Tòa án Mỹ nói thuốc diệt cỏ Monsanto gây ung thư

(Tin tức 24h) - Thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto, là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư ở một người đàn ông.

Ngày 19/3, tờ Guardian (Anh) dẫn lời bồi thẩm đoàn tại tòa án ở San Francisco cho biết, thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto, là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư ở một người đàn ông.

Monsanto là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt.

Edwin Hardeman, sống tại Santa Rosa (bang California, Mỹ), là người đầu tiên đệ đơn kiện Monsanto lên tòa án liên bang Mỹ, cáo buộc rằng việc tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup đã khiến ông mắc chứng ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

Trong phiên tòa, ông Hardeman, 70 tuổi, nói rằng ông đã phun thuốc diệt cỏ Roundup trong gần 30 năm và từng để thuốc dính vào da trước khi ông bị phát hiện mắc ung thư. Ông đã dùng sản phẩm của Monsanto để diệt cỏ và cây sơn độc quanh nhà.

Toa an My noi thuoc diet co Monsanto gay ung thu
Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư, theo phán quyết trong 2 vụ kiện tại Mỹ

Monsanto thuộc sở hữu của công ty dược Bayer của Đức, đang đối mặt với hơn 9.000 vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ. Kết luận của bồi thẩm đoàn San Francisco có thể ảnh hưởng đến việc kiện tụng trong tương lai cũng như các bệnh nhân ung thư và gia đình họ.

Hồi tháng 8/2018, bồi thẩm đoàn ở một tòa án cấp bang tại California cũng từng ra phán quyết rằng thuốc diệt cỏ gây ra ung thư giai đoạn cuối cho Dewayne Johnson, người từng là nhân viên vệ sinh trường học.

Bồi thẩm đoàn cho rằng công ty đã không cảnh báo cho ông Johnson về những nguy cơ sức khỏe, yêu cầu Monsanto bồi thường cho nguyên đơn 289 triệu USD.

Ông Johnson khởi kiện Monsanto vào năm 2016, trong vụ kiện đầu tiên có liên quan đến cáo buộc thuốc diệt cỏ chứa hợp chất glyphosate gây ung thư. Trước khi được phát hiện ung thư hạch bạch huyết, nguyên đơn từng sử dụng 2 loại thuốc diệt cỏ của Monsanto là Roundup và Ranger Pro trung bình 30 lần/năm.

Vụ kiện được đẩy nhanh tiến độ xét xử vì bệnh tình của ông Johnson ngày một nghiêm trọng. Các bác sĩ chẩn đoán ông không thể sống qua năm 2020.

Toa an My noi thuoc diet co Monsanto gay ung thu
Ông Dewayne Johnson bị ung thư do tiếp xúc liên tục với glyphosate có trong Roundup.

Cũng trong khoảng thời gian này, trang tin Naturalnews (NNC) của Mỹ đã đăng tải bài viết cho rằng, hãng Monsanto phải có trách nhiệm đối với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam do sản phẩm của Monsanto được sử dụng trong Chiến trang Việt Nam gây ra.

Thuốc diệt cỏ và chất diệt cỏ đã được sử dụng tại những khu rừng nhiệt đới Trường Sơn, nhằm triệt đường sống của các chiến sĩ du kích Việt Nam và cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm. Trong giai đoạn 1961-1971, quân đội Mỹ đã rải khoảng 12 triệu lít chất độc này lên 30.000 dặm thuộc lãnh thổ miền nam Việt Nam.

Theo thống kê, khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam.  Ba triệu người đã mắc bệnh suy nhược như tổn thương thần kinh, tàn tật, vô sinh, tiểu đường, và ung thư.... Suy giảm tâm thần và dị tật thậm chí còn tồn tại trong thế hệ thứ ba và thứ tư của những người tiếp xúc với dioxin lần đầu.

Năm 2004, Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã trình đơn kiện Monsanto, Dow Chemical và các công ty khác cung cấp chất độc lên cho tòa án  nhưng ba lần đơn của VAVA đều bị từ chối vì không có tiền lệ pháp lý và viện lý do các công ty này chỉ đơn giản là làm theo lệnh của chính phủ Mỹ.

Trung Kiên

Thứ Tư, 20/03/2019 11:25

Sự Kiện