kinh phản ứng chậm với dịch bệnh và khiến chúng lây lan toàn cầu.

COVID-19 gây tình trạng nguy kịch ở Mỹ

Ba bang Texas, California, Florida đều ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 kỷ lục sau khi số ca mắc bệnh tại đây tăng mạnh trong hơn 2 tuần qua.

Tong Giam doc WHO
Tổng Giám đốc WHO (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải).

California ghi nhận 149 ca tử vong trong ngày 8/7, cao nhất từ trước đến nay. Thống đốc Gavin Newsom cho biết, đây là con số tổng hợp của những ngày trước đó của một số hạt, và cao hơn so với kỷ lục 115 ca tử vong/ngày hồi tháng 4.

Cùng ngày, Florida cũng ghi nhận kỷ lục 120 ca tử vong do COVID-19. Bloomberg cho hay, 48 bệnh viện của Florida đều đã không còn trống phòng hồi sức cấp cứu.

Trong khi đó, Texas cũng ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 lập kỷ lục ngày thứ 3 liên tiếp và lần đầu vượt 100 ca tử vong/ngày. Trong vòng 3 ngày trở lại đây, Texas đều ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc COVID-19/ngày, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 230.000 ca.

Dịch COVID-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại tại Mỹ khi có tới 40 bang ghi nhận tình trạng số ca mắc COVID-19 liên tục tăng, ít nhất 10% trong tuần trước. Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 130.000 người đã tử vong.

Sự bùng phát dịch bệnh khiến Mỹ phải cân nhắc việc mở cửa lại nền kinh tế. Thời điểm này khiến bản thân Tổng thống Trump cũng gặp chỉ trích khi vẫn yêu cầu một số trường học mở cửa.

Bác sĩ Anthony Fauci, một thành viên ban chỉ đạo ứng phó COVID-19 của chính phủ Mỹ, cho rằng, các bang có số ca mắc COVID-19 tăng mạnh vẫn có thể kiềm chế dịch bùng phát bằng việc ngừng mở cửa kinh tế xã hội, thay vì đóng cửa hoàn toàn lần thứ hai.

"Thay vì lại đóng cửa hoàn toàn, tôi cho rằng chúng ta cần ngừng quá trình mở cửa", ông Fauci nói.

Theo ông Fauci, do tác động khó lường của COVID-19, ví dụ có bệnh nhân không triệu chứng trong khi có bệnh nhân nguy kịch trong các phòng hồi sức cấp cứu, khiến đại dịch này rất khó kiểm soát.

“Không phải nói quá, đó thực sự là một cơn bão hoàn hảo, một bệnh truyền nhiễm và một cơn ác mộng khủng khiếp nhất”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Hải Lâm


 

Thứ Sáu, 10/07/2020 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện