Tình hình Biển Đông: Kế hoạch Mỹ, thái độ Nga

(Tin tức 24h) - Sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông thúc đẩy Mỹ điều tàu chiến đến khu vực này, đồng thời hợp tác với các nước thống nhất hành động.

Tờ Vượng báo (Đài Loan) dẫn thông tin từ báo chí Nhật Bản cho biết, ngày 20/10,  tại Washington, Chủ nhiệm cấp cao các vấn đề châu Á Daniel Kritenbrink thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã tiến hành hội đàm với trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Katsuyuki Kawai.

Ông Daniel Kritenbrink đã giải thích với phía Nhật Bản về việc có kế hoạch điều tàu chiến Mỹ đến khu vực xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông.

Tinh hinh Bien Dong: Ke hoach My, thai do Nga
Mỹ có thể điều tàu tuần dương đến khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông

Trao đổi với báo chí, ông Katsuyuki Kawai cho hay, trong hội đàm, hai bên "đã trao đổi ý kiến thẳng thắng" về việc Quân đội Mỹ điều động tàu chiến. Về việc Mỹ phải chăng muốn Nhật Bản trợ giúp, ông chỉ cho biết "cân nhắc đến quan hệ của đối phương, không tiện trả lời".

Ông Katsuyuki Kawai mặc dù không đưa ra câu trả lời khẳng định, nhưng cách nói mơ hồ này cho thấy Mỹ sẽ tích cực hợp tác với Nhật Bản, rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

Trong hội đàm, hai bên Mỹ-Nhật bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc có ý đồ đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, đồng thời đạt được đồng thuận về tầm quan trọng của giải quyết hòa bình vấn đề chủ quyền.

Trên thực tế, trong thời gian nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm chính thức Mỹ vào tháng 9, tại hội nghị của Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên phát biểu nhấn mạnh, Mỹ sẽ tìm mọi cách thúc đẩy Trung Quốc và các nước khác có tranh chấp lãnh thổ giải quyết bất đồng bằng phương thức hòa bình.

Ngoài Nhật Bản, Mỹ cũng đã thông báo cho các nước Đông Nam Á sẽ điều tàu chiến đến Biển Đông.

Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 18/9 dẫn nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Obama đã thông quan kênh ngoại giao, thông báo cho các nước liên quan ở Đông Nam Á: Sắp tới Mỹ dự định điều tàu chiến đến hoạt động ở khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông.

Cũng liên quan đến việc Mỹ điều tàu chiến đến Biển Đông, theo hãng tin CNA, ngày 22/10, Cục trưởng An ninh Quốc gia Đài Loan Dương Quốc Cường cho biết, Mỹ sẽ không thông báo cho Đài Loan, nhưng Đài Loan sẽ chủ động tìm hiểu, phát hiện khi có động thái lạ sẽ bí mật tiến hành trao đổi ý kiến (với Mỹ).

Ông Dương Quốc Cường cũng khẳng định, Đài Loan cần thân Mỹ nhưng cũng cần "hòa" với Trung Quốc, lúc này cần bình tĩnh đóng một vai trò hòa bình tích cực.

Ở một diễn biến khác, Franklin Drilon - Chủ tịch Thượng viện Philippines, người vừa có các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Nga - ông Sergey Lavrov nói với các phóng viên báo chí rằng: "Phía Nga giữ thái độ trung lập đối với các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông".

Trong khi đó, tờ nhật bản Inquirer của Philippines dẫn lời ông Sergey Lavrov nói với quan chức Philippines trong đàm phán cho hay: “Nga cũng muốn một giải pháp hoà bình cho các tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt, Moscow ủng hộ sớm kết luận (ký kết) Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông”.

“Những nỗ lực của chúng tôi (Philippines) ở cấp độ khu vực nên được bổ sung bằng những việc làm, hợp tác cụ thể ở cấp độ song phương. Đây cũng là lý do tại sao Philippines muốn làm sâu sắc hơn với Nga trong mọi lĩnh vực”, ông Drilon đáp lời quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Nga.

An Nhiên (Tổng hợp GDVN/NĐT)

Thứ Sáu, 23/10/2015 16:15

Sự Kiện