Tình hình Myanmar: Trung Quốc sẵn sàng giúp hạ nhiệt căng thẳng

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ các tin đồn trên mạng xã hội rằng nước này liên quan đến biến động tại Myanmar thời gian qua.

Bên lề một cuộc họp thường niên diễn ra ngày 7/3 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẵn sàng cùng tất cả các bên giảm căng thẳng tại Myanmar.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Vương Nghị phát biểu tại buổi họp báo: “Trung Quốc sẵn sàng liên lạc và trao đổi với tất cả các bên dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền Myanmar và ý nguyện của người dân nước này. Do đó, Trung Quốc sẽ đóng vai trò xây dựng trong giảm thiểu căng thẳng”.

Bắc Kinh cũng khẳng định tình hình tại Myanmar là điều mà Trung Quốc không hề muốn thấy. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng bác bỏ các tin đồn trên mạng xã hội rằng nước này liên quan đến biến động tại Myanmar thời gian qua.

Ông Vương Nghị nói: “Trung Quốc đã có trao đổi hữu nghị dài hạn với tất cả các bên và các nhánh tại Myanmar, bao gồm đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD)”.

“Cho dù tình hình tại Myanmar thay đổi, Trung Quốc vẫn quyết tâm thúc đẩy quan hệ Bắc Kinh- Naypyidaw. Chiều hướng đẩy mạnh hợp tác hữu nghị Trung Quốc-Myanmar sẽ không thay đổi”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Trung Quốc ủng hộ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề nghị thả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Tinh hinh Myanmar: Trung Quoc san sang giup ha nhiet cang thang
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Diễn biến tại Myanmar thời gian qua gây quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang bạo lực, gây thương vong cho dân thường.

Tại cuộc họp ngày 5/3 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình khủng hoảng ở Myanmar, đại diện của các nước kêu gọi Myanmar chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Đại diện các nước đánh giá cao các nỗ lực của ASEAN và các nước thành viên của Hiệp hội, đồng thời bày tỏ mong muốn ASEAN tiếp tục đóng góp tích cực hơn để sớm tìm ra giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề Mynamar.

Tại cuộc họp, Việt Nam đã kêu gọi các bên tại Myanmar kiềm chế tối đa, chấm dứt bạo lực, bảo đảm an toàn cho dân thường, tiến hành đối thoại để hướng tới một giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và nguyện vọng của người Myanmar, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý cho biết Việt Nam theo dõi sát sao và rất lo ngại về những diễn biến hiện nay tại Myanmar, đặc biệt là tình hình bạo lực và căng thẳng leo thang, gây ra thương vong ngày càng lớn cho dân thường, tác động tiêu cực đến hòa bình, an ninh và phát triển của Myanmar cũng như toàn khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cộng đồng quốc tế cần tập trung hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để chấm dứt bạo lực, ổn định tình hình, tiếp tục các nỗ lực cứu trợ nhân đạo; thu hẹp bất đồng giữa các bên liên quan ở Myanmar, thông qua các nỗ lực phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực của Đặc phái viên của Tổng Thư ký về Myanmar và khuyến khích sự phối hợp hơn nữa giữa Đặc phái viên với ASEAN, đồng thời nhấn mạnh, đối thoại mang tính xây dựng, hợp tác và các biện pháp xây dựng lòng tin với trọng tâm là người dân là điều kiện cần thiết để giải quyết tình hình hiện nay. Việt Nam ủng tất cả các nỗ lực hướng tới mục tiêu này vì lợi ích của người dân Myanmar và vì hòa bình và ổn định của khu vực.

Theo truyền thông quốc tế, ngày 7/3, hàng chục ngàn người dân ở Myanmar tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối quân đội nắm quyền, bất chấp các cuộc đàn áp người biểu tình ngày càng leo thang.

Đông nhất là ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai ở Myanmar. Tại đây, người biểu tình đã ngồi im lặng hai phút để tưởng niệm những người đã tử vong do súng đạn của cảnh sát. Tại Bagan, có ít nhất 5 người bị thương khi cảnh sát cố gắng giải tán đám đông.

Tại thị trấn Lashio ở miền bắc bang Shan, video trên Facebook cho thấy cảnh sát sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng. Loại vũ khí này cũng được sử dụng để giải tán người biểu tình ở Yangon.

Tờ Irrawaddy dẫn một số nguồn tin cho biết mạng Internet tiếp tục bị chặn ở Myanmar trong ngày 7/3. Trong ngày 6/3, chính quyền đã chặn Internet nhằm ngăn hình ảnh về phong trào biểu tình lan truyền.

Nhà mạng Telenor cũng thông báo Bộ Truyền thông Myanmar đã yêu cầu các nhà mạng chặn những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram từ ngày 6/3 cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, nhiều người ở Myanmar cũng thể hiện ủng hộ phong trào biểu tình theo nhiều cách. Những người không xuống đường thì lên mạng phản đối và nếu mạng bị cắt thì ở trong nhà khua nồi chảo hoặc bấm còi xe.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ khi quân đội đảo chính và bắt giữ các lãnh đạo bao gồm cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2. Các cuộc biểu tình và đình công diễn ra liên tục đã làm tắc nghẽn kinh doanh và tê liệt hệ thống hành chính.

Tính đến ngày 6/3, có hơn 1.700 người đã bị bắt liên quan đến biểu tình phản đối quân đội nắm quyền. Liên hợp quốc cho biết hơn 50 người biểu tình đã thiệt mạng.

An Nhiên

Thứ Hai, 08/03/2021 07:13

Sự Kiện