Tình hình Campuchia: Phó Chủ tịch đảng đối lập lãnh tù

(Tin tức 24h) - Ngày 9/9, Tòa sơ thẩm Tòa án Phnom Penh xét xử ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng CNRP đối lập về tội “chống lệnh triệu tập của tòa”.

Ông Kem Sokha đã từng có hành vi  mua bán dâm và bị Tòa sơ thẩm nhiều lần triệu tập nhưng ông này đều chống lệnh.

Trong phiên xét xử ngày 9/9, Tòa quyết định tuyên phạt ông Kem Sokha 5 tháng tù giam vì trốn tránh thẩm vấn trong điều tra cáo buộc mại dâm nhằm vào mình.

Ngoài ra, ông này còn bị buộc nộp phạt 800.000 riel (200 USD).

Tinh hinh Campuchia: Pho Chu tich dang doi lap lanh tu
Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha

Ông Kim Son Tepheap, người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia cho biết, phiên tòa diễn ra theo đúng luật định: “Phiên tòa xét xử sáng nay không có đương sự, nhưng đương sự sẽ nhận được bản cáo trạng sau này.

Sau ngày tuyên án, đương sự sẽ có thời gian 30 ngày để kháng cáo, tính từ ngày đương sự nhận được bản cáo trạng. Sau 30 ngày nếu không có kháng cáo thì bản án có hiệu lực thi hành”.

Cả ông Kem Sokha, người đã ẩn náu tại trụ sở của CNRP tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) từ hôm 26/5 để tránh bị bắt giữ, và luật sư của ông này đều không có mặt tại tòa án để nghe phán quyết.

Trước đó, ông Kem Sokha bị cô Khom Chandaraty, thợ cắt tóc 25 tuổi, người được cho là nhân tình của ông này kiện vì đã không thực hiện lời hứa cho cô 3.000 USD để mua nhà và mở cửa hiệu, đồng thời yêu cầu được bồi thường 300.000 USD.

Ông Kem Sokha từng cáo buộc rằng cuộc điều tra của chính phủ Campuchia mang động cơ chính trị. Tuy nhiên, vào tháng 6/2016, Thủ tướng Hun Sen cho rằng ông Kem Shokha đã tự tạo ra rắc rối bằng việc có tình nhân.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 09/09/2016 19:39

Sự Kiện