Tình hình Biển Đông: Động thái mới của Mỹ sau tuần tra

(Tin tức 24h) - Mỹ dự định tiếp tục đưa tàu tuần tra Biển Đông ở vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà TQ xây dựng trái phép khoảng hai lần mỗi quý. 

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 2/11 cho biết, hải quân nước này tiếp tục tiến hành hoạt động tuần tra tương tự trong khu vực “khoảng hai lần mỗi quý hoặc nhiều hơn một chút”.

“Số lần này vừa đủ để hoạt động tuần tra diễn ra thường xuyên nhưng không gây khó chịu. Nó phù hợp với ý định nhằm thực thi thường xuyên quyền tự do hàng hải của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc về quan điểm của Mỹ”, vị quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm qua cũng nói rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chứng tỏ cam kết đối quyền tự do hàng hải trong khu vực Biển Đông.

“Đó là các lợi ích của chúng tôi ở đó…. Nó chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nguyên tắc tự do hàng hải”, ông Rhodes tuyên bố tại một sự kiện do tờ Defence One chủ trì.

Tinh hinh Bien Dong: Dong thai moi cua My sau tuan tra
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Lassen.

Bình luận của ông Rhodes diễn ra một tuần sau khi Mỹ điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường áp sát một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông hồi tuần trước.

Ông Rhodes cho hay, mục tiêu là thiết lập một khung ngoại giao nhằm giải quyết tình hình Biển Đông với nhiều căng thẳng, bất đồng về quan điểm.

Quan chức quốc phòng giấu tên trên cho hay Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter có thể tới thăm một tàu hải quân Mỹ trong chuyến thăm châu Á sắp tới, nhưng dự kiến không thăm tàu trong khi diễn ra các hoạt động các hoạt động tự do hàng hải.

Trong một động thái được coi là đáp trả lại hành động của Washington, Bắc Kinh đã đưa các chiến đấu cơ đến diễn tập trong khu vực này. Ngày 31/10, hải quân Trung quốc công bố bức ảnh cho thấy, các máy bay cất cánh từ một đường băng ở Biển Đông.

Theo các chuyên gia quân sự, "đường băng không xác định" này nằm ở trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, chủ quyền Việt Nam hiện nay TQ đang đồn trú và bố trí căn cứ quân sự trái phép. Đảo Phú Lâm cách khu vực ngoài khơi đảo Hải Nam khoảng 300 km và cách bãi đá Subi khoảng 600 km.

Tướng về hưu Trung Quốc, Xu Guangyu bình luận về hành động của Bắc Kinh: "Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã nói rằng, Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả. Tuyên bố này cần phải được diễn tả bằng hành động".

Trước đó, Trung Quốc đã phản đối việc tàu USS Lassen thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông, cáo buộc Mỹ khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Báo chí Trung Quốc cũng luôn gắn hành động tự do hàng hải của tàu chiến Mỹ với các hoạt động tập trận nêu trên của Trung Quốc, do đó, Trung Quốc rõ ràng đang răn đe vũ lực trên Biển Đông, đối tượng không chỉ nhằm vào Mỹ, nhất là khi nhìn vào các nội dung, khoa mục diễn tập. 

Thành Lập (Tổng hợp)

Thứ Ba, 03/11/2015 10:15

Sự Kiện