Toan tính của Trung Quốc với giàn khoan Hải Dương 982

(Tin tức 24h) - Trung Quốc bắt đầu đóng mới giàn khoan Hải Dương 982, được mệnh danh là "đảo nhân tạo trên biển".

Sina dẫn tin Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, việc đóng giàn khoan mới được Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc bắt đầu hôm 1/7 tại xưởng đóng  tàu Đại Liên. Dự kiến, giàn khoan này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016 và được chuyển giao cho Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc.

Toan tinh cua Trung Quoc voi gian khoan Hai Duong 982
Mô hình giàn khoan 982 của Trung Quốc

Theo thông tin của CCTV, đây là giàn khoan nửa nổi nửa chìm thế hệ thứ 6, có boong làm việc rộng 1.524 m2, sức chứa 180 người, tải trọng 5.000 tấn, trang bị hệ thống định vị động lực tự động thế hệ 3 (DP3). Hệ thống này được điều khiển bằng máy tính, tính toán các tham số về gió, sóng biển, thủy triều để tự động duy trì vị trí của giàn khoan trên biển bằng cách điều chỉnh cánh quạt và động cơ đẩy.

Giàn khoan dài 104,5m, rộng 70,5m, khoan sâu tối đa 9.144m, có thể hoạt động thăm dò dầu khí và khí đốt trong vùng biển sâu 1.500m. Nó được thiết kế nhằm chịu đựng mọi cơn bão khắc nghiệt ở Biển Đông.

Ngoài ra, nguồn tin ẩn danh của Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc cũng tiết lộ với CCTV rằng,  Hải Dương 982 “có thể kết nối với những sân bay, cảng, và ụ nổi được thiết lập sẵn trên Biển Đông”.

Giàn khoan này được đánh giá hiện đại hơn cả giàn khoan Hưng Vượng của CNOOC. Hưng Vượng trước đó được đánh giá là đạt đến trình độ kỹ thuật hàng đầu của Trung Quốc, với khả năng tác nghiệp tại mực nước sâu nhất lên đến 1.500m và độ sâu của giếng khoan thăm dò đạt 7.600m.

Đầu  tháng 7 vừa qua, CNOOC cho biết công ty này đã đưa giàn khoan Hưng Vượng (COSL Prospector) tới khai thác tại mỏ dầu Lệ Loan 3-2, khu vực khai thác có độ nước sâu 1300m.

Trước đó, tháng 6/2015, Trung Quốc thông báo rằng giàn khoan Hải Dương 981 cũng quay trở lại Biển Đông và sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển gần với quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Cục An toàn hàng hải nước này còn cảnh báo cấm các tàu bè lai vãng “trong bán kính 2km xung quanh giàn khoan Hải Dương- 981”.

Hải Dương 981 là giàn khoan mà Bắc Kinh từng hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5/2014. Nhiều tàu bảo vệ đi cùng giàn khoan Hải Dương 981 đã đâm húc các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, gây căng thẳng cho cả khu vực. Mãi đến 25/7/2014 Trung Quốc mới chịu rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam.

 Ồ ạt đưa 16 giàn khoan sát vùng biển Nhật Bản

Ngày 22/7, giới chức Nhật Bản cho biết, Trung Quốc đã đưa 16 giàn khoan dầu tới gần biên giới trên biển với Nhật Bản/

Chính phủ Nhật Bản công bố sơ đồ hiển thị vị trí của các giàn khoan, mà nước này nói rằng có thể khai thác nguồn dự trữ dầu khí dưới đáy biển ở nơi hai bên đang bất đồng về chủ quyền.

“Điều vô cùng tệ hại là Trung Quốc đơn phương khai thác nguồn tài nguyên này, trong khi vấn đề biên giới chưa được giải quyết”, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu với báo giới. 12 trong số 16 giàn khoan đã được triển khai trong vòng 2 năm qua.

Trung Quốc ồ ạt đưa số giàn khoan bất chấp thỏa thuận tháng 6/2008, trong đó hai nước nói sẽ cùng nhau phát triển khu vực này sau những tranh cãi về quyền khai thác dầu ở đây.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 29/07/2015 13:44

Sự Kiện