Tomahawk khóa mục tiêu, tàu sân bay Mỹ vào vịnh Ba Tư

(Tin tức 24h) - Tàu sân bay CVN-75 USS Harry S. Truman đã hiện diện trong Vịnh Oman, lối dẫn vào Vịnh Ba Tư, tên lửa Tomahawk Mỹ cũng đã sẵn sàng.

Mỹ rút hết quân từ Syria sang Iraq đối phó Iran?

Vào rạng sáng ngày 08 tháng 01, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố bắt đầu chiến dịch trả thù cho cái chết của Tướng Iran Qasem Soleimani bị Mỹ không kích giết chết tại khu vực sân bay quốc tế Baghdad hôm 03/01.

Tehran đã phóng tên lửa đất đối đất tại căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ lính Mỹ đóng quân ở Erbil ở phía đông Iraq.

Kênh truyền hình Iran Press TV tuyên bố đã có 80 người chết sau vụ tấn công tên lửa vào căn cứ Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ tấn công nói rằng "mọi thứ đều ổn". Fox News dẫn nguồn tin cho biết, theo dữ liệu sơ bộ, không có nạn nhân nào là người Mỹ.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh có một thông tin khác có liên quan rất đáng lưu ý là: Cũng trong ngày 08/01, hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA đưa tin, Quân đội Hoa Kỳ đã rút khỏi hai căn cứ ở tỉnh al-Hasakah - đông bắc Syria và di chuyển sang Iraq.

Tomahawk khoa muc tieu, tau san bay My vao vinh Ba Tu
Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã sẵn sàng tấn công Iran

Theo đó, khoảng 40 xe tải với thiết bị quân sự đã rời căn cứ Khrab al-Jir ở tỉnh al-Hasakah đi về phía biên giới với Iraq. Trong khi đó, 50 xe tải với thiết bị quân sự rời căn cứ ở thành phố al-Shaddadi và hướng đến trạm kiểm soát biên giới al-Walid ở biên giới với Iraq. Đáng lưu ý là một số xe tải đã đến căn cứ ở Shaddadi từ tỉnh Deir ez-Zor phía đông nam Syria.

Hãng tin SANA báo cáo rằng, các bước di chuyển quân này nhằm "chuẩn bị cho việc rút quân cuối cùng khỏi lãnh thổ Syria của lực lượng chiếm đóng" nhưng không nêu rõ nguồn thông tin. Tuy nhiên, có lẽ là nó có liên quan đến việc Mỹ điều chuyển quân tới Iraq và một số nước lân cận, nhằm tăng cường lực lượng đối phó với Iran.

Tuần trước, Mỹ đã điều thêm 4000 quân từ Đơn vị chiến đấu của Lữ đoàn 1, thuộc Sư đoàn không vận số 82 đến khu vực Trung Đông đang căng thẳng để phòng bị. Hơn 100 lính thủy đánh bộ cũng đã được điều đến bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iran.

Ngoài ra, có tất cả 2000 lính thủy đánh bộ khác đang phục vụ trên các tàu đổ bộ tấn công USS Bataan, USS Oak Hill và USS New York đã hiện hiện ở Địa Trung Hải.

Tomahawk khoa muc tieu, tau san bay My vao vinh Ba Tu
Mỹ đã rút toàn bộ quân đội từ Syria sang triển khai ở Iraq

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, sức mạnh quân sự của Mỹ không nằm ở số lượng quân nhân mà là số lượng vũ khí điều khiển từ xa và các phương tiện mang - phóng chúng từ trên không, trên biển và trên bộ.

Hàng trăm quả tên lửa Tomahaw Mỹ đã sẵn sàng

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran đang dâng cao sau các vụ tấn công trả đũa lẫn nhau, giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc ngày 08/01 tuyên bố rằng, các tàu mặt nước và tàu ngầm của Hải quân Mỹ trong khu vực mang theo hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk đang được đặt trong trạng thái đã khóa mục tiêu cho các kịch bản đã lên kế hoạch trước.

Fox News dẫn lời một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ (yêu cầu giấu tên) cho biết, các tàu chiến này sẵn sàng phóng tên lửa vào các mục tiêu ngay sau khi có lệnh, quan chức quân đội Mỹ nhấn mạnh thêm.

Quan chức của Lầu Năm Góc này cho hay, ngoài tàu sân bay USS Harry S. Truman đã hiện diện trong Vịnh Oman ở Vịnh Ba Tư; cùng với các khu trục hạm, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường và ít nhất một tàu ngầm hạt nhân tấn công tên lửa hành trình, quân đội Mỹ còn có các lực lượng phối hợp khác.

Những ngày gần đây, theo vị quan chức trên, quân đội Mỹ đã có những "chuyển động" thích hợp đối với một số lực lượng để sẵn sàng thích ứng với những căng thẳng đang leo thang.

Tomahawk khoa muc tieu, tau san bay My vao vinh Ba Tu
Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ đã hiện diện trong Vịnh Oman ở Vịnh Ba Tư

Trước đó, vào sáng ngày 07/01, không quân Hoa Kỳ đã triển khai một phi đội gồm sáu máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới căn cứ không quân ở đảo Diego Garcia, một căn cứ quân sự hỗn hợp của Mỹ đặt ở hòn đảo cùng tên trên Ấn Độ Dương, một bàn đạp quân sự chiến lược của Mỹ khống chế khu vực Trung Đông - Ấn Độ Dương, trước đây đã từng là điểm xuất phát của không-hải quân Mỹ trong các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh.

Một quan chức Mỹ nói rằng, Lầu Năm Góc gửi sáu máy bay ném bom hạng nặng đến căn cứ không quân trên đảo Diego Garcia, một lãnh thổ của Anh mà Hoa Kỳ đã thuê lại, để củng cố tiềm năng đối phó với Iran nếu một cuộc chiến tranh nổ ra.

Căn cứ này nằm ở giữa Ấn Độ Dương, nằm ở phía nam của điểm cực nam Iran khoảng 2.300 dặm (3700km), nhưng vẫn trong khoảng cách tấn công của các máy bay ném bom được tiếp nhiên liệu trên không. Diego Garcia là một điểm dừng phổ biến cho máy bay ném bom Mỹ.

Được chế tạo bởi Boeing, pháo đài bay B-52 tám động cơ là máy bay ném bom lớn nhất của quân đội Hoa Kỳ, có khả năng mang nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa hành trình, bom thông thường và dẫn đường bằng laser và đặc biệt là bom trọng lực hạt nhân.

Đến sáng ngày 07/01, các máy bay ném bom của Không quân Mỹ (USAF) đã được phát hiện bay từ lãnh thổ Mỹ vượt Đại Tây Dương sang Ấn Độ Dương.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 09/01/2020 07:19

Sự Kiện