Tình hình Myanmar ngày càng phức tạp

(Tin tức 24h) - Cảnh sát Myanmar trấn áp tuần hành, nhiều người bị thương vì đạn cao su, xuất hiện người bị trúng đạn thật đã thiệt mạng.

Ngày 28/2, các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước Myanmar để phản đối quân đội đảo chính và bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Tinh hinh Myanmar ngay cang phuc tap 
Người biểu tình Myanmar xuống đường thể hiện sự bất đồng với chính quyền quân sự. Ảnh: BBC

Cơ quan an ninh Myanmar được cho đã nổ súng để đẩy lùi người biểu tình. Reuters dẫn nguồn tin cho rằng, cảnh sát Myanmar đã nổ súng ở các khu vực khác nhau của thành phố Yangon sau khi lựu đạn gây choáng và hơi cay không giải tán được đám đông.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, Reuters dẫn lời một bác sĩ bệnh viện cho biết một người biểu tình thiệt mạng khi bị trúng đạn ở ngực. Hãng truyền thông địa phương Mizzima cho hay người biểu tình này bị bắn chết tại thị trấn Thingangyun của Yangon.

Ở thị trấn Dawei, miền nam Myanmar, lực lượng an ninh trấn áp một cuộc tuần hành, khiến ba người biểu tình thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.

Tinh hinh Myanmar ngay cang phuc tap 
Một người biểu tình bị thương khi bị trúng đạn ở Yangon ngày 28/2. Ảnh: Reuters

Tờ Dawei Watch cũng xác nhận thông tin ba người thiệt mạng trong cuộc biểu tình, trong khi ông Kyaw Min Htike, chính trị gia tại Dawei, xác nhận cảnh sát nổ súng về phía người biểu tình ở thị trấn. Ông không nói về việc cảnh sát dùng đạn thật hay chỉ là đạn cao su.

Cho đến nay, cảnh sát và chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận về thông tin trên.

Tại Thành phố Yangon, một nhân chứng cho biết cảnh sát đã triển khai lực lượng trên nhiều tuyến đường và tại các điểm biểu tình chính ở Yangon vào sáng sớm ngày 28/2. Cùng thời điểm đó, hàng trăm người biểu tình, trong đó nhiều người mặc đồ bảo hộ, cũng bắt đầu tập hợp.

Truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 5 người bị thương trong vụ đụng độ tại quận Hledan của thành phố Yangon. Một video phát trực tuyến ghi lại tiếng súng vang lên tại cuộc biểu tình ở thị trấn Tamwe của Yangon, khi cảnh sát truy đuổi những người tham gia. Có 5 sinh viên bị bắt trong các biểu tình ở khu vực trung tâm thành phố này.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp lực lượng an ninh Myanmar trấn áp các cuộc biểu tình và bắt hàng trăm người.

Trước đó, cảnh sát Myanmar thường sử dụng hơi cay, vòi rồng, đạn cao su và bắn chỉ thiên để giải tán người biểu tình ở các thành phố và thị trấn trên khắp cả nước.

Tinh hinh Myanmar ngay cang phuc tap 
Lực lượng an ninh Myanmar được điều động tới Yangon để đối phó người biểu tình. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình tại Myanmar đã bước sang tuần thứ tư, với mức độ bạo lực trong các vụ đụng độ ngày càng tăng.

Tình hình chính trị phức tạp khiến các cuộc biểu tình nổ ra tại khắp các thành phố ở Myanmar. Lãnh đạo quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing tuần trước tuyên bố chính quyền sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình.
 
Trước đó vào hôm 27/2, truyền hình Nhà nước Myanmar đưa tin, Đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc - ông Kyaw Moe Tun đã bị sa thải. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Kyaw Moe Tun thúc giục Liên Hợp Quốc sử dụng “bất kỳ biện pháp cần thiết nào” để đảo ngược việc quân đội nắm quyền, khôi phục nền dân chủ tại Myanmar.

Đài truyền hình Myanmar còn đưa ra nhận định, ông đã phản bội đất nước và đã lên tiếng cho một tổ chức không đại diện cho đất nước, lạm dụng quyền lực và trách nhiệm của một Đại sứ.

Trả lời các phóng viên Reuters tại New York, ông Kyaw Moe Tun khẳng định "vẫn sẽ phản kháng chừng nào còn có thể".

Liên Hợp Quốc hiện vẫn chưa chính thức công nhận chính phủ quân sự mới của Myanmar. Tom Andrews, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc, cho biết ông đã "choáng ngợp" trước “hành động can đảm” của đại sứ Kyaw Moe Tun, đồng thời viết trên Twitter rằng: “Đã đến lúc thế giới phải đáp trả lời kêu gọi can đảm đó bằng hành động”.

Cho đến nay, một số quốc gia phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền quân sự này.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 28/02/2021 18:40

Sự Kiện